1. Phương pháp trích dẫn văn bản pháp luật ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Ngày 13/11/2013 Chính phủ ban hành Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Ngày 17/11/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đỏi, bổ sung một số điều của Nghị định 171/2014/NĐ-CP.

Theo tôi được hiểu thì trong quá trình áp dụng thì kết cấu khung của Nghị định 171/2013/NĐ-CP vẫn giữ nguyên, điểm, khoản nào (hoặc câu chữ) bị sửa đổi, bổ sung thì được thay vào nhưng Điều thì vẫn giữ nguyên.

Ví dụ: tại khoản 4 Điều 1 của Nghị định 107 sửa đổi, bổ sung Điều 24 Nghị định 171, khi ra Quyết định thì giải thích hành vi vi phạm thì phải ghi là vi phạm tại điểm…khoản…Điều 24 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định 107/2014/NĐ-CP.

Hay là ghi: Hành vi trên vi phạm tại khoản 4 Điều 1 của Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Xin được Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc. Xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: N.N.Đ

Dịch vụ cung cấp văn bản pháp luật đầu tư

Tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật nhằm hoàn thiện hơn về nội dung của văn bản ấy, sao cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội.

Việc dẫn căn cứ quy định của pháp luật vào trong bài viết nhằm đưa ra căn cứ pháp lý, tăng tính thuyết phục cho lập luận hay ý kiến mà tác giả đưa ra.

Việc sửa đổi bổ sung khoản nào, Điều nào, như thế nào của văn bản cũ sẽ được quy định cụ thể trong văn bản mới. Và văn bản cú sẽ được chú thích là hết hiệu lực 1 phần.

Ví dụ: Trong Nghị định 107/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 1: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy địnhxử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

1. Sửa đổi Điểm đ Khoản 3 Điều 16 như sau:

“đ) Tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, tự ý lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm trên xe vận chuyểnkhách.”

2. Sửa đổi Khoản 2 Điều 23 như sau:

“2. Phạt tiềntừ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chởcủa phương tiện đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người(trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xetrên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.”"

Hiện nay, không có văn bản nào quy định về tiêu chuẩn, thứ tự, câu từ khi dẫn chiếu văn bản như bạn thắc mắc. Việc trích dẫn sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm trình bày văn bản của mỗi người. Tuy nhiên, về nguyên tắc, để đảm bảo được vai trò của mình thì việc trích dẫn văn bản pháp luật cần ngắn gọn và dễ hiểu, cũng dễ dàng để người đọc có thể tìm kiếm quy định đó. Cho nên, với ví dụ của bạn, có 2 cách nói như vậy thì theo chúng tôi, việc sử dụng: " Hành vi trên vi phạm tại khoản 4 Điều 1 của Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ", sau đó bạn trích dẫn cụ thể điều luật quy định về nội dung liên quan đến hành vi đó thì sẽ ngắn gọn và dễ hiểu, cũng thích hợp hơn để sử dụng.

Trên đây là ý kiến để cá nhân và tổ chức tham khảo, mọi thắc mắc liên hệ: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

2. Dịch vụ cung cấp văn bản pháp luật đầu tư

Cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam (LAWDATA) là một trong những website đầu tiên tại Việt Nam cung cấp hệ thống văn bản pháp luật miễn phí, đồng bộ, đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau. Lawdata đi sâu vào lĩnh vực xây dựng, tập hợp hệ thống văn bản quy phạm pháp luật do nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ ngày thành lập nước (1945) đến nay.

Lawdata không ngừng cập nhật hệ thống văn bản pháp luật mới, đặc biệt với đội ngũ chuyên viên dịch thuật chuyên ngành có trình độ pháp lý cao Lawdata hiện cung cấp tất cả các văn bản pháp lý quan trọng bằng tiếng anh theo yêu cầu của Quý khách hàng.

Các văn bản pháp luật của Việt Nam trong dữ liệu gồm:

- Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội;

- Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

- Sắc lệnh, Sắc luật, Lệnh của Chủ tịch nước;

- Các văn bản dưới luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ và các Cơ quan ngang Bộ thuộc Chính phủ như: Nghị định, Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định,Thông tư...

- Các văn bản hướng dẫn dạng Công văn do Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… ban hành.

dịch vụ cung cấp văn bản pháp luật đầu tư nước ngoài

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Triển khai hoạt động từ tháng 10/2009, Hệ thống website Cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam () là kho dữ liệu văn bản luật Việt Nam đồ sộ nhất trên hệ thống, hệ thống một số lượng văn bản khổng lồ, đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu tra cứu và cập nhật nhanh chóng, chính xác thông tin văn bản, chính sách Nhà nước của đông đảo nhà nghiên cứu, quản lý, các doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước.

Ngoài việc cung cấp văn bản luật với công cụ tra cứu tiện lợi, website Cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam còn đem lại cho người dùng nhiều hỗ trợ tiện ích với các chuyên mục: Bản dịch văn bản tiếng Anh; Tra cứu Hiệu lực văn bản (giúp xác định văn bản còn giá trị áp dụng hay không), Tra cứu Thời điểm áp dụng văn bản (giúp xác định văn bản được đăng Công báo khi nào), Tin nóng tóm lược nội dung văn bản mới, Bản tin văn bản hàng tuần gửi miễn phí qua email...Lawdata nhận cung cấp bản dịch văn bản pháp luật bằng tiếng anh chính xác nhất cho Quý khách hàng.

Hơn thế nữa, mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng văn bản pháp luật đều có thể chọn lựa sử dụng một trong nhiều hình thức cung cấp dịch vụ của https://luatminhkhue.vn/ theo đúng nhu cầu của mình. Các hình thức cung cấp dịch vụ hiện có gồm: Dịch vụ thuê bao Tra cứu văn bản mới; Dịch vụ Tra cứu hiệu lực văn bản; Dịch vụ Lawdata-SMS (Nhắn tin từ điện thoại di động để nhận văn bản), Dịch vụ Lawdata - Daily (Đăng ký sử dụng dịch vụ theo ngày) hay Dịch vụ Miễn phí sử dụng một phần dữ liệu....

Với việc không ngừng cải tiến, nâng cấp các tiện ích nhằm hỗ trợ hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm hiểu và thực thi pháp luật Việt Nam, hy vọng website http://www.luatminhkhue.vn sẽ luôn là địa chỉ tin cậy của đông đảo người dùng Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý Khách hàng!

Trân Trọng./.

BAN BIÊN TẬP - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

7. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục mở cửa hàng kinh doanh, thành lập chi nhánh công ty