Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đỏi, bổ sungnăm 2017)

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Chào các anh chị! Bạn của em là một giáo viên giỏi, mẫu mực, do có sự đố kỵ, ganh ghét nên có một giáo viên khác trong trường đặt điều nói xấu, xúc phạm, chửi mắng bạn, đặt điều nói bạn em có quan hệ bất chính với học trò trong trường. Cho em hỏi, trường hợp này làm cách nào để bạn em chứng minh mình trong sạch, trong khi mọi chứng cứ đều không rõ ràng.

Đối với hành vi này, có thể xem xét tiến hành xử phạt theo các mức sau đây: 

Xử lý vi phạm hành chính:

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì những người đó sẽ bị xử phạt hành chính. Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Trách nhiệm dân sự:

Căn cứ vào Điều 37 Bộ luật dân sự quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

"Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

"Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.
2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.
3.Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại."

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.
2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ vào Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội vu khống như sau:

"1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm: Có tổ chức;Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;Đối với nhiều người;Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;Đối với người thi hành công vụ;Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

- Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

- Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

- Bịa đặt người khác là phạm tội và tố cáo họ trước các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một dạng đặc biệt của hành vi vu khống. Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống. Bộ luật Hình sự quy định vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng là cấu thành tăng nặng với mức hình phạt từ một năm đến bảy năm tù.

Điều 121 Bộ luật hình sự cũng quy định về tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người;Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;Đối với người thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Điều 101 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Thưa luật sư, tôi bị thần kinh va có sổ thần kinh, nhưng tôi nói xấu cán bộ xã trên facebook, thì có bị xử phạt hành chính không? Và tôi có bị truy tố không?

Theo quy định tại Khoản 15 Điều 2 Luật Xử lý VPHC, người không có năng lực trách nhiệm hành chính là người thực hiện hành vi VPHC trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Theo khoản 5 Điều 11 Luật Xử lý VPHC, người không có năng lực chịu trách nhiệm hành chính mới là một trong những đối tượng không bị xử phạt VPHC.

em bị người khác nói xấu em là đã có một đời chồng rồi và em có gặp họ để đính chính lại lời nói thi người ta khằng định là họ nói đúng sự thật và còn tranh cãi đòi và nói em ra khỏi nhà họ không thì họ đánh em. em có thể ra chính quyền đia phương kiện họ không?

 TRường hợp này của bạn thì bạn có thể ra cơ quan có thẩm quyền kiện họ và họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định

Điều 5 Vi phạm về trật tư công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Tôi có 1 người bạn khi ở nơi ở cũ đã bị 1 người hàng xóm liên tục nói cô ấy có quan hệ bất chính với chủ nhà cho thuê, và nói những điều không tốt về cô ấy. Nên cô ấy đã chuyển đi thuê chỗ khác nhằm không muốn gây xích mích với người hàng xóm kia nữa, nhưng được một thời gian thì người đó lại tìm đến nơi ở mới của cô ấy đe doạ sẽ cho người đánh cô ấy, nói cô ấy vẫn đi lại với người cho thuê nhà cũ, nói cô ấy tham tiền, nói xấu cô ấy rất nhiều với mọi người xung quanh, ngoài ra còn tự tiện xông vào xóm trọ để tìm kiếm cô ấy mặc dù chúng tôi đã nói cô ấy hiện không ở đây. Và còn bảo lấy tư cách là được vợ của nhà chủ tức vợ của người mà bà ta cho lat bạn tôi đang qua lại, nhờ đi tìm và đưa bạn tôi về để đánh cô ấy, mặc dù chuyện quan hệ bất chính kia là không có thật và đã được mọi người giả quyết trước đó. Vậy tôi xin hỏi luật sư là đây có được coi là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác không, và nếu sảy ra xô sát bạn tôi có quyền kiện người phụ nữ kia không.

Trường hợp này của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự về Tội làm nhục người khác thì:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

> NHư vậy nếu hành vi phạm tội nhiều lần thì bạn của bạn có thể ra tố giác cơ quan công an gần nhất để được bảo vệ quyền lợi của mình

Xin hỏi luật sư, chồng tôi luôn tìm cách xúc phạm tôi khi có mặt người ngoài, không cho 2 con gần mẹ. Nói xấu mẹ với 2 con, siết chặt kinh tế gia đình. Tìm cách đánh tôi và đuổi tôi ngay trong nhà bố mẹ tôi. Giờ tôi phải làm gì

 Trường hợp của bạn nếu chồng bạn có hành xúc phạm thì ban có thể tố giác đến cơ quan công an gần nhất về hành vi làm nhục xức phạm danh dự nhân phẩm người khác theo quy định

 Điều 121 Bộ luật hình sự về tội làm nhục người khác thì:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Ngoài ra nếu chồng bạn gây thương tích cho bạn thì anh ta có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định

Điều 49 Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?