1.Cách thức xử lý và giải quyết tai nạn giao thông?

Thưa luật sư, vừa qua ,tôi gây ra tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.nhưng theo kết quả của cảnh sát giao thông thì phần sai chính do bên kia. Cụ thể là chuyển hướng sai nơi qui định (nơi 2 vạch trắng kép song song) tôi thì đi đúng làn đường của mình. nhưng tôi lại không có giấy phép lái xe.tôi đã hỗ trợ 5tr đồng. bên kia không chịu sai và đã nộp đơn kiện tôi. xin hỏi trong trường hợp này tôi có bị sao không. xin chân thành cảm ơn.

Quy định của pháp luật về cách thức xử lý và giải quyết tai nạn giao thông ?

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin cảm ơn sự tin tưởng của quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi, đối với các câu hỏi của quý khách hàng chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trong trường hợp của bạn, bạn không có giấy phép lái xe có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;đ) Làm chết 02 người;e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Làm chết 03 người trở lên;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tôi có người thân bị tai nạn giao Thông, hậu quả bị mất 30 phần trăm sức khỏe. Theo luật định thi bên gây tai nạn phải đền bù như thế nào?

Việc bồi thường sẽ do sự thỏa thuận của các bên căn cứ theo quy định tại Điều 584, 589 Bộ luật dân sự năm 2015

"Điều584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 589. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

..."

2. Phân công đièu tra giải quyêt tai nạn giao thông?

Thưa luật sư, Mình muốn hỏi về: Công tác phân công lực lượng, phân cấp trong công tác điều tra giải quyết tai nạn giao thông liên quan đến người và phương tiện do Quân đội quản lý. Cảm ơn!

= > Công tác phân công lực lượng, phân cấp trong điều tra giải quyết tai nạn giao thông được quy định tại Thông tư số 76/2010/TT-BCA.

Tai nạn giao thông liên quan đến người và phương tiện do Quân đội quản lý thì việc điều tra ban đầu là nhiệm vụ chung của lực lượng Cảnh sát nhân dân mà trực tiếp là lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt; Cảnh sát đường thủy; Cảnh sát điều tra. Sau khi hoạt động điều tra ban đầu kết thúc thì việc giải quyết được dựa trên quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 76/2011/TT-BCA:

"2. Đối với vụ tai nạn giao thông có liên quan đến người, phương tiện của Quân đội nhân dân, sau khi kết thúc điều tra ban đầu được thực hiện như sau:

a) Trường hợp xác định có dấu hiệu tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự theo quy định tại Thông tư số 01/2005/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA ngày 18/4/2005 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn về thẩm quyền xét xử của Tòa án Quân sự thì thực hiện theo quy định của Thông tư số 01/2008/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA ngày 20/10/2008 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về quan hệ phối hợp trong một số hoạt động điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong Quân đội và ngoài Quân đội.

b) Trường hợp xác định không có dấu hiệu tội phạm thì Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật."

3. Xử phạt tai nạn giao thông gây chết người?

Chào a...cách đây khoảng 1 tháng em trai em lái xe trong tình trạng say rượu, trên đường về đã gây ra tai nạn giao thông làm chết người nhưng đồng thời nó cũng bị thương rất nặng chấn thương não và bị gãy xương chậu xin tư vấn cho e rõ về mức án mà nó phải chịu là như thế nào còn bồi thường cho người ta với mức bao nhiêu ạ? xin cảm ơn

=> Thứ nhất, vấn đề bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận về mức bồi thường, thời gian bồi thường, hình thức bồi thường.

Thứ hai, vì em trai bạn gây tai nạn chết người trong tình trạng say xỉn nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt từ ba năm đến mười năm tù

+ Chào Luật sư cho Em hỏi vấn đề kết luận của công an giao thông về mức độ vi phạm+ Phía công an kết luận nguyên nhân vụ va chạm như sau:"Anh Huỳnh Hữu Thạnh không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông, Anh Nguyễn Quốc Phong không nhường đường từ đường nhánh ra đường chính." Cho em hỏi trường hợp này ai là người lỗi chính.

=> Trong trường hợp này người có lỗi chính là anh Nguyễn Quốc Phong không nhường đường từ đường nhánh ra đường chính.

Mình đang làm cho công ty liên doanh nước ngoài. mình bị gãy chân do tai nạn giao thông mà chưa có thẻ bảo hiểm vì mình mới đóng bảo hiểm được một tháng. mình đi viện chữa thì cần phải xin giấy tờ gì để được nghỉ phép.

=> Căn cứ vào Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn cần viết đơn xin nghỉ phép và giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Kính chào luật sư Xin nhờ luật sư tư vấn giúp em vê tình huống tai nạn giao thông của em trai em giùm. Em trai em sinh năm 1994 chưa có bằng lái xe máy và trên đường đi theo chiều của mình không lấn chiếm hay vượt làn và gặp em sinh 2000 điều khiển xe máy chạy băng qua đường và xe em trai em đã tông phải làm cả 2 người phải đi cấp cứu em trai của em bị nhẹ hơn nhưng khi công an lấy lời khai và bắt em trai phải ký vê bồi thường và chăm sóc em kia như vậy có đúng không

=> Theo quy định tại Điều 604 của Bộ luật Dân sự thì “người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”
Theo Nghị quyết số 03 năm 2016 của Hội đồng thẩm phán quy định việc bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có đầy đủ 04 yếu tố là:
(1) Phải có thiệt hại xảy ra;
(2) Phải có hành vi trái pháp luật;
(3) Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật;
(4) Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.
Ngoài ra, tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:
“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

4. Công ty bồi thường thiệt hại do tai nạn gây ra?

Xin Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau: Công ty của tôi kinh doanh dịch vụ vận tải đường bộ. Do bất cẩn của người lái xe do Công ty thuê (có ký hợp đồng lao động) đã gây ra tai nạn giao thông gây thiệt hại tài sản của nhà nước. Vậy trong trường hợp này, Công ty có phải đền bù thiệt hại cho nhà nước không hay người lái xe có lỗi phải trực tiếp đền bù thiệt hại do họ gây ra cho nhà nước. Tôi xin cảm ơn Luật sư!

=> Việc bồi thường hại sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, Điều 601 BLDS có quy định về vấn đề này như sau:

“Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Theo đó, phía công ty có trách nhiệm bồi thường thiệt hai.

>> Xem thêm: Gây tai nạn giao thông cần bồi thường những chi phí nào ?

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

5. Bồi thường bao nhiêu khi bị tai nạn giao thông?

Thưa Luật sư, trong quá trình lao động công nhân công ty tôi đi sang đường thì bị xe máy quệt vào người tỷ lệ thương tật 30%. Vậy cho tôi hỏi người gây ra tai nạn phải có trách nhiệm gì đối với người bị nạn? Mức bồi thường thiệt hại ra sao ?

Bồi thường bao nhiêu khi bị tai nạn giao thông?

Luật sư tư vấn luật dân sự về bồi thường thiệt hại, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp khi sảy ra ti nạn thì người gây tai nạn phải bồi thường cho người bị hại theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Bên cạnh đó cần phải xác định yếu tố lỗi của mỗi bên như thế nào để xác định mức bồi thường bởi theo quy định của pháp luật thì người gây tai nạn sẽ bồi thường theo mức độ lỗi của mỗi bên. Cụ thể như sau:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.".

Tham khảo bài viết liên quan: Lái xe không có lỗi khi gây tai nạn giao thông có phải bồi thường thiệt hại không?

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?