Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật hình sự năm1999

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.

- Bộ luật hình sự năm 2015 

- Công văn 96/2002/KHXX của tòa án nhân dân tối cao về việc hoãn chấp hành hình phạt tù

Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt do hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Chị gái bạn bị kết án 2 lần ở hai bản án khác nhau. Do chị gái bạn đang nuôi con dưới 2 tháng tuổi và đã nộp 02 đơn xin hoãn chấp hành án đối với 2 bản án trên nên được tòa án ra 2 quyết định hoãn thi hành án đối với 02 bản án trên. Đến ngày 31 tháng 05 năm 2017 là hết thời hạn hoãn đối với đơn xin hoãn đầu tiên và đến ngày 15 tháng 08 năm 2017 hết thời hạn hoãn đối với bản án thứ 2. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Bộ luật hình sự năm1999 được sửa đổi 2009.

Điều 61: Hoãn chấp hành hình phạt tù.

1. Người bị xử phạt tù cỏ thể được hoãn hình phạt trong trường hợp sau:

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;”

Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt do hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành

“7.3. Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

b) Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.”

Trường hợp này tòa án sẽ xem xét rất chặt chẽ. Giả sử con của chị bạn  đã được 24 tháng tuổi, chị bạn có chồng chăm sóc con thì không cho chị bạn hoãn chấp hành hình phạt tù. Giả sử con của chị bạn đã được 24 tháng tuổi, nhưng hay ốm đau, nay chị bạn lại đang có thai, thì tuy chị bạn có chồng, nhưng vẫn có thể cho chị bạn hoãn chấp hành hình phạt tù.

Công văn 96/2002/KHXX của tòa án nhân dân tối cao về việc hoãn chấp hành hình phạt tù

“Toà án nên chấp nhận cho người bị kết án phạt tù là phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con họ đủ 36 tháng tuổi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Nếu xét thấy cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù thì họ lại tiếp tục phạm tội;

b) Họ không có nơi cư trú nhất định;

c) Họ bị xử phạt tù từ 10 năm trở lên về tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.”

Như vậy từ căn cứ pháp lý nêu trên cho thấy, mặc dù quyết định hoãn thi hành án lần đầu đã hết hạn và quyền định hoãn chấp hành thi hành án thứ hai sắp hết hạn nhưng chị bạn vấn đang còn nuôi con dưới hai tháng tuổi. Thì sau khi hết thời hạn hoãn chấp hành án lần đầu và lần thứ hai mà chị bạn vấn thuộc đối tượng là phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi và không thuộc các trường hợp như:  việc chăm đã có chồng , xét thấy cho chị bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù thì chị bạn lại tiếp tục phạm tội; chị bạn không có nơi cư trú nhất định; chị bạn bị xử phạt tù từ 10 năm trở lên về tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; có căn cứ cho rằng chị bạn sẽ bỏ trốn . Thì chị bạn vấn tiếp tục được hoãn chấp hành thi hành án mà không bắt buộc phải nộp đơn xin hoãn thi hành án tiếp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự  - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có thu tiền phí thi hành án khi người được thi hành là Bảo hiểm xã hội hay không?