Kính gửi Luật Minh Khuê, mong Luật sư tư vấn: Tôi xin được luật sư tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến bán phá giá. Theo đó thì luật sư cho tôi hỏi các quy định về bán phá giá giá đang được quy định ở những bộ luật nào ?

Xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Kính thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Hiệp định chung về thuế quan và Thương mại (GATT)

- Hiệp định về chống bán phá giá (Agreement on Antidumping Practices - ADA)

- Luật quản lý ngoại thương 2017

- Nghị định 10/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại

- Luật giá năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Sự khác nhau giữa biện pháp thuế chống bán phá giá và biện pháp thuế đối kháng theo quy định của WTO

Vấn đề chống bán phá giá được quy định ở đâu ?

Trong WTO, các nguyên tắc về chống bán phá giá được quy định tại:

+ Điều VI Hiệp định chung về thuế quan và Thương mại (GATT) (bao gồm các nguyên tắc chung về vấn đề này);

+ Hiệp định về chống bán phá giá (Agreement on Antidumping Practices - ADA) chi tiết hoá Điều VI GATT (các quy tắc, điều kiện, trình tự thủ tục kiện - điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá cụ thể).

Trong đó, tại mục 2.1 Điều 2 có quy định:

“ Điều 2: Xác định việc bán phá giá

2.1 Trong phạm vi Hiệp định này, một sản phẩm bị coi là bán phá giá (tức là được đưa vào lưu thông thương mại của một nước khác thấp hơn trị giá thông thường của sản phẩm đó) nếu như giá xuất khẩu của sản phẩm được xuất khẩu từ một nước này sang một nước khác thấp hơn mức giá có thể so sánh được của sản phẩm tương tự được tiêu dùng tại nước xuất khẩu theo các điều kiện thương mại thông thường…”

Mỗi nước lại có quy định riêng về vấn đề chống bán phá giá (xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc chung liên quan của WTO). Tại Việt Nam, các nguyên tắc về bán phá giá được quy định tại:

+ Luật Quản lý Ngoại thương năm 2017 (quy định cụ thể tại Mục 2 (Điều 77 đến Điều 81) quy định về Chống bán Phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam)

+ Nghị định 10/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại

Khách hàng có thể tham khảo các quy định trên về chống bán phá giá để xem xét trong trường hợp của mình có phải là đối tượng áp dụng của các quy định về chống bán phá giá không ? Trên cơ sở đó Khách hàng xác định và đưa ra hướng xử lý phù hợp để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho Doanh nghiệp.

Ngoài ra, Khách hàng có thể tham khảo thêm các quy định liên quan trong Luật Giá 2012, cụ thể:

>> Xem thêm:  Có khởi kiện được khi cửa hàng khác phá giá ?

Trường hợp hàng hóa có niêm yết giá, việc niêm yết giá phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Giá niêm yết ghi nhận trên bao bì sản phẩm là giá bán lẻ, áp dụng cho người tiêu dùng cuối cùng.

Khoản 6 Điều 4 Luật giá năm 2012 quy định:

“6. Niêm yết giá là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

– Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 12 Luật giá, thì doanh nghiệp không được mua hoặc bán theo mức giá cao hơn mức giá niêm yết.

– Trường hợp hạ giá sản phẩm thì việc hạ giá sản phẩm phải thuộc các trường hợp theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Luật giá 2012:

“ 6. Hạ giá bán hàng hóa, dịch vụ mà không bị coi là vi phạm pháp luật về cạnh tranh và pháp luật chống bán phá giá hàng nhập khẩu, đồng thời phải niêm yết công khai tại nơi giao dịch về mức giá cũ, mức giá mới, thời hạn hạ giá đối với các trường hợp sau:

a) Hàng tươi sống;

b) Hàng hóa tồn kho;

c) Hàng hóa, dịch vụ theo mùa vụ;

d) Hàng hóa, dịch vụ để khuyến mại theo quy định của pháp luật;

đ) Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể; thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh;

e) Hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước.”

– Ngoài ra, giá bán cho các đại lý, giá bán buôn (thường sẽ thấp hơn so với giá niêm yết bán lẻ của sản phẩm) thì các bên phải có hợp đồng đại lý và chính sách giá đại lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của Quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi số: 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật TNHH Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Liên tiếp hầu kiện vẫn chưa biết kiện!