Theo đó, quy định tính diện tích căn hộ chung cư là diện tích thông thủy. rồi cộng dồn diện tích các căn hộ lại với nhau để ra diện tích một sàn. Làm như vậy thì khối lượng cộng dồn sẽ nhỏ hơn khối lượng 1 sàn theo cách tính bình thường 1 sàn. Theo quan điểm của tôi, khi hợp đồng ký kết là tính m2 theo sàn thì cứ chỗ nào sàn có bê tông thì chúng tôi được tính khối lượng (trừ những lỗ mở) và không dùng cách tính sàn căn hộ cộng dồn để ra diện tích sàn. Xin hỏi luật sư tôi làm như vậy có đúng không? và có văn bản nào hoặc làm thế nào để tôi có thể bảo vệ được quan điểm của mình và để đảm bảo quyền lợi của mình được không? 

Kính mong Luật sư giúp đỡ

Người gửi: A.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng : Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo điều 1, Thông tư số 03/2014TT-BXD, cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư như sau:

"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD như sau:

2. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 như sau:

"2. Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, các bên còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ; khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở; mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy như ví dụ theo hình vẽ dưới đây và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ".

Theo đó, diện tích sử dụng trong căn hộ được tính là tổng diện tích sàn trong nhà và ngoài ban công trừ đi diện tích sàn có cột nằm bên trong căn hộ và diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Những phần diện tích trừ đi đó chính là diện tích sàn mà bạn không phải lắp, hay đó chính là "lỗ mở" mà bạn đã đề cập. Vì vậy, giám đốc công ty tính diện tích như vậy là đúng theo thông tư số 03/2014/TT-BXD và đúng theo quy định của pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.