- Tôi có anh ruột hiện nay đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an Tỉnh Yên Bái vì tội Mua bán trái phép chất ma túy. TAND tỉnh Yên Bái đã mang ra xét xử khoảng thời gian tháng 10/2014, tại phiên tòa Chủ tọa đã hoãn xét sử và trả lại hồ sơ cho bên Cảnh Sát Điều Tra để giám định hàm lượng ma túy.

- Tại cáo trạng trong phiên tòa này anh tôi bị truy tố theo khoản 3 điều 194 Bộ luật hình sự với mức án từ 15 - 20 năm tù. Trọng lượng heroin khi bị bắt quả tang là 30,6g. (Nhưng đã trả lại hồ sơ để giám định hàm lượng ma túy);

- Sau khi điều tra bổ xung và giám định hàm lượng thì hàm lượng ma túy có trong mẫu phẩm đã giảm nhưng tôi chưa được biết là giảm cụ thể được bao nhiêu? Hiện nay đã có cáo trạng mới và bên Viện Kiểm Sát vẫn đang truy tố anh tôi theo khoản 3 điều 194 Bộ luật hình sự và chờ ngày xét sử!

- Tôi muốn hỏi quý Công ty trong trường hợp hàm lượng ma túy đã giám định giảm xuống dưới mức 30g thì anh tôi có được sử theo khung hình phạt của khoản 2 điều 194 Bộ luật hình sự hay không? và bên quý công ty có thể tham gia bào chữa cho anh tôi được không?

Rất mong quý công ty xem xét và tôi hi vọng sớm được gặp các Luật sư để trao đổi cụ thể hơn! Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: N.D.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn!  Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn công ty xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (Văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Văn bản mới: bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin mà bạn gửi thì ban đầu hàm lượng hêrôin bị bắt quả tang là 30,6 gam thì như vậy là thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều 194 BLHS với "Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam " và khung hình phạt theo điều này  là từ mười lăm năm đến hai mươi năm.

Trường hợp giả sử như sau khi điều tra bổ xung và giám định hàm lượng thì hàm lượng ma túy có trong mẫu phẩm đã giảm xuống dưới mức 30 gam thì khung hình phạt sẽ thay đổi xuống khung hình phạt quy định tại khoản 2 Điều 294 với mức phạt từ bảy năm đến mười lăm năm. Cụ thể như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm

Như vậy nếu như hàm lượng ma túy đã giám định giảm xuống dưới mức 30g thì khung hình phạt của anh bạn sẽ được giảm xuống khoản 2 Điều 194 BLHS.

Hiện nay công ty Luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng tại Toà án các cấp với tư cách là luật sư, người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bị can, bị cáo.Với đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp tại Toà án các cấp.

Tư vấn và giúp khách hàng tìm các chứng cứ ngoại phạm hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự, lỗi trong Tố tụng hình sự qua đó nhằm minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tư vấn và giúp khách hàng nhận thức rõ được quyền và nghĩa vụ của họ trong điều kiện, hoàn cảnh thực tại,  hướng dẫn khách hàng khai khi bị hỏi cung trước các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc trước phiên Tòa tránh tình trạng bị ép cung, mớm cung, dụ cung nhằm minh oan, miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tư vấn cho khách hàng và soạn thảo các văn bản trong quá trình tiếp nhận vụ án như:

Đơn xin bảo lãnh tại ngoại;

Đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can, bị cáo; 

Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự ...

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn trực tiếp qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 của công ty hoặc đến trực tiếp văn phòng ông ty để được trao đổi cụ thể, chi tiết hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê