1. Quan hệ tình dục với trẻ chưa thành niên ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê. Thưa luật sư, em gái tôi năm nay mới học lớp 9. Con bé quen với một anh học lớp 11 ở gần nhà. Hai đứa yêu nhau rồi có quan hệ tình dục với nhau nhiều lần.
Nay em gái tôi mang bầu được 4 tháng nhưng nhà trai họ nói đây là việc của 2 đứa trẻ con tự nguyện làm với nhau, chúng tự làm thì tự chịu. Gia đình chúng tôi chẳng biết phải giải quyết ra sao nữa. Bây giờ cho 2 đứa cưới thì chưa đủ tuổi mà chúng nó còn phải đi học nữa. Liệu đứa con trai kia có phải ngồi tù không luật sư ?
Xin luật sư tư vấn giùm gia đình tôi Tôi xin trân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào các Điều 141, 142,143, 144, 145, 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi đưa ra những ý kiến như sau : Do em gái bạn hiện đang học lớp 9, tức là hiện tại đang 15 tuổi, bạn trai của em gái bạn đang học lớp 11, tức 17 tuổi. Cả hai đều ở độ tuổi chưa thành niên.

Thứ nhất, Bạn trai của em gái bạn không phạm tội Hiếp dâm. Vì hiếp dâm được quy định "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm." nhưng trường hợp của em gái bạn là 2 người giao cấu thuận tình, không có vấn đề trái ý muốn.

Thứ hai, bạn trai của em gái bạn không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì tội này được quy định Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ ba, bạn trai của em gái bạn không phạm tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì tội này được quy định "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm."

Thứ tư, bạn trai của em gái bạn cũng không thể phạm tội dâm ô người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì cấu thành tội phạm này đòi hỏi "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

Cho nên, theo quy định của pháp luật hình sự thì bạn trai của em gái bạn không phạm tội gì, không bị truy cứu trách hiệm hình sự. Bên cạnh đó, em gái bạn và cả bạn trai của em gái bạn đều chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật nên không thể kết hôn được.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Quan hệ với người 15 tuổi chịu hình phạt gì?

Thưa luật sư, Cho em hỏi là Em có 1 đứa Em trai năm nay 18 tuổi nó có quen 1 cô bạn sinh ngày 16-5- 2000. Luật sư cho em hỏi là nếu tụi nó có quan hệ với nhau thì có khép vào tội giao cấu với trẻ em hay không ?
Người gửi: L.N

Quan hệ với người 15 tuổi chịu hình phạt gì?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo như những dữ kiện bạn cung cấp, thì cũng chưa xác định được thởi điểm hai người đó quan hệ tình dục thì bạn gái bao nhiêu tuổi, đã đủ 16 tuổi hay chưa mà chỉ xác định được năm sinh của bạn đó. Trường hợp, bạn gái đã đủ 16 tuổi thì bạn nam không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp bạn gái chưa đủ 16 tuổi thì bạn nam có thể sẽ bị xử theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

+ Chủ thể: là người đã thành niên (nam hoặc nữ)

+ Mặt khách quan: người phạm tội có hành vi giao cấu (thuận tình) với người trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hành vi giao cấu của tội này là hành vi giao cấu được thực hiện với sự đồng tình của trẻ em.

+ Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết người mà mình giao cấu là người ở độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Bạn có thể xác định lại rõ tuổi của bạn nữ và đối chiếu theo quy định của điều luật nêu trên.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Quan hệ tự nguyện với bạn gái có sao không?

Thưa luật sư, Tôi năm nay 22 tuổi , bạn gái tôi 23 tuổi , chúng tôi có quan hệ tình dục cả 2 đều tự nguyện và cô ấy có thai ngoài ý muốn. Và cô ấy dùng cái thai uy hiếp và tống tiền tôi là 15 triệu đồng vậy nếu tôi báo công an thì tôi có bị bắt giam để điều tra hay bị phạt tù không ?
Người gửi : Vũ Văn Hoàng

Trả lời:

Thứ nhất: Sự việc anh và bạn gái quan hệ tình dục dẫn đến bạn gái có thai, việc anh chị quan hệ là hoàn toàn tự nguyện chứ không có sự ép buộc nào cả nên anh sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về vấn đề này.

Thứ hai: Tuy là anh không phải chịu trách nhiệm hình sự về việc bạn gái có thai nhưng anh phải có trách nhiệm cấp dưỡng khi đứa bé được sinh ra. Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Điều 107 và Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Thứ ba: Anh cho rằng bạn gái có hành vi tống tiền anh với số tiền 15 triệu và dùng việc có thai để uy hiếp tinh thần anh. Trong trường hợp này khách quan mà nói có thể anh đã suy nghĩ trầm trọng vấn đề. Xét ở góc độ người đàn ông, người đã làm bạn gái có thai thì tôi nghĩ anh nên có trách nhiệm với sự việc mà mình đã gây ra, nếu anh thể hiện được trách nhiệm của mình với bạn gái cũng như sự việc mà mình đã sảy ra thì mọi chuyện giữa anh chị không có gì là nghiêm trọng và phải vướng mắc đến pháp luật. Việc bạn gái anh có đòi 15 triệu tôi cho rằng không có gì là quá đáng song chắc vì tinh thần không ổn định và tâm lý của một người mang thai trong khi không có được sự quan tâm của anh nên rất dễ có thái độ không được chuẩn mực dẫn đến sự việc thêm trầm trọng hơn, khiến anh nghĩ đấy là hành vi tống tiền (xem thêm: Bộ luật hình sự năm 2015).

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

4. Quan hệ tự nguyện với người dưới 16 tuổi?

Thưa Luật sư! Em có quan hệ tình dục với người yêu của mình dựa trên sự tự nguyện của cô ấy, nhưng thời điểm đó cô ấy còn thiếu 1 tuần nữa mới tròn 16 tuổi, cô ấy không mang thai và gia đình của cô ấy cũng không khởi kiện, vậy cho em hỏi: em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?
Xin cảm ơn Luật sư!

Anh trai của tôi quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi cách đây 5 năm, bây giờ cô ấy kiện thì anh trai tôi có bị đi tù không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về trách nhiệm hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Anh có quan hệ tình cảm với người yêu của anh dựa trên sự tự nguyện, nhưng thời điểm đó bạn gái còn 1 tuần nữa mới đủ 16 tuổi, vậy thì hành vi của anh đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 :

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Theo đó, nếu trường hợp anh đã đủ tuổi thành niên thì anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên đối với hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, dù cho anh và người yêu giao cấu hoàn toàn tự nguyện.

Còn trường hợp anh chưa đủ tuổi thành niên mà anh và người yêu anh quan hệ tự nguyện thì theo quy định của pháp luật hình sự thì chưa có chế tài đặt ra đối với trường hợp này. Nên anh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu anh chưa đủ tuổi thành niên giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi.

Thứ hai, nếu cô ấy không mang thai và gia đình của cô ấy không khởi kiện thì anh vẫn có thể bị khởi tố bởi đây không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại theo căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015:

Điều 155: Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, quy định này không bao gồm tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, nên dù gia đình bạn gái không có yêu cầu khởi tố vụ án thì anh vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiến hành tố tụng đối với vụ án.

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

5. Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi?

Chào luật sư, anh em năm nay 25 tuổi, cách đây 5 năm anh em có quan hệ với bạn gái bé hơn 5 tuổi (thời điểm đó cô ấy 15 tuổi) và đã có con chung. Hiện tại con đang do anh em đang nuôi, còn cô ta bỏ đi khi con được 6 tháng và không hề liên lạc hay chu cấp. Giờ cô ta đã có gia đình và có con với chồng mới.
Luật sư cho em hỏi giờ nếu gia đình kia kiện thì anh em bị xử phạt tội gì ạ. Và thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự cho tội này là bao nhiêu năm ạ ?
Trân trọng cám ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện tại anh của bạn 25 tuổi. Như vậy, 5 năm trước đây là anh bạn đã 20 tuổi rồi. Do đó, căn cứ quy định tại Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thành niên, người chưa thành niên thì anh bạn đã là người thành niên:

Điều 20. Người thành niên, người chưa thành niên
Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.

Tại thời điểm anh bạn có quan hệ với bạn gái thì người bạn gái mới có 15 tuổi nên mặc dù việc quan hệ là do hai bên hoàn toàn tự nguyện nhưng anh trai của bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổitheo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 :

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Sau khi quan hệ thì giữa anh trai bạn và bạn gái đã có con chung nên áp dụng quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt của anh bạn sẽ là từ ba năm đến mười năm tù do đã làm cho nạn nhân có thai.

Căn cứ điểm c, khoản 1, Điều 9 Bộ luật Hình sự quy định về Phân loại tội phạm; vì mức cao nhất trong khung hình phạt của anh bạn là đến mười năm tù nên trường hợp của anh trai bạn sẽ thuộc vào tội phạm rất nghiêm trọng :

Điều 9. Phân loại tội phạm
c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

Ngoài ra, căn cứ điểm c, khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, vì trường hợp của anh bạn thuộc vào tội phạm rất nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh trai bạn sẽ là mười lăm năm kể từ ngày thực hiện tội phạm, tức là kể từ ngày anh bạn có hành vi giao cấu với bạn gái:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, nếu gia đình bên phía bạn gái của anh bạn kiện thì anh trai của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu với trẻ em theo quy định của pháp luật do hành vi của anh trai bạn vẫn đang còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tội dâm ô bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 146 – Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Câu hỏi: Có đơn bãi nại tội dâm ô, thì công an có quyền điều tra tiếp không?

Trả lời:

Chào luật sư, cho tôi hỏi về tội dâm ô với trẻ em thì bị xử lý thế nào, cụ thể: Thời gian qua anh A có hành động dâm ô với em bé gái B dưới 16 tuổi (một lần) nhà bé biết và đã gửi đơn tố cáo lên điều tra viên cấp xã, huyện. Sau đó, gia đình anh A và nhà bé gái thống nhất được thỏa thuận bồi thường, cam kết là nhà bé sẽ rút đơn kiện và không khởi kiện nữa (tránh ảnh hưởng đến danh dự và gia đình anh ấy và cả gia đình bé gái B ).

Trong thời gian có đơn kiện thì điều tra viên không có giấy triệu tập hay gọi điện lên trình diện và nhà B đã rút đơn kiện như thỏa thuận. Nhưng hôm sau, đồng chí điều tra viên (cấp huyện) vẫn gọi anh A lên làm việc để hoàn thiện sồ sơ, anh A không biết là như thế nào, đã rút đơn kiện thì coi như xong, sao phải hoàn thiện Hồ sơ gì nữa...."Xin hỏi, trong trường hợp này Hồ sơ là hồ sơ gì? khi ra trình diện để cơ quan điều tra hoàn thiện hồ sơ anh A có phải chịu thêm phí hay có gặp phải vấn đề gì không ạ. Mong hồi đáp sớm nhất.Trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, do tội danh này không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên.

Do vậy, mặc dù nhà bị hại đã rút đơn nhưng khi phát hiện có yếu tố tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có quyền tiếp tục điều tra và nếu có căn cứ sẽ khởi tố vụ án hình sự. Do đó, trường hợp của anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô người dưới 16 tuổi theo quy định nêu trên nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm.

Câu hỏi: Các căn cứ cấu thành tội hiếp dâm?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;