1. Phạm tội đánh bạc lần đầu có bị ở tù không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và 5 người kia có tham gia đánh bạc bằng hình thức chơi bầu cua, tôi là con bạc lúc tôi bị bắt tôi đặt chỉ 100 nghìn , tiền trên chiếu bạc là 1. 300. 000 nghìn tiền của cái để kế bên là 9. 400. 000 lúc bị bắt tổng cộng trên chiếu bạc là 10. 700. 000 nghìn. Tôi là con bạc mới phạm tội lần đầu chưa có tiền án hay tiền sự gì ? vậy tôi có bị phạt tù không ?
Cảm ơn luật sư ạ.

Phạm tội đánh bạc lần đầu có bị ở tù không?

Luật sư tư vấn về tội đánh bạc trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì tổng số tiền mà thu giữ là 10.700.000 đồng, so với quy định trên đã vượt quá mức tối thiểu là 5.000.000 đồng; vì thế dù là phạm tội lần đầu nhưng hành vi đánh bạc của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội đánh bạc.

Theo đúng quy định trên bạn có thể bị xử phạt bằng một trong ba hình phạt:

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

2. Cải tạo không giam giữ đến 3 năm

3. Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đá gà chọi, chơi xóc đĩa có bị coi là Tội đánh bạc không ? Đồng phạm tội đánh bạc

2. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi đánh bạc ?

Thưa luật sư, Cháu là công dân không hiểu rõ pháp luật nên muốn hỏi một việc như sau: hôm qua 114/4/2015, cháu có tham gia đánh bạc tại công ty, bị bắt lúc 12h. Trên sòng bạc có 49 người đánh và 200 triệu tiền mặt.

Cháu là công dân không hiểu rõ pháp luật nên muốn hỏi một việc như sau: hôm qua 14/4/2015, cháu có tham gia đánh bạc tại công ty, bị bắt lúc 12h. Trên sòng bạc có 49 người đánh và 200 triệu tiền mặt. Buổi tối, cháu ra hỏi công an thì họ yêu cầu nộp phạt 30 triệu nếu không phải nộp xe, đi tù. Phạt như vậy là đúng hay và và trường hợp của cháu phải xử lý như thế nào?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: TVĐ

Tham gia đánh bạc tại công ty bị phạt 30 triệu là đúng hay sai?

Luật sư tư vấn hình sự về mức phạt hành chính đánh bạc, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội đánh bạc:

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Theo quy định trên, hành vi của bạn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Tuy nhiên, việc xác định mức phạt là bao nhiêu trong khoảng dao động từ 5 đến 50 triệu đồng thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và phải do tòa án quyết định. Quan trọng hơn, bạn chỉ phải thực hiện hình phạt phạt tiền sau khi đã có bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp của bạn, cơ quan công an không có quyền yêu cầu bạn phải thực hiện hình phạt này. Cơ quan công an chỉ có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can sau đó để tòa án đưa ra mức hình phạt.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công! Trân trọng!

>> Xem thêm:  Kỷ Luật Đảng viên tham gia đánh bạc ? Quy định truy nã tội đánh bạc

3. Tham gia đánh bạc sẽ bị xử lý như thế nào ?

Thưa Luật sư! Ngày 20/3 chồng tôi đánh bạc thì bị công an xã vây bắt nhưng chỉ bắt được 2 người trên chiếu bạc không có tiền chỉ có 1 cái bát và 1 cái đĩa. Sau khi bắt 2 người về xã, 1 người trong đó đã bị đánh để lấy lời khai và họ không chịu nổi đòn đã khai ra tên 12 người trong đó có chồng tôi.

Ngay chiều hôm sau xã gửi giấy mời chồng tôi đến làm việc nhưng chồng tôi lại phải đi làm không có nhà. Vậy tôi muốn hỏi sự việc của chồng tôi xẽ bị xử lí như thế nào và có nặng không?

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài 24/7: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về hành vi:

Căn cứ quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội đánh bạc thì:

" 1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Do đó những người bị bắt phạm tội theo điều 248 nêu trên.

Về tính chịu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự có hướng dẫn “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

“a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.”

Căn cứ quy định tại Điều 82. Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã

" 1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt."

Như vậy, Căn cứ theo quy định tại Điều 63 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 thì:

" Khi điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải chứng minh:

1. Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội;

2. Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; mục đích, động cơ phạm tội;

3. Những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và những đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo;

4. Tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra."

Như vậy, khi có đủ căn cứ chứng minh việc chồng bạn có tham gia vào ván bạc đó thì chồng bạn hoàn toàn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, nếu không đủ cấu thành để truy tố hình sự thì chồng bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đánh bạc này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tội đánh bạc bị tạm giam có được tại ngoại hay không? Có được hưởng án treo không ?

4. Tội đánh bạc bị xử lý như thế nào theo quy định của luật hình sự ?

Kính chào Luật sư, thưa Luật sư, vào 01/01/2015, có một nhóm người gồm 3 người lại nhà anh tôi đòi tiền thiếu nợ. Nói qua lại thì nhóm người đó nhào vào đánh anh tôi, đánh qua lại thì anh tôi chạy vào nhà lấy cây dao chém trúng vào tay anh A một cái gây thương tích. Nhưng bên kia không yêu cầu giám định cũng không yêu cầu khởi tố anh tôi.

Do trước đó, vào ngày 3 tháng 3 năm 2014, người đó cùng anh tôi có chơi đánh bài ăn thua với nhau. Anh tôi thiếu 60 triệu đồng và 01 chiếc xe nên anh tôi nói nếu thưa anh tôi về tội gây thương tích thì anh tôi sẽ khai ra vụ đánh bạc trước kia. Thề rồi anh tôi sợ bên kia vào làm khó gia đình nữa nên anh tôi khai với công an về hành vi đánh bạc trước kia. Nhưng ăn thua bằng tiền thì công an không thu được, do đánh bạc đã lâu, nhưng công an đã thu giữ được chiếc xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi vậy anh tôi và 03 người bên kia có bị khởi tố về tội đánh bạc hay không???

Mong luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về tội đánh bạc, Bộ luật hình sự năm 1999(văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015) quy định tại Điều 248 như sau:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Thêm vào đó là điểm b Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định:

b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;

Như vậy, theo các quy định trên thì đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào bằng tiền hay hiện vật, mà tổng số tiền của lần đánh bạc đó bằng hoặc trên 2.000.000 đồng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo như bạn trình bày, anh trai bạn và ba người nữa đã tham gia đánh bạc với số tiền lớn trên 2.000.000 đồng (tiền mặt là 60 triệu và hiện vật là một xe máy) nên theo các quy định trên anh trai bạn và ba người kia thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng nghĩa với việc anh trai bạn và ba người đó có thể bị khởi tố về tội đánh bạc.

>> Xem thêm: Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự " của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ tới tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162đê được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Viên chức bị khởi tố về hành vi đánh bạc có bị buộc thôi việc ? Mức phạt tiền tội đánh bạc