1. Giám định hàm lượng ma túy

Kính gửi Công Ty Luật TNHH Minh Khuê! Tên tôi là N.H.D hiện đang thường trú tại quận H, TP HN. Tôi có việc muốn đề nghị dịch vụ và mong nhận được sự trợ giúp của quý công ty như sau:

- Tôi có anh ruột hiện nay đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an Tỉnh Yên Bái vì tội Mua bán trái phép chất ma túy. TAND tỉnh Yên Bái đã mang ra xét xử khoảng thời gian tháng 10/2017, tại phiên tòa Chủ tọa đã hoãn xét sử và trả lại hồ sơ cho bên Cảnh Sát Điều Tra để giám định hàm lượng ma túy.

- Tại cáo trạng trong phiên tòa này anh tôi bị truy tố theo khoản 3 điều 249 Bộ luật hình sự với mức án từ 10 - 15 năm tù. Trọng lượng heroin khi bị bắt quả tang là 30,6g. (Nhưng đã trả lại hồ sơ để giám định hàm lượng ma túy);

- Sau khi điều tra bổ xung và giám định hàm lượng thì hàm lượng ma túy có trong mẫu phẩm đã giảm nhưng tôi chưa được biết là giảm cụ thể được bao nhiêu? Hiện nay đã có cáo trạng mới và bên Viện Kiểm Sát vẫn đang truy tố anh tôi theo khoản 3 điều 249 Bộ luật hình sự và chờ ngày xét sử!

- Tôi muốn hỏi quý Công ty trong trường hợp hàm lượng ma túy đã giám định giảm xuống dưới mức 30g thì anh tôi có được sử theo khung hình phạt của khoản 2 điều 249 Bộ luật hình sự hay không? và bên quý công ty có thể tham gia bào chữa cho anh tôi được không?

- Rất mong quý công ty xem xét và tôi hi vọng sớm được gặp các Luật sư để trao đổi cụ thể hơn! Trân trọng cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn công ty xin được trả lời như sau:

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Theo thông tin mà bạn gửi thì ban đầu hàm lượng hêrôin bị bắt quả tang là 30,6 gam thì như vậy là thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 với "Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam; " và khung hình phạt theo điều này là từ mười năm đến mười lăm năm.

Trường hợp giả sử như sau khi điều tra bổ xung và giám định hàm lượng thì hàm lượng ma túy có trong mẫu phẩm đã giảm xuống dưới mức 30 gam thì khung hình phạt sẽ thay đổi xuống khung hình phạt quy định tại khoản 2 Điều 249 với mức phạt từ năm năm đến muời năm. Cụ thể như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

...g) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;....

Như vậy nếu như hàm lượng ma túy đã giám định giảm xuống dưới mức 30g thì khung hình phạt của anh bạn sẽ được giảm xuống khoản 2 Điều 249 BLHS.

Hiện nay công ty Luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng tại Toà án các cấp với tư cách là luật sư, người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bị can, bị cáo.Với đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp tại Toà án các cấp.

Tư vấn và giúp khách hàng tìm các chứng cứ ngoại phạm hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự, lỗi trong Tố tụng hình sự qua đó nhằm minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tư vấn và giúp khách hàng nhận thức rõ được quyền và nghĩa vụ của họ trong điều kiện, hoàn cảnh thực tại, hướng dẫn khách hàng khai khi bị hỏi cung trước các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc trước phiên Tòa tránh tình trạng bị ép cung, mớm cung, dụ cung nhằm minh oan, miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

2. Xử phạt đối các hành vi liên quan tới ma túy?

2.1 Đối tượng của tội phạm:

Các chất ma túy, các nguyên liệu chứa chất ma túy và các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất và sử dụng trái phép chất ma túy.

- Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Trong đó, cần phân biệt các trường hợp sau:

+ Đối với các chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch hoặc chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng thì không coi toàn bộ dung dịch hoặc dung dịch pha loãng này là chất ma túy ở thể lỏng mà cần xác định hàm lượng chất ma túy trong dung dịch để tính, trọng lượng chất ma túy đó.

+ Đối với xái thuốc phiện thì không coi là nhựa thuốc phiện mà phải xác định hàm lượng moocphin trong xái thuốc phiện để tính trọng lượng của thuốc phiện.

- Tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy là các hóa chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất chất ma túy được quy định trong các danh mục tiền chất do Chính phủ ban hành.

- Phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy là những vật được sản xuất ra với chức năng chuyên dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy hay tuy được sản xuất ra với mục đích khác, nhưng đã được sử dụng chuyên vào mục đích sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

2.2 Hành vi khách quan:

Một người bị coi là phạm một trong các tội về ma túy nếu có một trong các hành vi sau:

- Trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy là hành vi gieo trồng, chăm bón hoặc thu hoạch các bộ phận của cây (như lá, hoa, quả, thân cây có chứa chất ma túy).

- Sản xuất trái phép chất ma túy là hành vi bào chế chất ma tuý từ quả của cây thuốc phiện, lá, hoa, quả của cây Cần sa, lá của cây Cô ca cũng như việc chế biến từ chất ma tuý này thành chất ma tuý khác trái với quy định của Nhà nước.

- Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

- Vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

- Mua bán trái phép chất ma túy là một trong các hành vi sau đây:

+ Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;

+ Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;

+ Xin chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;

+ Dùng chất ma túy nhằm trao đổi thanh toán trái phép (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có);

+ Dùng tài sản không phải là tiền đem trao đổi, thanh toán… lấy chất ma túy nhằm bán lại trái phép cho người khác;

+ Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;

+ Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

Người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép chất ma túy đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

- Chiếm đoạt chất ma túy là một trong các hành vi trộm cắp, lừa đảo, tham ô, lạm dụng tín nhiệm, cưỡng đoạt, cướp, cướp giật, công nhiên chiếm đoạt chất ma túy của người khác. Trường hợp người có hành vi chiếm đoạt chất ma túy nhằm mục đích bán lại chất ma túy đó cho người khác, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh đầy đủ đối với hành vi đã thực hiện theo Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 và chỉ phải chịu một hình phạt.

2.3 Lưu ý:

Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính

- Các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy. Tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy” là các hóa chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất chất ma túy được quy định trong các danh mục tiền chất do Chính phủ ban hành.

- Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy. Phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy” là những vật được sản xuất ra với chức năng chuyên dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy hay tuy được sản xuất ra với mục đích khác, nhưng đã được sử dụng chuyên vào mục đích sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

- Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là một trong các hành vi sau đây:

+ Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

+ Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy; chuẩn bị chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ, sản xuất…) nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chuẩn bị địa điểm (thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác); chuẩn bị dụng cụ, phương tiện dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ…) nhằm sử dụng để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; tìm người sử dụng chất ma túy để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của họ.

- Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy.

- Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ.

- Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy.

- Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác đối với người có trách nhiệmtrong việc xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán, vận chuyển, bảo quản, phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma tuý khác.

Lỗi: Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý

Chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

Hình phạt: Quy định tại các điều từ Điều 247 BLHS đến Điều 259 BLHS 2015.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển hay tàng trữ trái phép chất ma túy?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

3. Hành vi tàng trữ và tổ chức sử dụng ma túy trái phép

Trả lời:

Tại Khoản 1, Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy nhưng thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 1-5 năm: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; tàng trữ nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 1g đến dưới 500g, heroine, cocaine, methamphetamine, amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1g đến dưới 5g...

Không chỉ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy mà ngay cả hành vi tổ chức, chứa chấp, rủ rê, lôi kéo người sử dụng ma túy trái phép cũng bị xử lý hình sự.

Khoản 1, Điều 255, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Khoản 1, Điều 256 quy định, người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Đồng thời, Khoản 1, Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng nêu rõ, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 1-5. Khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

“Các tội danh nêu trên nếu rơi vào các khoản 2, 3, 4 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì bị xử phạt từ 20 năm tới chung thân hoặc tử hình. Do đó, người sử dụng ma túy nếu không biết dừng lại đúng lúc thì rất dễ rơi vào hành vi phạm tội như: tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng... ma túy

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: L[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê