Gọi lên công ty thì họ kêu tiền chuyên cần ai cũng bị cắt, vậy mà đồng nghiệp cháu vẫn lãnh đủ, cắt lương nhưng không thấy giấy tờ thông báo.Cháu đã gọi lên công ty 2 ngày nhưng chỉ nghe nói bị cắt và không có lời giải thích thích đáng. Trong trường hợp này cháu có quyền đòi đủ tiền lương không ạ? Nếu họ không chịu giải quyết thì cháu phải làm sao vì tiền công cũng là mồ hôi nước mắt kiếm được.

Mong luật sư giải đáp, cháu xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 90 Bộ Luật lao động năm 2012 về tiền lương: “...Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác...Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc...”. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Nguyên tắc trả lương được quy định tại Điều 96 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:
Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Pháp luật lao động không quy định cụ thể về khoản tiền chuyên cần người sử dụng lao động trả cho người lao động mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên có hay không có trả cho người lao động khoản tiền chuyên cần này. Do vậy, bạn cần xem xét trong nội quy/quy chế của công ty có đề cập đến vấn đề này không, sau đó bạn đối chiếu trường hợp có đáp ứng các điều kiện hưởng hay không.

Nếu bạn đủ điều kiện hưởng nhưng công ty không trả cho bạn tức là đang trái quy định của pháp luật. Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công đoàn công ty hoặc gửi đơn đến Phòng lao động thương binh và xã hội yêu cầu giải quyết. 

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Nghỉ ốm có bị trừ tiền chuyên cần không ?

2. Thắc mắc về phụ cấp lương

3. Tư vấn về mức lương cơ bản và phụ cấp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.