Lúc nhận được hợp đồng lao động không thời hạn thì sau này nghỉ hưu mình có lương hưu không? em rất mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.  Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ: Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 25 Luật viên chức năm 2010 về Các loại hợp đồng làm việc: 

"1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức, trừ trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này."

 Trong quy định Luật viên chức không có khái niệm biên chế. Sau khi trúng tuyển vào viên chức thì đơn vị sự nghiệp công lập ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Hết thời hạn thì đơn vị sự nghiệp công lập sẽ chấm dứt hoặc ký tiếp hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với bạn.

Và khi ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn thì đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức có thể thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt hợp đồng hoặc đơn vị sự nghiệp công lập, viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng theo điều 28, 29 Luật viên chức 2010.

Còn về lương hưu thì khi đáp ứng đủ điều kiện hưởng lương hưu thì chị sẽ được hưởng, cụ thể:

Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006: Điều kiện hưởng lương hưu:

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

b) Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên."

Như vậy, theo quy định trên, bạn sẽ được hưởng lương hưu khi bạn đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng như thời điểm bạn nghỉ hưu.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hỏi đáp về tính tuổi hưởng lương hưu ?

Điều kiện về tuổi để được hưởng lương hưu ?

Hưởng trợ cấp đối với giáo viên sau khi nghỉ hưu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng cảm ơn!