1. Pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký xe ?

Em chào anh/chị ạ. Em mới mua xe máy mới trị giá 29tr ngày 25/5/16, ngày 14/6 e có đi nộp thuế trc bạ 1.5 tr vào ngân sách nhà nước rồi. Nhưng đến hôm nay ngày 02.07 em vẫn chưa đi đăng ký biển xe mới, như thế em có bị phạt gì không ạ. và e cung mới bị mất CMND bản gốc nên em có đi đăng ký biển được không ạ ?

Trả lời:

Áp dụng mục 3 điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe:“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe”.

Bạn mua xe từ 25/05/2016 và ngày 14/06/2016 bạn đã thực hiện nộp lệ phí trước bạ thì bạn sẽ không phải chịu phạt theo quy định pháp luật về thuế trước bạ.

Theo quy định tại khoản b điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt thì mức phạt với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô là 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Xin chào. Em có câu hỏi muốn Quý Công ty tư vấn giúp em. Em đang theo học Thạc sĩ (2 năm) tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Em chưa có hộ khẩu Hà Nội. Em mới mua xe và muốn đăng ký biển xe máy theo trường em đang theo học có được không và nếu có em cần những thủ tục gì? Rất mong sớm nhận được tư vấn của Công ty. Trân trọng cảm ơn. !

Trả lời:

Thông tư số 15/2014/BCA ngày 04/04/2014 của Bộ Công an về đăng ký xe, cho phép học viên, sinh viên có thể được đăng ký xe tại nơi mình đang theo học.

- Giấy tờ của chủ xe:

“Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường” (điểm c, khoản 1, Điều 9).

- Cơ quan đăng ký xe:

“Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)” (khoản 3, Điều 3)..

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư này, hồ sơ đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu); Giấy tờ của chủ xe và Giấy tờ của xe.

Giấy tờ của chủ xe gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ học viên, sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

Giấy tờ xe gồm:

- Hóa đơn mua xe theo quy định của Bộ Tài chính (hoặc hợp đồng mua xe có công chứng, chứng thực, nếu mua xe cũ)

- Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Về thẩm quyền đăng ký xe căn cứ theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư này, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cá nhân trong nước cư trú tại địa phương mình.

Với quy định này, thẩm quyền đăng ký xe thuộc cơ quan công an cấp huyện nơi có trụ sở cơ sở đào tạo mà người này đang học tập.

Như vậy, sinh viên ngoại tỉnh hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục làm đăng ký xe biển số xe ở các Tỉnh thành khác theo quy định pháp luật.

Xin chào luật sư, Hiện e đang là sinh viên năm cuối của đh xây dựng ,gia đình e muốn mua 1 chiếc xe máy cũ tại thanh hoá ( quê của e) . E muốn làm lại đăng kí và đổi biển xe sang biển hà nội thì cần làm những thủ tục gì ạ ? E xin cảm ơn

Trả lời:

Thủ tục sang tên, di chuyển xe áp dụng đối với cá nhân hoặc tổ chức mua lại xe đã được đăng ký từ một cá nhân hoặc tổ chức khác phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy khi bạn mua lại xe máy cũ của một người khác bạn phải làm thủ tục sang tên, di chuyển xe theo quy định.

Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 9,Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì học viên, sinh viên ngoại tỉnh đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được phép đăng ký biển số xe Hà Nội. Vì vậy nên nếu bạn học liên thông tại một trường đại học hoặc cao đẳng trên địa bàn Hà Nội với thời hạn học từ 2 năm trở lên bạn vẫn có thể tiến hành đăng ký biển số xe Hà Nội. Theo đó nếu bạn muốn đăng ký biển số xe Hà Nội bạn làm thủ tục sang tên tại quận, huyện trên địa bàn Hà Nội nơi bạn có đăng ký tạm trú. Vì vậy nếu bạn mua xe của một cá nhận trên địa bàn Hà Nội và làm thủ tục sang tên, di chuyển trên địa bàn Hàn Nội thì hồ sơ và thủ tục sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương áp dụng theo quy định tại Điều 11 Thông tư Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy

tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe;

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này;

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.”

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu;

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng);

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

- Về chứng từ, lệ phí trước bạ quy định tại Điểm d, khoản 1, Điều 11 bạn phải thực hiện theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“ Điều 10:

2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe

a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính; Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).”

- Khi thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe bạn phải thực hiện đóng lệ phí trước bạ cụ thể:

Theo quy định tại khoản 6, Điều 2, Nghị định số 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy) là đối tượng phải chịu thuế trước bạ.

Quy định tại khoản 4, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ

“Điều 7: Mức thu lệ phí trước bạn theo tỷ lệ (%):

4. Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Đối với xe máy được kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.”

Theo đó, nếu bạn mua xe từ một người trên địa bạn Hà Nội và không thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ thì bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi sang tên, di chuyển xe là 1% đối với xe máy mà bạn mua theo quy định trên.

- Cơ quan đăng ký : Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì bạn đến công an quận, huyện nơi bạn đang cư trú cụ thể trường hợp của bạn là nơi bạn đăng ký tạm trú để nộp hồ sơ và làm thủ tục sang tên, di chuyển xe như trên.

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

- Thời hạn cấp căn cứ theo Điều 4 thông tư 15/2014/TT-BCA:

“Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.”

Như vậy, nếu bạn đang học tại trường đại học với thời hạn học từ 2 năm trở lên thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký biển số xe Hà Nội theo thủ tục sang tên xe như trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2020, Mua xe không sang tên chính chủ có thể bị thu hồi không ?

2. Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán xe tải ?

Xin chào Luật sư ! Em đang cần gấp ạ. Hiện tại em có sở hữu chung 1 chiếc xe tải nhưng xe thì mang tên người kia. Giờ em muốn lấy cả cái xe. Nhưng em khó ở chỗ là tiền mua xe của em và người đó chung hiện đang vay ngân hàng. Em có thoả thuận bằng miệng với nhau (nhưng chưa đi đến kết quả cuối cùng) là khi em lấy em sẽ thanh toán tiền lãi mỗi tháng và tiền trả góp khi vay mua xe.
Do vậy khi em lấy xe em rất sợ sau này bị người ta lật lọng cho nên em muốn anh chị tư vấn và soạn hợp đồng mua bán để sau này nếu có vấn đề gì xảy ra em cũng sẽ không bị mất số tiền của em cũng như chiếc xe em đã mua và giấy tờ này cũng là giấy tờ chứng nhận em đã giao vợ chồng người đó số tiền em bỏ ra mua xe. Phí soạn hợp đồng như thế nào thì em sẽ chuyển khoản cho anh chị ?
Em mong nhận được câu trả lời. Em cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự về hợp đồng, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Hiện nay bạn có sở hữu chung 1 chiếc xe tải với 1 người nữa nhưng đứng tên người kia. Về nguyên tắc theo quy định của pháp luật thì tài sản này phải đăng ký sở hữu. Luật dân sự 2005 có quy định về việc sở hữu chung, dó đó bạn và người kia có căn cứ xác định chiếc xe là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất:

"Điều 217. Sở hữu chung hợp nhất

1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.

Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.

2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung."

+ Tuy nhiên bạn phải cung cấp được những căn cứ chứng minh sở hữu của mình trong tài sản chung này có thể là tên bạn trong hợp đồng mua bán với bên.

+ Nếu như bạn không có bất cứ căn cứ nào chứng minh bạn là đồng sở hữu, hiện tại bạn và người đó thỏa thuận với nhau về việc sang tên chiếc xe cho bạn sở hữu thì bạn sẽ xác lập một hợp đồng mua bán chiếc xe với chủ sở hữu.

+ Hợp đồng mua bán cần được lập thành văn bản, theo mẫu sẵn trong đó thể hiện rõ :

1. Hợp đồng quy định chủ thể và thông tin liên quan của chủ thể bên mua và bên bán có quyền sở hữu ( cả vợ cả chồng để đảm bảo quyền lợi nếu đó là tài sản chung giữa vợ chồng).

2. Khẳng định tính tự nguyện của hợp đồng.

3. Đối tượng của hợp đồng mua bán bao gồm các đặc điểm nhận biết và giấy tờ kèm theo đồng thời tài sản không phải là tài sản bảo đảm của một hợp đồng khác.

4. Bên mua và bên bán đều đồng ý mua bán tài sản đó thực hiện đứng đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

5. Người làm chứng đối với hợp đồng mua bán.

Đố với hợp đồng mua bán ô tô thì cần có các điều khoản như sau:

- Đối tượng của hợp đồng;

- chất lượng của tài sản;

- Giá và phương thức thanh toán;

- Thời hạn thực hiện hợp đồng;

- Địa điểm giao tài sản;

- Phương thức giao tài sản;

-Quyền, trách nhiệm của các bên;

- Thời điểm chuyển quyền, chịu rủi ro;

- Chi phí vận chuyển và chi phi liên quan;

- Bồi thường thiệt hại;

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ các văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán xe ô tô

"Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

3. Trong trường hợp tài sản mua bán chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên bán."

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán ô tô sau đó đem theo đăng ký ôtô, sổ đăng kiểm, bảo hiểm ôtô, chứng minh thư nhân dân của cả hai bên, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của bên bán làm thụ tục công chứng hợp đồng.

Bước 2: Bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình cư trú để khai báo lệ phí trước bạ.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên tại cơ quan công an. Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ôtô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Bước 4: Sau thời gian hẹn bạn sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên bạn. Lúc này nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố ( xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm ( Điều 11. thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe : đăng ký tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Nếu xe của bạn phải chuyển vùng ( đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

- Về thỏa thuận trả nợ vay, nếu như 2 bên cùng đi vay ngân hàng, bạn có thể ghi vào mục phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán hoặc làm kèm theo hợp đồng một giấy ghi rõ thỏa thuận trả nợ vay thuộc về bên bạn, cùng với đó là giấy biên nhận tiền lập thành 2 bản mỗi bên giữ một bản. Về hợp đồng mua bán xe khi bạn tiến hành đầy đủ các bước theo quy định của luật sẽ đảm bảo quyền sở hữu của bạn.

>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán xe

>> Xem thêm:  Xin hỏi khi đăng ký xe chính chủ xe ở Hà Nội có giữ nguyên biển số cũ được không ?

3. Tư vấn thủ tục làm hợp đồng mua bán xe ô tô ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Em ở tỉnh khác mua ô tô cũ trong thành phố hồ chí minh nhưng lại không có điều kiện vào trực tiếp. Vậy em có thể nhờ người khác vào mua và lấy xe hộ được không ạ? Để về tỉnh làm thủ tục sang tên đổi biển em cần những thủ tục, giấy tờ gì. Trong hợp đồng mua bán xe có công chứng có thể ghi tên em dù em không có mặt được không ạ. Nếu muốn như vậy thì em cần gửi vào những giấy tờ gì ạ? Em cảm ơn ạ

Trả lời:

Trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch mua bán. Sau đó, bạn có thể đến Công an quận/huyện để làm thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến. Khoản 3 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định:

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Thưa luật sư, Em chào các luật sư ạ. em có 1 vấn đề này mong nhận được sự tư vấn của các luật sư.Em đang làm việc cho 1 công ty gas.Trong T4/2016 em có mua 1xe ô tô tải mới. Để thuận lợi cho việc làm thủ tục và hoạt động sau này thì em có nhờ công ty đứng tên hộ chiếc xe đó(tiền mua xe em nộp tiền mặt cho công ty rồi công ty chuyển khoản cho bên bán ô tô). Giữa em và công ty chưa có văn bản nào để đảm bảo quyền sở hữu của em với chiếc xe đó. Giờ em mong luật sư tư vấn cho em cần làm những văn bản gì để đảm bảo quyền lợi sở hữu của mình ạ.

Trả lời: Giấy đăng ký xe là giấy tờ Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo Điều 164 Bộ luật Dân sự: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn. Như trên đã nói, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của một người phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, không phải là giấy tờ do các cá nhân tự lập với nhau, do đó, bạn nên làm thủ tục đăng ký sang tên mình theo quy định của pháp luật để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe.

Thưa luật sư, Tôi co mua 1 chiec xe gentra cua một cong ty số tiền là 260.000.000 ( hai trăm sáu mươi triệu đồng chẵn) va tôi đã thanh toán số tiền là 240.000.000(hai trăm bốn mươi triệu dồng chẵn còn nợ lại 20.000.000( hai mươi triệu đồng chẵn) có giấy tờ mua bán viết tay hiện tại bên bán xe vẫn giữ đăng ký và giấy tờ xe bản gốc tôi cầm bản công chứng nhưng bên bán xe cho tôi đã cầm giấy tớ gốc cắm cho ngân hàng và đã bỏ trốn bjo tôi phải giải quyết thế nao mong sự tư vấn

Trả lời: Bạn có thể tố cáo lên công an xã/phường về hành vi lừa đảo của công ty nào. Công ty có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999.

Chào Luật sư, tôi có mua lại xe của một người bạn thân, tôi ở Biên hòa đồng nai còn bạn tôi ở HCM, vì ở khác tỉnh nên khi mua bán xe chúng tôi muốn làm giấy ủy quyền toàn phần như vậy có được không ? Và thủ tục làm giấy ủy quyền cần những giấy tờ gì? Cần đóng những loại phí gì ? Và trường hợp nếu sau này tôi muốn bán lại xe thì có cần phải sang tên không hay chỉ cần giấy ủy quyền toàn phần thì không cần chủ đầu tiên của xe có mặt vẫn bán được ? Cám ơn luật sư đã giành thời gian đọc thắc mắc của tôi, mong sớm nhận được phản hồi của luật sư.

Trả lời: Hai bên lập hợp đồng mua bán chiếc xe. Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Sau đó, bạn phải làm thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến.

Nếu bạn muốn bán lại chiếc xe này bạn sẽ làm theo trình tự tương tự như trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đăng ký xe cho người nước ngoài ở Việt Nam ? Thủ tục nhập khẩu xe máy, ô tô

4. Mua xe trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: em có mua 1 chiếc xe của 1 người anh quen biết, xe trong thời gian trả góp liệu em mua xe rồi người ta không trả góp cho ngân hàng nữa. Ngân hàng có tịch thu lại xe em đã mua không. Trong khi mua em đã làm giấy biên bản và có người làm chứng kí tên rõ ràng và người chịu trách nhiệm trước pháp luật là bên bán.Trong trường hợp này em mua xe có đúng với pháp luật không và có thể chuyển nhưởng tên xe sang cho em không. Vì tin người bán bảo còn 2 tháng nữa là trả góp hết tiền ?

Cảm ơn.

- Trần Văn Lâm

Luật sư trả lời:

Khoản 1 điều 461, Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau:

‘’ Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.’’

Như vậy, trong trường hợp mua xe trả góp thì bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua và đã không bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Vì thế, người mua xe trả góp có quyền định đoạt tài sản này của mình vì vậy việc em bạn bán chiếc xe đó hoàn toàn là hợp pháp

Việc người bán e cho bạn ( tức là người quen của bạn) không trả tiền ngân hàng sau khi đã bán xe cho bạn thì bạn có phải chịu trách nhiệm trước ngân hàng hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và người quen của bạn trong hợp đồng mua bán xe. Nếu hợp đồng mua bán xe có thỏa thuận là bạn sẽ thanh toán tiền trả góp còn lại thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện việc trả góp cho ngân hàng. Nếu như không có thỏa thuận trên và bạn đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho người bán thì bạn sẽ không có trách nhiệm gì đối với việc trả góp của người bán

Như thông tin bạn đưa thì trong hợp đồng mua bán xe đã quy định người chịu trách nhiệm trước pháp luật là bên bán, nếu như trách nhiệm này là trách nhiệm trả góp phần còn lại thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm gì đối với việc trả góp. Ngân hàng sẽ không tịch thu xe của bạn

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mua bán xe bằng giấy viết tay không có công chứng có đúng pháp luật không ?

5. Sang tên xe máy đã qua nhiều đời chủ ?

Thưa luật sư, Em tên là Đoàn Văn Kiêm, Em có một vài thắc mắc anh chị có thể giúp em được không ạ. Hiện em được chị gái cho một chiếc xe máy, và xe này đã qua nhiều đời chủ, mất giấy tờ hiện chỉ còn mối giấy mua bán xe. Em có đọc báo thấy sang tháng 4 này nhà nước cho phép đăng ký lại xe và sang tên đổi chủ.
Vậy em xin hỏi trong trường hợp của em thì co được phép làm không? Và nếu được thì thủ tục làm như thế nào ạ. Em cũng xin nêu rõ cụ thể tình hình cụ thể của em là hiện em đang làm việc tại Hà Nội, hộ khẩu thường trú của em là ở Nam Định. Giờ em rất muốn đăng ký sang tên em vì giờ mỗi lần ra đường toàn sợ công an giữ mất xe, mong các anh chị tư vấn giúp em ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Kiem Doan
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thư về hòm thư của Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được gải đáp như sau:
Bộ công an đã Sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe có hiệu .
Sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người:
Từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người thực hiện như sau:
1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh
- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:
+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.
+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.
+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).
- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:
+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).
2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác
Hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:
- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:
+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.
+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).
- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:
+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).
Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:
- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.
- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2013 vậy nên kể từ ngày 15/04/2013 bạn đã có thể làm thủ tục sang tên xe máy mà không phải lo về vấn đề giấy tờ rồi.
Nếu quý khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin hỗ trợ về dịch vụ tư vấn hợp đồng, xin vui lòng liên hệ với Công ty luật Minh Khuê.

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào bạn,đối với vâu hỏi của bạn, thay mặt cho công ty Luật Minh Khuê, tôi xin trả lời như sau:

Thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

Theo Điều 10 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện như sau:

- Người mua hoặc người bán xe phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân (CMND) của chủ xe. Trường hợp chưa được cấp Giấy CMND hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu (không phải đưa xe đến kiểm tra).

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

- Hai giấy khai sang tên di chuyển (theo mẫu)

- Chứng từ chuyển nhượng xe: hợp đồng tặng cho hoặc mua bán theo quy định của pháp luật; đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.

Đăng ký xe sang tên từ tỉnh khác chuyển đến

Thủ tục đăng ký xe sang tên, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến được quy định tại Điều 9 Thông tư số 36/2010/TT-BCA bao gồm các giấy tờ sau:

- Chủ xe phải xuất trình Giấy CMND. Trường hợp chưa được cấp Giấy CMND thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc Nhà nước (có xác nhận của kho bạc Nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Đối với xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc của xe và chứng từ chuyển nhượng: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật. Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Lệ phí trước bạ xe máy

Khoản 4 Điều 6 Thông tư s 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ đối với xe máy mức thu là 2%.

Riêng đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Đối với xe máy được kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp của bạn, bạn được chị gái tặng cho chiếc xe máy (nhiều lần đổi chủ và mất giấy tờ xe), nay bạn muốn sang tên và đứng chủ chiếc xe đó. Như vậy, đầu tiên bạn và chị gái cần làm Giấy cho tặng xe có chứng thực của UBND cấp xã rồi đăng kí xe thuộc cấp huyện hoàn thiện thủ tục hồ sơ sang tế, di chuyển xe từ Nam Địnhk lên Hà Nội. Tuy nhiên, trường hợp bạn đã mất đăng kí xe thì khi làm giấy tặng cho, chị gái bạn phải làm giấy cam đoan mình là chủ sở hữu chiếc xe hoặc phải đưa ra được hợp đồng mua bán chuyển nhượng trước đó (hợp đồng có công chứng).

Sau khi chị gái bạn hoàn thiện thủ tục hồ sơ sang tên, di chuyển xe sang tỉnh khác, giao xe và hồ sơ xe cho bạn, bạn phải đến chi cục thuế quận, huyện nơi cư trú hiện tại để kê khai, nộp lệ phí trước bạ rồi đến cơ quan đăng ký xe thuộc công an quận, huyện nơi cư trú để hoàn thiện thủ tục đăng ký xe sang tên, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến.

Lệ phí trước bạ thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 6 Thông tư số 124/2011/TT-BTC.

Lệ phí cấp đăng ký và biển số xe máy do UBND thành phố nơi bạn cư trú và tiến hành đổi chủ quy định.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng ủy quyền mua bán xe máy ? Thủ tục cấp lại giấy tờ xe