1.Trách nhiệm khi quan hệ với bạn gái 16 tuổi?

Chào luật sư! Em nay 19 tuổi và quan hệ với bạn gái 16 tuổi 3 tháng và dẫn đến có thai. Vậy em có bị truy tố trách nhiệm gì khi gia đình cô ấy kiện không? Và nếu không thì em có trách nhiệm gì với đứa con trong bụng cô ấy không ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.T.H

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, nếu gia đình bạn gái bạn kiện bạn ra Tòa án thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu việc giao cấu giữa bạn và bạn gái bạn có dấu hiệu của tội hiếp dâm quy định tại Điều 141Bộ luật Hình sự năm 2015 , cụ thể:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Vì bạn gái bạn đã được 16 tuổi 3 tháng nên không phải là đối tượng của tội hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi nếu phía gia đình bạn gái bạn chứng minh được bạn và bạn gái bạn quan hệ có dấu hiệu của tội hiếp dâm thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Thứ hai, Bạn là người trực tiếp làm cho bạn gái bạn có thai nên bạn phải thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm cha theo quy định của pháp luật và các quy phạm về đạo đức. Theo quy định tại Điều 68, Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con
...4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ
1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
Như vậy rõ ràng là không cần thiết là bạn và bạn gái bạn có kết hôn hay chưa thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 ( như trên) bạn vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ của người làm cha Điều 69 ( như trên).

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2.Quan hệ tự nguyện có bị phạt tù không?

Dạ em chào luật sư ạ. Em năm nay 22 tuổi và bạn gái em được 17 tuổi. Chúng em đã quan hệ tình dục với nhau nhiều lần. Cả hai chúng em quan hệ tự nguyện và em không ép buộc hay dùng vũ lực nào để đe dọa cô ấy. Như vậy em có bị phạm tội gì không ạ ? và có phải bồi thường hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ? Mong luật sư giúp đỡ!
Em cảm ơn luật sư nhiều ạ. Dạ em chào luật sư.

Quan hệ với bạn gái 16 tuổi có bị đi tù theo Bộ Luật hình sự mới ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo những gì bạn cung cấp thì bạn 22 tuổi còn bạn gái 17 tuổi có hành vi giao cấu với nhau, việc giao cấu này là sự tự nguyện của cả hai phía. Như vậy bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: hiếp dâm, cưỡng dâm, bởi :

Để cấu thành tội hiếp dâm thì người phạm tội phải có hành vi: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ...

Để cấu thành tội cưỡng dâm thì bạn phải có hành vi: dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.

Pháp luật hình sự hiện hành không quy định tội danh trong trường hợp người đã thành niên giao cấu với người 17 tuổi khi có sự tự nguyện; mà chỉ nghiêm cấm và truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em (từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi) ngay cả khi việc giao cấu là có sự đồng thuận nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu xét về độ tuổi của hai bạn thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bởi bạn gái của bạn không còn trong độ tuổi là trẻ em. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, bạn và người yêu đã giao cấu nhiều lần; nếu thời điểm giao cấu lần đầu mà bạn gái chưa được 16 tuổi và bạn là người từ đủ 18 tuổi trở lên thì bạn vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: bạn có thể phải bồi thường về mặt dân sự; nếu như bạn gái của bạn có đơn khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm về sức khỏe và danh dự, nhân phẩm và chứng minh được thiệt hại xảy ra theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3.Quan hệ với bạn gái 16 tuổi có bị đi tù?

Thưa Luật sư! Luật sư có thể cho em biết quan hệ với bạn gái 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Em đang rất lo lắng mong Luật sư giúp đỡ ạ?
Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Trường hợp quan hệ với bạn gái 16 tuổi cần xem xét đến các yếu tố sau để xác định có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần đáp ứng đủ 3 yêu cầu sau đây:

- Thứ nhất: Cần xác định đúng độ tuổi của bạn gái 16 tuổi đó. Bạn gái đó phải đủ 16 tuổi trở lên.

- Thứ hai: Hành vi quan hệ đó là tự nguyện của bạn gái, không bị ép buộc, cưỡng ép dưới bất kỳ hình thức nào.

- Thứ ba: Độ tuổi của bạn tại thời điểm quan hệ là bao nhiêu.

Điều đó được cụ thể hoá trong Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy Luật quy định "người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm". Vậy Luật chỉ xử phạt người nào đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nói tóm lại nếu bạn gái đó đủ 16 tuổi trở lên mà quan hệ tự nguyện bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

4.Quan hệ với bé gái có phải truy cứu không?

Kính chào quý Công ty, Tôi muốn hỏi hiện nay tôi 28 tuổi và bạn gái tôi 17 tuổi 2 tháng và bạn gái tôi đã có thai được 6 tháng vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự và phải đi tù không ạ ?
Cảm ơn!

>> Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Thời điểm này bạn gái bạn đã có thai 6 tháng mà đã được 17 tuổi 2 tháng như vậy có thể hiểu thời điểm 2 bạn giao cấu là thời điểm bạn gái bạn đã đủ 16 tuổi. Theo đó, nếu việc giao cấu là tự nguyện thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi giao cấu trái ý muôn có sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép thì có thể chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 141 và 143 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

" Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Điều 143: Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt từ từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm 02 lần trở lên;

c) Cưỡng dâm 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về "hành hung" người yêu cũ và trách nhiệm hình sự ?

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

5.Trách nhiệm hình sự khi quan hệ với bạn gái 17 tuổi?

Thưa luật sư, Cho em hỏi, em và bạn gái đang 17 tuổi, nếu chúng em quan hệ tình dục thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Nếu gia đình cô ấy kiện thì em có bị phạt tù hay phạt hành chính không ?
Em xin cảm ơn!

 Trách nhiệm hình sự khi quan hệ với bạn gái 17 tuổi?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với trường hợp của bạn, cần phải xét đến 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: khi quan hệ, bạn gái bạn không tự nguyện mà bị bạn cưỡng ép bằng hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực thì:

Khi thực hiện hành vi phạm tội, bạn 17 tuổi tức đủ 16 tuổi trở lên, có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân, đồng thời nạn nhân cũng đủ 17 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015) và sẽ bị xử phạt như sau:

+ Phạt tù từ 5 năm đến 10 năm;

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 141 thì sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm;

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 141 thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp 2: Khi quan hệ, bạn gái bạn hoàn toàn tự nguyện

Bạn sẽ không phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 của Bộ luật hình sự năm 2015, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của bạn đã 17 tuổi.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: 15 tuổi tự nguyện quan hệ có xử lí hình sự không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 115, Bộ luật hình sự về tội giao cấu với trẻ em đã có quy định như sau:

“1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội”.

Giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân.

_ Về phía người phạm tội

Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyện, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù họ tự nguyện và có nhiều trường hợp họ yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội, nhưng yêu cầu này của họ không được chấp nhận vì họ là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ.

Câu hỏi: Giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015, người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ 13 đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của nạn nhân là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Đồng thời, mọi trường hợp giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trường hợp, bạn quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi mà đồng thuận từ hai phía thì bạn phạm tội giao cấu với trẻ em theo điều 145 Bộ luật hình sự 2015.

- Bên cạnh đó, đối với vấn đề này thì việc người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà trái ý muốn của nạn nhân thì người này phạm tội hiếp dâm theo Khoản 4 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015. Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà giao cấu đồng thuận với người đã thành niên thì trường hợp này người đã thành niên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

- Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015, người thành niên được quy định như sau:

+ Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

+ Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

=> Pháp luật Việt Nam lấy cột mốc 16 tuổi là vì theo khoa học hình sự, người đủ 16 tuổi về cơ bản đã có một số nhận thức về các yếu tố tâm, sinh lý để chịu trách nhiệm trước hành vi quan hệ tình dục của mình. Vì vậy Bộ luật hình sự không quy định tội danh trong trường hợp giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Câu hỏi: Hiểu thế nào cho đúng về từ, từ đủ, dưới, chưa đủ tuổi

Trả lời:

1. Từ đủ

Điều 20. Người thành niên_Bộ luật dân sự 2015

1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

 Theo đó từ đủ x tuổi được hiểu là từ ngày sinh nhật thứ x của người ấy.

2. Từ

Người từ x tuổi nếu hiểu theo khái niệm của “từ đủ” thì sẽ xác định là từ ngày đủ x tuổi + 01 ngày.

3. Chưa đủ

Điều 21. Người chưa thành niên_Bộ luật dân sự 2015

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

Chưa đủ x tuổi được hiểu là người đó chưa đến ngày sinh nhật thứ x của mình.