Các bước chúng tôi thực hiện như sau: Tháng 8/2013, khi đọc trên mạng rao bán nhà đất, tôi tình cờ biết được Ngân hàng Sebak bán căn nhà trên, gia đình tôi đi xem nhà và 2 bên thống nhất giá cả và đồng ý mua bán. Khi làm xong các thủ tục, tôi đã giao trả đầy đủ khoản tiền như trong hợp đồng tại công chứng. Sau khi đã sửa xong nhà để ở vào tháng 12/2013, tôi có đến bộ phận 1 cửa để làm thủ tục bìa đỏ thì mới biết là bên thuế thành phố tính phải chịu 2 lần thuế thu nhập cá nhân (1 lần trả cho ngân hàng và 1 lần trả cho chủ cũ), cộng cả thuế trước bạ. Thấy phải trả 2 lần thuế (mỗi lần thuế là 26 triệu đồng là 1 khoản tiền khá lớn đối với gia đình), tôi đã xin rút hồ sơ tại bộ phận 1 cửa để về làm việc lại với ngân hàng về khoản phải đóng thêm 1 lần thuế. Nhưng vì tôi đã trả hết số tiền như 2 bên đã thỏa thuận mua bán nên Ngân hàng không chịu (xin nói thêm là trong hợp đồng giữa 2 bên cũng ghi rõ là các chi phí do bên B (bên mua) phải trả, cũng do phần lỗi của tôi là khi mua bán không tìm hiểu kỹ). Đến bây giờ (tháng 6/2015) vẫn chưa làm được bìa đỏ.
Xin hỏi luật sư 03 việc:
1/ Việc tính thuế thu nhập cá nhân 2 lần như trên có đúng không. Nhà nước có quy định gì mới không?
2/ Có cách nào chỉ phải nộp 1 lần thuế TNCN được không? Việc tôi đã chi trả hết tiền cho NH có đòi lại NH chỗ thuế TNCN được không.
3/ Việc tôi đã làm đầy đủ các bước quy trình nhưng vì đến lấy HS thì mới biết phải nộp 2 lần thuế như đã trình bày nếu kéo dài thời gian có bị Nhà nước phạt không; quy định tại điều luật nào?
Xin luật sư chỉ bảo một vài lời khuyên.

Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: LAT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Nộp thuế thu nhập cá nhân hai lần khi làm thủ tục cấp bìa đỏ ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai 2013 

- Luật nhà ở 2014 

 - Nghị định 12/2015/NĐ-CP   Quy định chi tiết luật sử đổi bổ sung một số điều của luật thuế, các nghị định về thuế.

- Nghị định 129/2013/NĐ-CP  : Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế

- Công văn 1947/TCT-CS   :  Tổng cục thuế:  Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định.

Nội dung phân tích: 

1/ Việc tính thuế thu nhập cá nhân 2 lần như trên có đúng không. Nhà nước có quy định gì mới không?

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

- Gia đình bạn có mua 1 căn nhà và đất tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An của Ngân hàng Sebak bán lại của 1 gia đình bị vỡ nợ (là gia đình chính chủ) đã cầm cố bìa đỏ, hợp đồng công chứng ủy thác lại cho ngân hàng và sau đó không có khả năng chi trả cho ngân hàng (nhà cũ). Như vậy việc đóng thuế thu nhập cá nhân 2 lần là không đúng, gia đình chủ cũ được xác định là chưa thực hiện nghĩa vụ về thuế. Theo đó luật có quy định về xử phạt hành chính trong những ngày nộp chậm như sau:

- Công văn 1974/TCT- CScủa Tổng cục thuế:  

Tại khoản 3, Điều 32 Luật Quản lý thuế năm 2006, đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế năm 2006 quy định: "3. Chậm nhất là ngày thứ mười, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế.

- Như vậy thời gian là 10 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng chuyển nhượng thì người có nghĩa vụ phải đi nộp thuế tại cơ quan thuế.

- Nghị định 129/2013/NĐ-CP: Quy định xử phạt vi phạm về hành vi nộp chậm hồ sơ khai thuế so với quy định:

"Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều này).

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.

4. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.

>> Xem thêm:  Ngân hàng chính sách xã hội là gì ? Mức lãi suất của ngân hàng chính sách xã hội

5. Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày.

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.

b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

7. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều này bao gồm cả thời gian gia hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 33 của Luật Quản lý thuế.

8. Không áp dụng các mức xử phạt quy định tại Điều này đối với trường hợp được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp Luật Quản lý thuế.

9. Người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế bị xử phạt theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều này nếu dẫn đến chậm nộp tiền thuế thì phải nộp tiền chậm nộp thuế theo quy định của pháp luật."

- Khoản 7 điều nghị định 12/2015/NĐ-CP:

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

"Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. Số thuế thiếu phát hiện qua thanh tra, kiểm tra hoặc do người nộp thuế tự phát hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 tiền chậm nộp được áp dụng theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp."

- Khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng; mua bán nhà, đất thì nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân do bên bán nộp. Tuy nhiên hai bên có thể thỏa thuận về giá bán và nghĩa vụ nộp thuế. Hợp đồng mua bán của bạn và ngân hàng có thỏa thuận về việc bên mua sẽ chịu mọi chi phí (cả về thuế), bạn đã đồng ý với giá bán thì việc bạn đòi ngân hàng để ngân hàng trả thuế TNCN là rất khó có khả năng.

- Việc chậm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, kéo dài thời gian nộp sẽ bị phạt hành chính như quy định trên.

       Số tiền phạt chậm nộp = số tiền thuế nộp chậm x 0,05% x số ngày nộp chậm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục khiếu nại về thuế uy tín, chuyên nghiệp