1. Sự cần thiết phải thuê luật sư trong vụ án hình sự

Trên cương vị là những người được đào tạo chuyên sâu về kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng hành nghề, luật sư mang trong mình sứ mệnh lớn nhất là bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự, cho thân chủ của mình. Và trong số các vị độc giả đang đọc bài viết này chắc hẳn có không ít người đã từng biết đến những vụ án oan sai, những vụ bức cung, dùng nhục hình làm sai lệch tính chất của vụ án, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bị can, bị cáo, bị hại và cả những người vô tội khác. Một số khác thì bị vu oan, bị tố giác vô căn cứ, bị khởi tố với lý do không chính đáng nhưng cũng không biết xử sự thế nào khi phải hầu tòa cho đúng pháp luật. Bởi vậy việc nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư - một người am hiểu tường tận kiến thức pháp lý và có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng là một việc làm chính đáng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân, để tránh xảy ra những việc không đáng có. Cùng với đó, lợi ích mà một luật sư đem lại trong vụ án hình sự là tương đối lớn như đối với bị can, bị cáo, luật sư sẽ đảm bảo tình tiết giảm nhẹ để đi tới khung hình phạt thấp cho khách hàng. Còn đối với bị hại, khi có luật sư họ có thể đảm bảo được quyền lợi tối đa nhất của mình mà không bị yếu thế tại phiên tòa. 

Việc thuê luật sư trong các vụ án hình sự ngày nay cũng đã trở nên vô cùng phổ biến và thực sự cần thiết bởi chính tính chất phức tạp của án hình sự đem lại. Tuy nhiên thì về phần chi phí thuê luôn là mối quan tâm lớn mỗi khi khách hàng có nhu cầu tìm đến người bảo vệ quyền lợi cho mình, nhất là chi phí thuê luật sư trong vụ án hình sự thì người dân sẽ thường có suy nghĩ rằng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với các luật sư trong vụ án dân sự, ly hôn, thừa kế khác... Điều này có đúng hay không và chi phí thực tế như thế nào, mời các độc giả hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê sẽ giúp các độc giả giải đáp mọi thắc mắc: 

 

2. Tư cách của luật sư khi tham gia vào vụ án hình sự

Trước hết để thuê luật sư thì chúng ta cần phải hiểu rõ luật sư sẽ tham gia với tư cách gì trong một vụ án hình sự. Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 hiện hành, trong một vụ án hình sự, luật sư sẽ tham gia với tư cách là người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố hoặc bị hại, các đương sự. Thông thường sẽ được gọi tắt là Luật sư bào chữa và Luật sư bảo vệ. Trong đó cần phân biệt rõ:

+ Luật sư bào chữa: là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp pháp (bào chữa) cho người bị buộc tội (bị can, bị cáo) hay nói cách khác thân chủ của Luật sư bào chữa là những chủ thể nêu trên. Luật sư bào chữa sẽ được tham gia bào chữa từ khi một người bị tạm giữ hình sự, tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã. Điều này để phân biệt khái niệm giữa luật sư bảo vệ và luật sư bào chữa 

+ Luật sư bảo vệ: là người đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự, bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Lúc này luật sư bảo vệ có quyền tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thân chủ của mình từ khi người đó bị cơ quan công an triệu tập lấy lời khai do bị tố cáo, do bị kiến nghị khởi tố. Hoặc đứng ra bảo vệ cho phía bị hại hoặc những đương sự khác trong vụ án hình sự (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự) 

Thực tế cho thấy với sự hiểu biết pháp luật chưa rõ ràng thì nhiều người rất khó để phân biệt hai khái niệm hay nói cách khác là tư cách của luật sư nêu trên trong một vụ án hình sự. Thường chúng ta sẽ nghe nhiều hơn đến tư cách bào chữa của luật sư hơn là luật sư bảo vệ. Có thể hiểu một cách đơn giản, tại phiên tòa hình sự, luật sư bào chữa sẽ ở "phe" của bị can, bị cáo, có trách nhiệm bào chữa cho những hành vi của họ và những gì mà họ bị cáo buộc. Còn luật sư bảo vệ thường sẽ xuất hiện bên phía bị hại, là người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bị hại. 

Pháp luật có quy định việc lựa chọn luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ là quyền của các bên. và đã là quyền thì đương nhiên sẽ được lựa chọn dùng hay không dùng đến quyền đó. Tuy nhiên, đối với luật sư bào chữa lại có chút khác biệt trong những trường hợp cụ thể, người bị buộc tội bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Nếu không thể lựa chọn cho mình một luật sư bào chữa vì lý do nào đó hoặc nhiều khi có trường hợp bị can, bị cáo không muốn có người bào chữa cho họ thì khi đó sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng sẽ bắt buộc phải chỉ định cụ thể cho một người bào chữa nếu vụ án thuộc trường hợp sau đây:

+ Bị can, bị cáo về tội trong BLHS mà tội đó có mức phạt cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình; 

+ Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa (theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự thì họ có quyền tự bào chữa); người có nhược điểm tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi. 

Nếu thuộc một trong 2 trường hợp nêu trên, cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền buộc phải chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội dù cho là họ có không cần người bào chữa. 

 

3. Chi phí thuê luật sư trong vụ án hình sự

Chi phí thuê luật sư trong vụ án hình sự sẽ bao gồm thù lao và các chi phí khác có phát sinh khi luật sư nhận tham gia một vụ án hình sự. Thông thường tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì mức phí thuê luật sư hình sự sẽ giao động trong khoảng 60 triệu đồng đến 180 triệu đồng một vụ án (chưa bao gồm các chi phí án phí, lệ phí theo quy định và chi phí khác nếu có). Tuy nhiên thì mức phí sẽ thay đổi trong từng giai đoạn của vụ án và các yêu cầu đặc biệt của thân chủ như về trách nhiệm, hiệu quả thực hiện vụ việc hoặc những yêu cầu đặc biệt khác (nếu có). Bên cạnh đó mức phí cũng thay đổi tùy thuộc vào vị trí đia lý và giai đoạn tố tụng hình sự mà luật sư tham gia (nếu chỉ tham gia tại giai đoạn xét xử sơ thẩm thì mức phí sẽ thấp hơn so với luật sư tham gia từ giai đoạn khởi tố cho đến xét xử) 

Việc trả thù lao cho luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ căn cứ theo nhiều tiêu chí nhất định. Theo đó có ba căn cứ cơ bản nhất mà pháp luật quy định để tính thù lao cho luật sư là:

+ Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý: Tất nhiên, với những vụ án hình sự có tình chất phức tạp, khó khăn trong tìm kiếm tài liệu, chứng cứ, hồ sơ rắc rối thì chi phí sẽ thường "nặng nề" hơn so với những vụ án hình sự đơn giản, tình tiết ngắn gọn, chứng cứ rõ ràng. 

+ Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý: Thời gian làm việc của luật sư sẽ do luật sư và khách hàng thỏa thuận. Trong đó sẽ bao gồm những khoảng thời gian có thể kể đến như thời gian gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; thời gian thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa; thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu; thời gian tham gia phiên tòa; thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

+ Kinh nghiệm và uy tín của luật sư hoặc văn phòng, công ty luật

Và mức trả thù lao cho luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự cũng được pháp luật quy định cụ thể không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định:

+ Đối với việc thuê luật sư qua hợp đồng dịch vụ pháp lý: do các bên thỏa thuận theo các căn cứ nêu trên và được tính theo giờ (... vnđ/ tiếng) hoặc tính trọn gói theo vụ việc (vụ việc A... vnđ/vụ việc). Tuy nhiên mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0.3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định

+ Đối với luật sư được chỉ định bởi cơ quan tiến hành tố tụng: mức thù lao được trả cho 01 ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định. Hiện nay mức lương cơ sở vẫn đang là 1.490.000 đồng/ tháng.

Tuy nhiên thì ngoài khoản thù lao nêu trên thì trong quá trình luật sư làm việc cũng dễ phát sinh những khoản chi phí khác như tàu xe, lưu trú, phí sinh hoạt, phí liên hệ công tác... 

Tham khảo 10 dịch vụ luật sư (chi phí thuê luật sư) của Công ty luật Minh Khuê bao gồm:

STT Dịch vụ luật sư Chi phí luật sư
1 Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai (sơ thẩm & phúc thẩm) Từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
2 Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự (sơ thẩm và phúc thẩm) Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
3 Chi phí thuê luật sư khởi kiện, hỗ trợ đòi nợ

Sơ thẩm: 20.000.000 đồng

Phúc thẩm: 25.000.000 đồng

4 Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn

Thuận tình: 15.000.000 đồng

Đơn phương: 25.000.000 đồng

5 Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp khởi kiện vụ án kinh doanh, thương mại: Từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
6 Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp lao động Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng
7 Chi phí luật sư khởi kiện các vụ án hành chính (sơ thẩm và phúc thẩm) Từ  30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
8 Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại tòa án Từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng
9

Chi phí thuê luật sư trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ:

+ Đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích ..

+ Đăng ký bản quyền tác giả & các quyền liên quan

+ Dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, xâm phạm bản quyền tác giả;

 

Báo giá chi tiết bằng văn bản đối với từng vấn đề cụ thể:

Chi phí chỉ từ: 2.000.000 đồng

10

Dịch vụ luật sư đại diện theo ủy quyền trong lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài như:

+ Thành lập doanh nghiệp, thay đổi giấy phép kinh doanh

+ Cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

+ Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong và ngoài nước

Báo giá chi tiết bằng văn bản đối với từng vấn đề cụ thể:

Chi phí chỉ từ: 2.000.000 đồng  

 

4. Công ty Luật Minh Khuê có mức chi phí hợp lý cho dịch vụ thuê luật sư trong vụ án hình sự?

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự và có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực hình sự, Công ty Luật Minh Khuê luôn sẵn sàng đáp ứng một cách hiệu quả nhất mọi nhu cầu thuê luật sư của quý khách với mức chi phí tối ưu nhất. Như đã phân tích ở trên, chi phí thuê luật sư hình sự sẽ căn cứ theo tính chất của mỗi vụ việc và tùy thuộc theo các điều kiện thực tế, yếu tố thực tế và nhu cầu, mong muốn của quý khách để có mức giá hợp lý khi quý khách thuê luật sư tham gia vào vụ án hình sự tại Công ty Luật Minh Khuê. Tuy nhiên tại bài viết này, chúng tôi vẫn sẽ đưa ra mức giá chung nhất, bao quát nhất của Công ty cho quý khách tham khảo đối với dịch vụ pháp lý thuê luật sư tham gia vụ án hình sự như sau: 

+ Giá thuê luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo, bị hại trong phiên tòa sơ thẩm là từ 35 triệu đồng

+ Giá thuê luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo, bị hại trong phiên tòa phúc thẩm là từ 30 triệu đồng 

Tuy nhiên trên đây chỉ là mức giá chung nhất, bao quát nhất mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách tham khảo. Nếu quý khách có nhu cầu muốn thuê đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao về mảng pháp lý hình sự bên Công ty, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo các kênh liên lạc được gắn ở cuối bài viết để được tư vấn và báo giá dịch vụ cụ thể, chi tiết nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho phía khách hàng khi sử dụng dịch vụ pháp lý bên Công ty. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin Luật Minh Khuê cung cấp cho quý độc giả về Chi phí thuê luật sư vụ án hình sự hết bao nhiêu tiền. Nếu quý khách còn vướng mắc các vấn đề pháp lý liên quan, quý khách vui lòng gọi số 19006162 để được nhận tư vấn và hỗ trợ từ Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài.

Nếu quý khách có nhu cầu muốn được báo phí nhanh nhất để thuê luật sư vụ án hình sự của Công ty Luật Minh Khuê, quý khách vui lòng liên hệ tới Luật sư Bùi Thị Nhung qua số điện thoại 0985.368.032 hoặc Luật sư Lê Kiều Hoa qua số điện thoại 0968.633.323 để được báo giá chi tiết dịch vụ pháp lý.  Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách! Luật Minh Khuê xin chân trọng cảm ơn!