1. Làm giấy khai sinh cho con khi là mẹ đơn thân ?

Chào luật sư, xin hỏi: Năm nay em 20 tuổi em có thai được 2 tháng và em quyết định nuôi con 1 mình, em muốn hỏi là khi con em sinh ra thì có được làm giấy khai sinh không và cần những giấy tờ gì để làm giấy khai sinh cho bé. Trên đây là câu hỏi của em rất mong được giải đáp ?
Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật thì Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định của pháp luật. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con thì cha, mẹ có trách nhiệm phải đi đăng ký kahi sinh cho con. Cụ thể, điều 14 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh của bố, mẹ, ông, bà và những người thân thích khác như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Hiện nay pháp luật không yêu cầu bắt buộc trong giấy khai sinh của con phải có đầy đủ thông tin của bố và mẹ của người được khai sinh, trong một số trường hợp đặc biệt chỉ cần ghi tên bố đẻ hoặc mẹ đẻ hay tên của bố, mẹ nuôi. Như vậy, nếu tại hiện tại bạn đang mang thai và muốn làm mẹ đơn thân thì sau khi sinh con bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con như bình thường.

Việc đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định tại điều 16 Luật hộ tịch 2014, cụ thể bạn phải cung cấp giấy chứng sinh kèm tờ khai xin đăng ký khai sinh tại cơ quan tư pháp xã, phường nơi bạn cư trú để được giải quyết.

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như thế nào ?

Tôi ly hôn năm 2013, con chung 10 tuổi, tuy nhiên cháu bị bệnh bẩm sinh thiểu năng trí tuệ. Sau khi ly hôn tôi là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu (tôi là công chức nhà nước), cha cháu cấp dưỡng (cha cháu bộ đội) . Bệnh cháu thời gian qua không tiến bộ, thường xuyên lên cơn động kinh, có chiều hướng xấu.
Cha cháu luôn nhắn tin nói tôi là không biết làm mẹ, nuôi con, không chăm sóc con. Bản thân cha cháu có kiến thức về đông y, bấm huyện, có vị trí xã hội, giao tiếp rộng, nếu cháu ở với cha, cháu sẽ có điều kiện hơn rất nhiều. Cha cháu muốn nuôi cháu (chỉ với 1 điều kiện tôi phải sang lại tên ngôi nhà mà 2 mẹ con tôi đang ở sau khi đã tặng 50% tài sản cho tôi vào năm 2011).
Nay, tôi muốn làm đơn đề nghị thay đổi người nuôi con để cha cháu nuôi cháu 1 thời gian cho cháu có điều kiện tốt hơn về chữa bệnh thì tôi phải làm như thế nào?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 84, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rất rõ về vấn đề này

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Dựa vào quy định trên, bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi đến tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con. Pháp luật không quy định thời gian ly hôn bao lâu mới có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, khi yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bạn cần có được một trong những yêu cầu sau:

-Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Hồ sơ kèm theo gồm:

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ;

- Các giấy tờ chứng minh về nhân thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy tờ xác nhận nơi cư trú…)

- Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn;

- Giấy khai sinh của con;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm đơn khởi kiện (có ghi rõ số lượng bản gốc, bản sao). Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi không có đăng ký kết hôn ?

Chào Luật Sư! Em hiện nay 20 tuổi, đã lập gia đình nhưng chưa đăng ký kết hôn. Khi em mang thai được 7 tháng thì chồng em bỏ đi theo người khác, đến nay con em đã gần 1 tuổi mà bố đứa bé không hỏi han quan tâm, hẹn chu cấp hết tháng này qua tháng khác mà không thấy. Anh ấy nói chưa đi làm chưa có tiền nhưng anh ấy vẫn đi chơi với bạn bè và người yêu mới.
Vậy em phải làm gì để họ chu cấp tiền nuôi con, nếu kiện ra tòa thì tòa sẽ giải quyết như thế nào ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> ​Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn, do hai bạn không đăng ký kết hôn, bạn muốn cha đứa bé cấp dưỡng cho đứa bé thì bạn phải xác định quan hệ cha con của hai người này. Về việc xác nhân quan hệ cha - con, nếu cha đứa bé không chịu nhận con, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cha đang cư trú, làm việc để yêu cầu xác định cha - con và sau khi đã xác định cha con rồi mà cha của đứa bé không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc cha đứa bé cấp dưỡng nuôi con:

Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Tòa án sẽ dựa trên căn cứ sau để xác định mức cấp dưỡng cụ thể của người cha phải cấp dưỡng cho con:

- Căn cứ vào thu nhập của cha đứa bé;

- Khả năng thực tế của cha đứa bé;

- Nhu cầu thiết yếu của con. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Có thể thay đổi người nuôi con khi con đã trên 36 tháng tuổi không ?

Xin chào quý công ty! Tôi có câu hỏi cần được tư vấn về hôn nhân gia đình như sau, vợ chồng tôi đã ly hôn cách đây 2 năm, vợ tôi là người nuôi con vì khi đó con tôi mới hơn 1 tuổi. Hiện nay, theo tôi được biết vợ tôi chuẩn bị đi xuất khẩu lao động.
Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có được quyền nuôi con không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì pháp luật sẽ ưu tiên cho mẹ là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên khi con trên 36 tháng tuổi thì việc mẹ là người nuôi con sẽ không được ưu tiên nữa, và người cha có thể giành quyền trực tiếp nuôi con

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải thỏa mãn một trong hai căn cứ sau:

1. Có sự thỏa thuận của cha mẹ về việc thay đổi người nuôi con:

Trường hợp này, cha mẹ thống nhất ý kiến và người đang trực tiếp nuôi con hoàn toàn tự nguyện muốn thay đổi người nuôi con. Để hợp pháp việc thay đổi, các bên sẽ làm thủ tục yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Người trực tiếp nuôi con không còn đủ khả năng nuôi con:

Trong trường hợp này, giữa cha mẹ không có sự thỏa thuận việc thay đổi người nuôi con, việc muốn thay đổi xuất phát từ mong muốn của người không trực tiếp nuôi con. Và nếu như muốn giành quyền nuôi con, thì họ sẽ phải làm theo thủ tục khởi kiện tại Tòa án để tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn, và trong trường hợp này họ sẽ phải có căn cứ chứng minh là người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi con.

Những điều kiện nuôi con có thể chứng minh như:

Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của người đang nuôi con không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ…

Khi chứng minh được việc người đang nuôi con chăm sóc con không tốt thì Tòa án có thể giải quyết thay đổi người nuôi con.

Lưu ý: dù thay đổi người nuôi con thuộc trường hợp nào trong hai phương án trên thì cũng cần phải xem xét tính hợp lý và đảm bảo quyền lợi cho con. Ví dụ, trong trường hợp mặc dù mẹ không thể đảm bảo được việc nuôi con, nhưng cha lại là người có nhân thân xấu, thường xuyên vướng vào tệ nạn xã hội hoặc là người đã bị xử phạt về hành vi ngược đãi trẻ em... thì cũng không thể thay đổi cho cha là người nuôi được. Lúc này cơ quan có thẩm quyền có thẻe giao trẻ cho những người thân thích như ông bà để đảm bảo lợi ích của trẻ.

3. Trường hợp thực tế:

Đối chiếu với trường hợp của bạn cũng vậy, để bạn được nuôi con thì cũng phải có một trong hai căn cứ nêu trên. Như bạn cung cấp, mẹ của cháu hiện tại chuẩn bị đi xuất khẩu lao động – việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc, giáo dục con. Vì người mẹ có thể đảm bảo được về mặt tài chính để lo cho con, nhưng lại không đảm bảo được yếu tố tinh thần là việc trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ con mà theo quyết định của Tòa án thì mẹ là người trực tiếp nuôi con.

Vì vậy trường hợp của bạn để thuận lợi cho việc con được chăm sóc, giáo dục thì bạn có thể lựa chọn phương án thỏa thuận với mẹ của cháu để bạn là người nuôi con.

Nếu trong trường hợp mẹ cháu không đồng ý, lúc này bạn buộc phải có tài liệu chứng minh về việc cô ấy chuẩn bị đi nước ngoài để yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con cho bạn khi mẹ cháu không còn đảm bảo điều kiện vê thời gian chăm sóc, dạy dỗ, trực tiếp nuôi con.

4. Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Người có yêu cầu nộp hồ sơ đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc đơn khởi kiện dân sự,

- Bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án,

- Bản sao chứng thực: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con;

- Kèm theo chứng cứ chứng minh về việc người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện nuôi con (trong trường hợp khởi kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn)

Hồ sơ được gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi người đang trực tiếp nuôi con cư trú trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con; gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú trong trường hợp yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Thủ tục giải quyết:

Sau khi nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý và yêu cầu nộp tạm ứng án phí.

Bước tiếp theo Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự, gồm các bước hòa giải, xét xử và ra quyết định/ bản án.

Thẩm phán giải quyết vụ việc sẽ ra quyết định hoặc bản án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu như các bên có thỏa thuận thống nhất và không thay đổi hoặc người khởi kiện có đầy đủ căn cứ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không đủ khả năng nuôi con và xét thấy việc thay đổi người nuôi con cũng phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, mọi thông tin cần được giải đáp hãy liên hệ đến tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn.

5. Giành nuôi con với chồng và gia đình chồng ?

Dạ chào luật sư Minh Khuê, xin hỏi: Em và chồng em muốn ly hôn, nhưng hiện tại em chưa có việc làm ổn định và em mới sinh em bé được 12 tháng tuổi. Nhà chồng và chồng em muốn được quyền nuôi con vì gia đình họ mới có cháu nội đầu tiên. Em xin hỏi luật sư là sau khi ly hôn em có được quyền nuôi con không ạ ?
Cảm ơn!

nuôi con nuôi

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về vấn đề nuôi con: Như thông tin bạn cung cấp thì con của bạn được 12 tháng tuổi. Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi con sau khi ly hôn vì con bạn dưới 36 tháng tuổi. Trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê