1. Quan hệ tự nguyện với người dưới 18 tuổi?

Thưa Luật sư, tôi năm nay 22 tuổi. Bạn gái tôi sinh ngày 09 tháng 7 năm 2002. Chúng tôi yêu nhau bắt đầu từ tháng 3/2019 và cho đến tháng 11/2019 thì 2 bên có quan hệ tình dục trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc. Chúng tôi quan hệ bạn gái tôi đã đủ tuổi chưa và nếu như bị gia đình kiện cáo thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Xét quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì có 02 căn cứ cơ bản để xác định tội danh:

- Thứ nhất, tự nguyện (thuận tình) hay không? và/hoặc

- Thứ hai, tuổi của mỗi bên tính đến thời điểm quạn hệ tình dục.

Và như vậy, nếu bạn bảo đảm việc quan hệ tình dục giữa 2 bên là tự nguyện, thì có thể xem xét Điều 145 BLHS (Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) có quy định:

"Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này,..."

Tính đến thời điểm 2 bên quan hệ tình dục với nhau, bạn 22 tuổi, bạn nữ kia 17 tuổi 4 tháng, do đó việc quan hệ tình dục thuận tình giữa 2 bên sẽ không dẫn tới trách nhiệm hình sự cho bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quan hệ với người 15 tuổi chịu hình phạt gì?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Gia đình bạn gái kiện hiếp dâm có sao không?

Kính gửi Luật sư, tôi có một số thắc mắc cần được giải đáp, mong Luật sư giúp tôi. Em trai tôi năm nay 19 tuổi, và có một cô bé người yêu đang học lớp 12 của một trường trung học phổ thông, tính ra năm nay cô bé ấy 17 tuổi rồi, còn 4 tháng nữa là tròn 18 tuổi. Em trai của tôi và cô bé ấy mới yêu nhau được 4 tháng, trong khoảng thời gian yêu nhau thì em trai của tôi vàcô bé người yêu đã đi quá giới hạn cho phép, Tuy nhiên việc quan hệ này xảy ra dưới sự tự nguyện của hai bên. Trong một lần em trai tôi và cô bé người yêu đang quan hệ tại nhà của cô bé ấy thì bà mẹ về qua nhà và bắt gặp. Sau khi biết chuyện của em trai tôi và con bà ấy, bà ấy bảo phải cho em trai tôi đi từ và đã làm đơn khởi kiện em trai tôi với tội hiếp dâm.

Tôi thấy rất vô lý, con gái bà ấy lớn rồi, hai đứa có quan hệ với nhau nhưng là tự nguyện, em trai tôi cũng không ép buộc hay uy hiếp cô bé người yêu, chính con gái bà ấy đã xác nhận điều này thế nhưng bà ấy vẫn làm đơn kiện em trai tôi. Xin hỏi Luật sư, bà ấy kiện như vậy có trái pháp luật không, em trai tôi có bị đi tù không ?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Xem xét Điều 141 BLHS (Tội hiếp dâm) có quy định:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo như thông tin anh đưa ra, em trai của anh và bạn gái mình thực hiện hành vi giao cấu dưới sự tự nguyện, không có những hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các hành vi khác nhằm giao cấu trái với ý muốn của bạn gái em trai anh. Như vậy, đối với trường hợp này, người nhà của bạn gái em trai anh không thể khởi kiện em trai anh với tội danh hiếp dâm được.

Theo như pháp luật hình sự hiện hành không quy định tội danh trong trường hợp người đã thành niên thực hiện hành vi giao cấu với người trên 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi khi có sự tự nguyện mà chỉ nghiêm cám và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi giao cấu với trẻ em ( từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); tội hiếp dâm trẻ em (đối với người dưới 13 tuổi) ngay cả khi các bên thực hiện hành vi giao cấu dưới sự đồng thuận của hai bên. Điều này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Trong trường hợp bạn gái của em trai anh có thai và quyết định để con thì em trai của anh phải có trách nhiệm cấp dưỡng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7, chi tiết xin lên hệ số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Làm bạn gái có thai có bị phạt tù không?

Chào luật sư, em muốn hỏi rằng bạn nam sinh năm 1997 quan hệ tình dục với bạn gái tự nguyện sinh ngày 7 tháng 12 năm 2000 và bạn nữ có thai. Gia đình bạn gái kiện bạn nam vậy bạn nam có bị chịu trách nhiệm gì không?
Cảm ơn luật sư!

Quan hệ tình dục với bạn gái dưới 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tội hiếp dâm, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, chủ thể: Bạn nam sinh năm 1997 tức là bạn nam đã đủ tuổi chịu trách nhệm hình sự

Thứ hai, về phía bạn nữ:

Bạn nữ sinh ngày 7/12/2000 tức là bạn nữ chưa đủ 18 tuổi tính đến thời điểm hiện tại, chính xác là trên 17 tuổi. Trong trường hợp này bạn nam và bạn nữ có mối quan hệ tình cảm tự nguyên với nhau thì hành vi của bạn nam không đủ cấu thành nên tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015. Nói cách khác, hành vi của bạn nam sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể rằng hành vi của bạn nam không phải là hành vi được quy định ở mặt khách quan của tội hiếp dâm theo điều 141 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi phạm tội phải là:

"dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân"

Nhưng ở đây hai bạn có quan hệ tình dục với nhau đều dựa trên ý thức tự nguyện.

Tuy nhiên, nếu bạn nữ dưới 16 tuổi thì bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác như: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điều 142 Bộ luật hình sự 2015); Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (điều 144 Bộ luật hình sự 2015); Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (điều 145 Bộ luật Hình sự 2015); Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi ( điều 146 Bộ luật Hình sự 2015)...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Có nên nói với chồng sắp cưới rằng tôi đã từng quan hệ với bạn trai cũ ?

4. Quan hệ tự nguyện với người dưới 13 tuổi đi tù?

Thưa luật sư, xin hỏi: nếu tôi không trực tiếp quan hệ bộ phận sinh dục của cô ấy. Mà tôi quan hệ qua đường hậu môn thì có cho là phạm tội hay không. Và cô ấy muốn cho tôi sờ ngực và các bộ phận khác. Cũng như cô ấy cho tôi hôn tất. cả trên cơ thể Như vậy có cho là phạm tội dâm ô hay không. Cảm ơn. ( trong trường hợp cô gái chưa đủ 13 tuổi).
- Cuộc Lê

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Quan hệ tình dục, còn gọi là giao hợp hay giao cấu chỉ hành vi đưa bộ phận sinh dục nam/đực vào bên trong bộ phận sinh dục nữ/cái để tạo khoái cảm tình dục, hoặc với mục đích sinh sản, hoặc cả hai. Hành vi này cũng thường được gọi là tình dục qua đường âm đạo. Các hình thức khác của quan hệ tình dục xâm nhập bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn (dương vậtxâm nhập hậu môn), tình dục bằng miệng (dương vật xâm nhập vào miệng bằng hoặc miệng xâm nhập cơ quan sinh dục nữ), ngón tay (xâm nhập tình dục bằng ngón tay) và xâm nhập sử dụng một dương vật giả (đặc biệt là dương vật giả với một dây đeo).

Vậy nên việc bạn quan hệ qua đường hậu môn với cô bé cũng là một hành vi quan hệ tình dục nên bạn có thể phải chịu trách nhiệm về tội hiếp dâm trẻ em chứ không phải tội dâm ô như bạn nghĩ. Hiếp dâm trẻ em vì căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định mọi hành vi quan hệ tình dục hoặc giao cấu với người dưới 13 tuổi đều bị coi là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi( hiếp dâm trẻ em)

Thứ hai: Đối với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên; g) Đối với 02 người trở lên; h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 20 năm,tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Từ nội dung tư vấn như trên cùng với các căn cứ pháp lý hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về hành vi mình đã thực hiện.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bố mẹ bạn gái ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm sao để chấp nhận quá khứ của bạn gái ?