1. Pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký xe ?

Em chào anh/chị ạ. Em mới mua xe máy mới trị giá 29tr ngày 25/5/2020, ngày 14/6 e có đi nộp thuế trc bạ 1.5 tr vào ngân sách nhà nước rồi. Nhưng đến hôm nay ngày 02.07 em vẫn chưa đi đăng ký biển xe mới, như thế em có bị phạt gì không ạ. và e cũng mới bị mất CMND bản gốc nên em có đi đăng ký biển được không ạ ?

Trả lời:

Áp dụng mục 4 điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA Quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng kí biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

"Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số."

Bạn mua xe từ 25/05/2020 và ngày 14/06/2020 bạn đã thực hiện nộp lệ phí trước bạ thì bạn sẽ không phải chịu phạt theo quy định pháp luật về thuế trước bạ.

Theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức phạt với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình thì sẽ bị phạt tiền tứ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trường hợp bạn đã làm mất CMND, bạn cần thực hiện thủ tục cấp lại CMND. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, khi công dân mất CMND thì sẽ được cấp CCCD. Sau đó, bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên đăng ký xe.

Xin chào. Em có câu hỏi muốn Quý Công ty tư vấn giúp em. Em đang theo học Thạc sĩ (2 năm) tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Em chưa có hộ khẩu Hà Nội. Em mới mua xe và muốn đăng ký biển xe máy theo trường em đang theo học có được không và nếu có em cần những thủ tục gì? Rất mong sớm nhận được tư vấn của Công ty. Trân trọng cảm ơn. !

Trả lời: Tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, Bộ Công an đã quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BCA với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP HCM.

Khi đi đăng ký xe, chủ xe phải nộp giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, đồng thời phải xuất trình giấy tờ của chủ xe.

Theo Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ của chủ xe cần xuất trình nếu chủ xe là người Việt Nam gồm:

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu;

- Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Như vậy, sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường từ ngày 01/8/2020 bởi Thông tư 58/2020/TT-BCA đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.

2. Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán xe tải ?

Xin chào Luật sư ! Em đang cần gấp ạ. Hiện tại em có sở hữu chung 1 chiếc xe tải nhưng xe thì mang tên người kia. Giờ em muốn lấy cả cái xe. Nhưng em khó ở chỗ là tiền mua xe của em và người đó chung hiện đang vay ngân hàng. Em có thoả thuận bằng miệng với nhau (nhưng chưa đi đến kết quả cuối cùng) là khi em lấy em sẽ thanh toán tiền lãi mỗi tháng và tiền trả góp khi vay mua xe.
Do vậy khi em lấy xe em rất sợ sau này bị người ta lật lọng cho nên em muốn anh chị tư vấn và soạn hợp đồng mua bán để sau này nếu có vấn đề gì xảy ra em cũng sẽ không bị mất số tiền của em cũng như chiếc xe em đã mua và giấy tờ này cũng là giấy tờ chứng nhận em đã giao vợ chồng người đó số tiền em bỏ ra mua xe. Phí soạn hợp đồng như thế nào thì em sẽ chuyển khoản cho anh chị ?
Em mong nhận được câu trả lời. Em cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự về hợp đồng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay bạn có sở hữu chung 1 chiếc xe tải với 1 người nữa nhưng đứng tên người kia. Về nguyên tắc theo quy định của pháp luật thì tài sản này phải đăng ký sở hữu. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc sở hữu chung, do đó bạn và người kia có căn cứ xác định chiếc xe là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất:

"Điều 210. Sở hữu chung hợp nhất

1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó, phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.

Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.

2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung."

+ Tuy nhiên bạn phải cung cấp được những căn cứ chứng minh sở hữu của mình trong khối tài sản chung này (có thể là tên bạn trong hợp đồng mua bán với bên).

+ Nếu như bạn không có bất cứ căn cứ nào chứng minh bạn là đồng sở hữu, hiện tại bạn và người đó thỏa thuận với nhau về việc sang tên chiếc xe cho bạn sở hữu thì bạn sẽ xác lập một hợp đồng mua bán chiếc xe với chủ sở hữu.

+ Hợp đồng mua bán cần được lập thành văn bản, theo mẫu sẵn trong đó thể hiện rõ :

1. Hợp đồng quy định chủ thể và thông tin liên quan của chủ thể bên mua và bên bán có quyền sở hữu ( cả vợ cả chồng để đảm bảo quyền lợi nếu đó là tài sản chung giữa vợ chồng).

2. Khẳng định tính tự nguyện của hợp đồng.

3. Đối tượng của hợp đồng mua bán bao gồm các đặc điểm nhận biết và giấy tờ kèm theo đồng thời tài sản không phải là tài sản bảo đảm của một hợp đồng khác.

4. Bên mua và bên bán đều đồng ý mua bán tài sản đó thực hiện đứng đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

5. Người làm chứng đối với hợp đồng mua bán.

Đố với hợp đồng mua bán ô tô thì cần có các điều khoản như sau:

- Đối tượng của hợp đồng;

- Chất lượng của tài sản;

- Giá và phương thức thanh toán;

- Thời hạn thực hiện hợp đồng;

- Địa điểm giao tài sản;

- Phương thức giao tài sản;

- Quyền, trách nhiệm của các bên;

- Thời điểm chuyển quyền, chịu rủi ro;

- Chi phí vận chuyển và chi phi liên quan;

- Bồi thường thiệt hại;

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ các văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán xe ô tô.

"3. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với quyền tài sản là thời điểm bên mua nhận được giấy tờ về quyền sở hữu đối với quyền tài sản đó hoặc từ thời điểm đăng ký việc chuyển quyền sở hữu, nếu pháp luật có quy định."

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán ô tô sau đó đem theo đăng ký ôtô, sổ đăng kiểm, bảo hiểm ôtô, chứng minh thư nhân dân của cả hai bên, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của bên bán làm thụ tục công chứng hợp đồng.

Bước 2: Bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình cư trú để khai báo lệ phí trước bạ.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên tại cơ quan công an. Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ôtô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Bước 4: Sau thời gian hẹn bạn sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên bạn. Lúc này nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố ( xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm ( Điều 11. thông tư 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe : đăng ký tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Nếu xe của bạn phải chuyển vùng ( đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

- Về thỏa thuận trả nợ vay, nếu như 2 bên cùng đi vay ngân hàng, bạn có thể ghi vào mục phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán hoặc làm kèm theo hợp đồng một giấy ghi rõ thỏa thuận trả nợ vay thuộc về bên bạn, cùng với đó là giấy biên nhận tiền lập thành 2 bản mỗi bên giữ một bản. Về hợp đồng mua bán xe khi bạn tiến hành đầy đủ các bước theo quy định của luật sẽ đảm bảo quyền sở hữu của bạn.

>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán xe

3. Tư vấn thủ tục làm hợp đồng mua bán xe ô tô ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Em ở tỉnh khác mua ô tô cũ trong thành phố hồ chí minh nhưng lại không có điều kiện vào trực tiếp. Vậy em có thể nhờ người khác vào mua và lấy xe hộ được không ạ? Để về tỉnh làm thủ tục sang tên đổi biển em cần những thủ tục, giấy tờ gì. Trong hợp đồng mua bán xe có công chứng có thể ghi tên em dù em không có mặt được không ạ. Nếu muốn như vậy thì em cần gửi vào những giấy tờ gì ạ? Em cảm ơn ạ

Trả lời:

Thủ tục sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe (do người chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe (do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe (do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.

Bước 4: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe(do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

4. Mua xe trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: em có mua 1 chiếc xe của 1 người anh quen biết, xe trong thời gian trả góp liệu em mua xe rồi người ta không trả góp cho ngân hàng nữa. Ngân hàng có tịch thu lại xe em đã mua không. Trong khi mua em đã làm giấy biên bản và có người làm chứng kí tên rõ ràng và người chịu trách nhiệm trước pháp luật là bên bán.Trong trường hợp này em mua xe có đúng với pháp luật không và có thể chuyển nhưởng tên xe sang cho em không. Vì tin người bán bảo còn 2 tháng nữa là trả góp hết tiền ?

Cảm ơn.

- Trần Văn Lâm

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 461, Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau:

‘’ Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.’’

Như vậy, trong trường hợp mua xe trả góp thì bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua, thường thì người mua được tổ chức tín dụng bảo lãnh để thanh toán xong toàn bộ khoản tiền mua xe. Do vậy, người bán không đươc bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Vì thế, người mua xe trả góp có quyền định đoạt tài sản này của mình. Vì vậy việc em bạn bán chiếc xe đó hoàn toàn là hợp pháp.

Việc người bán xe cho bạn ( tức là người quen của bạn) không trả tiền ngân hàng sau khi đã bán xe cho bạn thì bạn có phải chịu trách nhiệm trước ngân hàng hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và người quen của bạn trong hợp đồng mua bán xe. Nếu hợp đồng mua bán xe có thỏa thuận là bạn sẽ thanh toán tiền trả góp còn lại thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện việc trả góp cho ngân hàng. Nếu như không có thỏa thuận trên và bạn đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho người bán thì bạn sẽ không có trách nhiệm gì đối với việc trả góp của người bán

Như thông tin bạn đưa thì trong hợp đồng mua bán xe đã quy định người chịu trách nhiệm trước pháp luật là bên bán, nếu như trách nhiệm này là trách nhiệm trả góp phần còn lại thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm gì đối với việc trả góp. Ngân hàng sẽ không tịch thu xe của bạn

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Sang tên xe máy đã qua nhiều đời chủ ?

Thưa luật sư, Em tên là Đoàn Văn Kiêm, Em có một vài thắc mắc anh chị có thể giúp em được không ạ. Hiện em được chị gái cho một chiếc xe máy, và xe này đã qua nhiều đời chủ, mất giấy tờ hiện chỉ còn mối giấy mua bán xe. Em có đọc báo thấy sang tháng 8 này nhà nước cho phép đăng ký lại xe và sang tên đổi chủ.
Vậy em xin hỏi trong trường hợp của em thì co được phép làm không? Và nếu được thì thủ tục làm như thế nào ạ. Em cũng xin nêu rõ cụ thể tình hình cụ thể của em là hiện em đang làm việc tại Hà Nội, hộ khẩu thường trú của em là ở Nam Định. Giờ em rất muốn đăng ký sang tên em vì giờ mỗi lần ra đường toàn sợ công an giữ mất xe, mong các anh chị tư vấn giúp em ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Kiem Doan
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thư về hòm thư của Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được gải đáp như sau:

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

Tuy nhiên, tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

- GCN đăng ký xe, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Như vậy, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2021.

Thủ tục sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe (do người chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe (do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe (do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.

Bước 4: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe(do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện).

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê