1. Quan hệ tình dục với người 16 tuổi có phạm tội?

Luật sư cho em hỏi: Năm nay em 23 tuổi, em quen bạn gái lúc đó bạn gái em 16 tuổi, chúng em có quan hệ với nhau.Tính đến bây giờ đã được 9 tháng, trong thời gian quen không có thai hay em bé gì cả. Bạn gái em chỉ có lưu lại vài tấm ảnh riêng tư của hai đứa. Khi chia tay bạn gái đòi thưa em ra tòa, vậy em có vi phạm gì không ạ ?

Xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khi một người quan hệ tình dục với người từ đủ 16 tuổi thì có thể phạm tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Căn cứ quy định nêu trên và thông tin bạn cung cấp thì tại thời điểm quan hệ, bạn gái bạn đã đủ 16 tuổi, khi quan hệ, hai bên hoàn toàn tự nguyện thì hành vi của bạn chưa đủ căn cứ cấu thành tội hiếp dâm và bạn có thể không bị truy cưu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên trường hợp bạn gái bạn thưa kiện và chứng minh tại thời điểm quan hệ, bạn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của cô ấy hoặc thủ đoạn khác để quan hệ thì có thể bạn sẽ bị truy cứu hình sự theo quy định tại Khoản 4. Điều 141. Tội hiếp dâm

Lưu ý: Trường hợp tại thời điểm quan hệ, bạn gái của bạn chưa đủ 16 tuổi, khi thực hiện hành vi quan hệ, hai bên hoàn toàn tự nguyện thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và có thể bị phạt tù tư 01 năm đến 05 năm.

>> Xem thêm:  Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không ?

Tham khảo bài viết liên quan: Quan hệ tình dục tự nguyện với người yêu đã đủ 16 tuổi thì có vi phạm pháp luật ?

2. Quan hệ với nữ 17 tuổi có phạm luật ?

Xin chào quý công ty Luật Minh Khuê, em có một thắc mắc muốn nhờ Luật sự giải đáp: anh A và chị B yêu nhau, và chị B đông ý cho anh A quan hệ "nam nữ" với mình. Nhưng chị B cần phải mấy tháng nữa mới tròn 18 tuổi và anh A đã 22 tuổi. Bây giờ gia đình chị B muốn tố cáo anh A về tội hiếp dâm.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi anh A có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Đăng hình người khác, đăng video lên mạng xã hội facebook thì bị xử phạt thế nào ? Phạm tội gì ?

Căn cứ theo Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), việc chị B đã đủ 16 tuổi đồng ý tự nguyện cho anh A quan hệ "tình cảm" với mình và anh A không có bất kỳ hành vi khống chế, ép buộc chị B quan hệ "tình cảm" với mình thì anh A sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Tuy nhiên, căn cứ theo pháp luật dân sự, do chị B chưa đủ 18 tuổi nên cha mẹ là người đại diện theo pháp luật, có quyền thay chị B tố cáo anh A và hành vi của anh A tới cơ quan điều tra. Nếu không chứng minh được anh A có hành vi cưỡng ép chị B thì sẽ không bị xử lý hình sự.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quy định của luật hình sự về tội cưỡng dâm trẻ em

3. Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có phạm phải tội?

Thưa Luật sư cho em hỏi : người yêu em 15 tuổi, bọn em có quan hệ với nhau. Vậy cho em hỏi em có phạm phải tội gì không ?. Tôi xin chân thành cảm ơn!
>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Bắt người phạm tội quả tang là gì? Quy định của pháp luật về bắt người phạm tội quả tang mới nhất?

Căn cứ quy định hiện hành của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với trường hợp bạn, khi uan hệ với bạn gái 15 tuổi thì có hai trường hợp xảy ra, nếu bạn gái bạn tự nguyện thì bạn phạm phải Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145; nếu bạn gái bạn không tự nguyện thì bạn phạm phải Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 như nêu trên.

4. Bị đòi bồi thường khi quan hệ với người dưới 16 tuổi

Thưa luật sư, tôi có thằng em năm nay 23 tuổi. Hôm đó nhậu xong có rủ 1 cô bé đi hát karaoke (thời điểm rủ đi không biết chính xác con bé bao nhiêu tuổi) khi hát xong trời đã tối, nên con bé không dám về nhà 2 đứa đi nhà nghỉ trong tình trạng em trai tôi say (có bà chủ nhà làm chứng em tôi say). Hôm sau gia đình nhà cô gái đó có qua nói với nhà tôi là cô bé đó 14 tuổi bắt gia đình tôi bồi thường 50 triệu đồng. Nếu không họ sẽ kiện cho e trai tôi đi tù.Vì lo sợ nên gia đình tôi đã cố gắng chạy tiền trong vòng 1 ngày (bị bên gia đình họ ép từ sáng đến chiều phải có tiền nếu không họ sẽ kiện). Sau khi gia đình tôi bồi thường 50 triệu hai bên có làm giấy cam kết khi nhận tiền xong sẽ không kiện cáo gì nữa troNg giấy cam kết có ghi rõ ngày tháng sinh của cô bé là ngày 7-7-2002 (tính đến thời diểm này là chưa đủ 16t) nhưng vì nghi nghờ bên đó họ dàn dựng để làm tiền.nên tôi có xác minh lại tuổi của cô bé đó là trên 16 tuổi tính đến thời điểm vào nhà nghỉ.Vậy tôi có nên kiện ngược lại họ tội dàn dựng cảnh để tống tiền nhà tôi không ?

Cảm ơ luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Vay tiền không trả phạm tội gì, xử lý như thế nào ?

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu em trai bạn quan hệ tình dục với bạn gái mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực và được sự thuận tình của bạn gái đó thì không vi phạm pháp luật và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Tuy nhiên nếu khi quan hệ với người trên 16 tuổi mà trái ý muốn của nạn nhân thì em trai bạn có thể bị truy tố tội hiếp dâm theo quy định tại 141 Bộ luật hình sự

Điều 141. Tội hiếp dâm

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp này em trai bạn có quan hệ với bạn gái đã đủ 16 tuổi trong tình trạng em trai bạn đang say rượu nên trước tiên em trai bạn phải xác định lại khi quan hệ hai người có đồng tình hay không nếu đồng tình, tự nguyện thì em trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn nếu không được sự đồng ý, giao cấu trái ý muốn của nạn nhân thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quan hệ trái ý muốn được hiểu là em trai bạn đã dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân.Và trong trường hợp này em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và mức hình phạt là từ năm năm đến mười năm.

Còn về vệc bạn hỏi gia đình nạn nhân đã dàn dựng cảnh và nói dối tuổi con gái của họ thì với tình huống này của em trai bạn thì nếu em trai bạn chứng minh được khi quan hệ đã được sự đồng ý của bạn gái đó thì em trai bạn có thể kiện gia đình nạn nhân đã dàn dựng cảnh, lừa đảo để chiếm đoạt tiền của gia đình bạn với số tiền là 50 triệu.Còn nếu như em trai bạn quan hệ trái ý muốn của nạn nhân thì em trai bạn có thể thỏa thuận để bồi thường cho nạn nhân nếu không muốn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu em trai bạn chứng minh được gia đình nạn nhân dàn dựng cảnh và nói dối tuổi.Việc chứng minh có thể bằng cách nói chuyện đối chất với nạn nhận hoặc nhờ người làm chứng ví dụ như chủ nhà nghỉ có thể chứng minh khi vào thuê nhà nghỉ em trai bạn đã say và trong tình trạng say đó không thể có hành vi hiếp dâm nạn nhân được và đưa ra bằng chứng là gia đình nạn nhân đã lừa dối tuổi của nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của gia đình nhà bạn

Cụ thể, theo Điều 170 Bộ luật hình sự quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

....

Cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Tội cưỡng đoạt tài sản là một trong những tội phạm xâm phạm quyền sở hữu của công dân được ghi nhận tại Điều 170 của Bộ luật hình sự. Đặc trưng cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Phạm tội đánh bạc có thể phải chịu mức án bao nhiêu năm tù ?

Đe doạ sẽ dùng vũ lực là hành vi (lời nói hoặc hành động) làm cho người bị đe doạ sợ nếu không giao tài sản cho người phạm tội thì sẽ bị đánh đập tra khảo, bị đau đớn về thể xác.

Thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần là những thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để uy hiếp tinh thần của người có tài sản hoặc của người có trách nhiệm về tài sản .

Như vậy khi có bằng chứng thì em trai bạn có thể kiện họ tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 nêu trên.

Em trai bạn có thể đến cơ quan công an nơi em bạn cư trú để tố cáo về hành vi trên theo quy định của Luật tố cáo năm 2018

5. Nguyên nhân chủ quan dẫn đến các hành vi xâm hại tình dục

Thứ nhất, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của gia đình trong việc bảo vệ chính những đứa con thân yêu của mình. Việc cha mẹ sao nhãng, bỏ mặc con cái ở một số gia đình chính là mầm mống nảy sinh các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em. Đặc biệt hiện này, tình trạng cha mẹ ly hôn, ly thân hay mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em không muồn nói chuyện với cha mẹ, thâm chí bỏ học, lang thang và bị xâm hại tình dục.

Thứ hai, trẻ em ở nhà một mình, đi đâu đó một mình nơi vắng là nguyên nhân trực tiếp và tạo điều kiện cho những kẻ xấu có hành vi xâm hại tình dục (chiếm trên 50% số vụ trẻ bị xâm hại).

Thứ ba, thực trạng rất đau lòng hiện này là có những cháu bị xâm hại tình dục nhưng không hề biết việc mình bị xâm hại. Đó là do bản thân cha mẹ không nhận thức được các trường hợp nguy cơ cao trẻ bị xâm hại, đa phần cha mẹ vẫn còn e ngại, thậm chí không dạy trẻ biết được những bộ phận nào trên cơ thể mà người khác không được động vào, gia đình và nhà trường không trang bị cho các cháu những kiến thức nền tảng để hiểu rõ về cơ thể mình, những biện pháp để các cháu có thể phòng tránh và tự bảo vệ chính mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định về phạm tội lỗi cố ý và phạm tội lỗi cố ý

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê