Em thân mến

Qua thư, tôi phần nào hiểu được hiện giờ em đang rất bối rối và lo sợ khi có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, chắc chắn là em không thể giấu cái thai đó mãi được. Nếu em cứ luôn lo lắng và sợ hãi cũng rất ảnh hưởng đến thai nhi cũng như cơ thể em. Hiện giờ em cũng còn rất trẻ và cũng còn thiếu kĩ  năng nên sẽ có nhiều nguy cơ trong quá trình mang thai hơn, bởi vậy việc em cần nhận được sự trợ giúp lúc này là rất quan trọng. Đừng kéo dài tình trạng này nữa, hãy nói với mọi người trong gia đình càng sớm càng tốt.

Trong gia đình em ai là người bình tĩnh và ít nóng giận nhất? Em có thể chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với người đó trước và người đó sẽ cùng em nói với các thành viên khác. Hoặc cũng có thể nói với bố mẹ cùng một lúc để em không phải lặp lại câu chuyện và chỉ phải đối mặt với phản ứng của mọi người một lần. Tuy nhiên cho dù bình tĩnh đến đâu thì có lẽ mọi người cũng sẽ rất sốc khi nghe tin này, bởi vậy em cần chuẩn bị tâm lý trước những phản ứng của mọi người: khóc, giận dữ, hoặc thậm chí mắng mỏ, đây cũng là phản ứng rất bình thường của người làm cha, làm mẹ khi biết tin như vậy. Hãy cứ im lặng khi mọi người đang “sốc” và “hoang mang”, đừng cãi lại, hãy thể hiện thái độ ăn năn và biết lỗi. Dù sao thì người thân trong gia đình cũng không mong muốn những điều xấu cho em đâu, chỉ là hiện giờ họ quá buồn.

Sau khi nói chuyện với bố mẹ thì việc tiếp theo sẽ là quyết định cần phải làm gì? Giữ lại hay phá bỏ? Nếu phá bỏ thì như thế nào? Giữ lại thì như thế nào? Bạn trai em sẽ cần có trách nhiệm gì trong chuyện này? Việc quyết định như thế nào là phụ thuộc vào hoàn cảnh, tình huống, nguyện vọng của em cũng như gia đình.

Hiện giờ em còn rất trẻ, tương lai ở phía trước vẫn còn dài. Hi vọng rằng qua lần vấp ngã này, em sẽ cẩn thận và tỉnh táo hơn trong mọi chuyện.

Chúc em mọi điều tốt lành!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)