Em hỏi làm như vậy thì em có vi phạm luật kinh doanh gì không? Và việc chứng minh giấy tờ nguồn gốc sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, ... thì em tự đăng ký hay bên nhà cung cấp đưa cho mình ạ ? Xin luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn ạ!.

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005  sửa đổi bổ sung năm 2009

Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định cấp Giấy chứng nhận  cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế 

2. Luật sư tư vấn:

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 4  Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 : "Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.".

Theo đó, Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005: căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với quyền sở hữu công nghiệp được quy định như sau: "Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau: a) Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký".

Theo như câu hỏi bạn đưa ra, bạn lấy sản phẩm có thương hiệu , tuy nhiên không nêu cụ thể thương hiệu đó có đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hay không nên chúng tôi xin phép chia làm hai trường hợp:

Trường hợp 1: Sản phẩm đó không đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hoặc có đăng ký nhưng đã hết thời hạn bảo hộ:

Theo đó, trong trường hợp này, việc, dán nhãn hiệu của bạn đương nhiên không vi phạm pháp luật. Vì theo quy định tại Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 : nhà nước sẽ tiến hành bảo hộ nhãn hiệu đối với sản phẩm có văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng thủ tục pháp luật quy định. Sản phẩm này không đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, nên sẽ không được pháp luật bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ, do đó bạn thực hiện hành vi đóng gói dán nhãn mới đối với sản phẩm đó không vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ cũng như pháp luật cạnh tranh.

Tương tự như vậy, trong trường hợp văn bằng bảo hộ đã hết thời hạn mà công ty đó không gia hạn thời hạn bảo hộ hoặc rơi vào các trường hợp chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ theo quy định tại Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì đương nhiên cũng không được nhà nước bảo hộ và việc bạn dán nhãn mới sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Sản phẩm đó có đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu:

Trong trường hợp này, sản phẩm có đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ đó còn thời hạn bảo hộ thì sản phẩm đó sẽ được nhà nước bảo hộ về quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu.

Nhưng trong trường hợp bạn đưa ra thì người có quyền swor hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đã đồng ý cho bạn dán nhãn của mình nên việc làm của bạn cũng không vi phạm pháp luật trường hợp này người quyền sở hữu đã từ bỏ quyền được bảo hộ của mình.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì cả 2 trường hợp bạn đều không vi phạm.

Và việc chứng minh giấy tờ nguồn gốc sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, ... thì bạn phải tự đăng ký. Vì căn cứ Điều 9 Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định cấp Giấy chứng nhận  cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế thì bạn không thuộc đối tượng khong phải cấp Giấy chứng nhận nên bạn phải làm hồ sơ để được đăng ký về sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Phân phối nước mắm nhưng mang nhãn hiệu của mình ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê