Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Văn bản thay thế: Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

- Bộ luật dân sự năm 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Nghị định số 115/2013/NĐ-CP Quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

- Luật giao thông đường bộ năm 2008;

2. Nội dung tư vấn:
xin hỏi quý công ty vợ tôi điều khiển xe gắn máy đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều, không có giấy phép lái xe, không mang giấy tờ xe, vậy mức phạt sẽ là bao nhiêu , có bị tạm giữ phương tiện hay không. tôi là chủ xe có bị phạt vì cho người khác sử dụng xe mà không có bằng lái hay không , xin cảm ơn

 Căn cứ vào các quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

- Không có giấy phép lái xe phạt 1.000.000 đồng;

- Không mang giấy phép đăng ký xe phạt 100.000 đồng;

- Không mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc phạt 100.000 đồng;

- Giao xe cho người không có giấy phép lái xe phạt 900.000 đồng;

- Điều khiển xe đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều phạt 300.000 đồng

Bên cạnh đó, trong trường hợp này sẽ bị tạm giữ phương tiện.

Cho em hỏi. em bị cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện , họ hẹn ngày tới lấy nhưng tới ngày đó gia đình em có việc nên em phải về quê không nộp phạt lấy xe được, cho hỏi em nộp phạt trễ có bị mất xe không luật sư, em đang hoang mang lắm

Trong trường hợp bạn chậm nộp phạt, bạn sẽ bị tính thêm tiền phạt mà không ảnh hưởng gì đến việc bạn được lấy lại xe.

Chào luật sư! Em có điều khiển 1 xe máy hiệu air blade và bị bắn tốc độ là 45/40 khi tham gia giao thông ở đô thị. Khi xuất trình giấy tờ thì em không xuất trình được bằng lái xe vì chưa có. Bên công an đã tạm giữ phương tiện của em. Trong biên bản vi phạm bên công an người ta hẹn ngày 5/1 đến xử lý. Luật sư cho em hỏi là em có cần phải xuất trình bằng lái mới được lấy xe về hay không? Hay chỉ cần đóng phạt là sẽ được lấy xe về. Và mức phạt cho cả 2 lỗi là không có bằng lái + quá tộc độ là bao nhiêu tiền.

 Khi bạn đến nhận xe không cần phải xuất trình giấy phép lái xe và mức phạt đối với bạn như sau:

- Không có bằng lái xe phạt 1.000.000 đồng;

- Qúa tốc độ phạt 300.000 đồng.

Chào luật sư, tôi có câu hỏi thế này Tôi có vi phạm giao thông và bị tạm giữ phương tiện nhưng tôi quên không lấy biên lai. Vậy cho tôi hỏi tới thời điểm theo lời công an giao thông nói với tôi. Tôi đến nộp phạt thì có lấy được phương tiện không và tôi đến sớm hơn thời gian đã hẹn có được giải quyết không ạ?

 Việc không có biên lai không ảnh hưởng đến việc nộp phạt của bạn và bạn cần đến đúng theo thời gian ghi trên biên lai.

-cháu có bị công an bắt vì tội vượt quá tốc độ!(cháu vượt quá tốc độ khi vượt xe tải ba cầu).các chú CSGT bắt cháu suốt trình giấy tờ .cháu ko có bằng lái xe ! xe lại là xe của bạn cháu.cháu tham gia giao thông trong trường hợp là bạn cháu đi học nhưng không may bạn bị ốm đột ngột(đau đầu ,chóng mặt) nên ko thể điều khiển phương tiện và nhờ cháu đèo về! khi cháu không có giấy tờ như vậy các chú đã tạm giữ phương tiện và vào trưa hôm ấy cháu đi lấy xe với mức tiền phạt là 1.150.000đ cháu đã nộp .do xe là xe của bạn cháu nên cháu xin lấy xe trước và các chú đồng ý .nhưng đến thứ hai tuần sau cháu quay lại lấy biên lại.lúc này bạn nhờ cháu đèo hôm bị bắt đi cùng.chú CSGT bảo sử phạt bạn cháu 900.000đ vì tội có giấy phép lái xe mà ko lái cho người ko có bằng lái! chuyện của cháu như vậy .cháu muốn hỏi là chú CSGT đấy sử phạt như thế có đúng ko? khi bạn cháu đang ốm không thể điều khiển được phương tiện và bạn ấy ngồi sau nhờ cháu đèo về nhà!

 Trong trường hợp này, không có lỗi nào là lỗi "có giấy phép lái xe là không lái cho người không có bằng lái", tuy nhiên bạn của bạn với tưu cách là chủ phương tiện có thể bị xử phạt vì lỗi giao xe cho người không có bằng lái xe với mức phạt là 900.000 đồng.

Buổi tối, bạn gái tôi vì muốn tập xe nên tôi đồng ý để cô ấy lái xe. Khi đi thì bị các đồng chí cơ động chặn lại. Tôi có xuất trình đầy đủ giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm. Nhưng bạn gái tôi là người điều khiển xe lúc đó lại chưa có bằng lái xe. Vậy, tôi xin hỏi trong trường hợp đó các đồng chí cơ động có được kiểm tra hành chính và tạm giữ phương tiện và bị xử phạt hay không và mức phạt là bao nhiêu?

 Trong trường hợp này vì bạn không nói rõ là xe của bạn là ô tô hay mô tô vì vậy mức phạt sẽ khác nhau, tuy nhiên là xe nào thì việc CSCĐ kiểm tra hành chính và tạm giữ phương tiện là đúng quy định.

Mức phạt đối với ô tô như sau:

- Không có giấy phép lái xe phạt 5.000.000 đồng đối với người điều khiển;

- Giao xe cho người không có giấy phép lái xe phạt 3.000.000 đồng đối với chủ phương tiện

Mức phạt đối với xe máy:

- Không có giấy phép lái xe phạt 1.000.000 đồng đối với người điều khiển;

- Giao xe cho người không có giấy phép lái xe phạt 900.000 đồng đối với chủ phương tiện.

Thưa luật sư! Tuần trước tôi có cho bạn của tôi mượn xe máy trên 50cc điều khiển và bị CSGT dừng lại kiểm tra hành chính. Bạn tôi ko có bất cứ giấy tờ tùy thân lẫn bằng lái xe và cà vẹt xe. CSGT đã lập biên bản tạm giữ xe gắn máy và bạn tôi đã kí biên bản. Trong biên bản hẹn ngày lên để đóng phạt lấy xe. Nhưng hiện giờ bạn của tôi đã mất liên lạc và không tới lấy xe được. Cà vẹt xe đứng tên ba của tôi, mà ba ở xa nên không tiện vào thành phố để lấy xe. Xin luật sư cho biết tôi phải làm gì trong trường hợp này. Xin cảm ơn ạ!

 Trong trường hợp bạn không có biên bản phạt vi phạm giao thông nhưng nếu bạn đang giữ giấy đăng ký xe thì bạn có thể đến nộp phạt và lấy xe bình thường. Trong trường hợp bạn không giữ giấy đăng ký xe thì không thể lấy lại xe.

Chào luật sư luật sư cho mình hỏi a minh có điểu khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm ko mang theo giấy tờ xe bị tạm giữ xe khi đến lấy cơ quan báo không đúng người vi phạm va thu lai biên bản vi pham và biên bản giữ xe đúng hay sai và phải làm thế nào ?
Cho e hỏi là xe e đang đậu 1 chỗ không có lưu thông và không gắn biển số xe, với xe e có làm độ và giấy tờ e thì có đầy đủ, thì các anh công án phường có quyền đem xe e về phường và tạm giữ xe e không

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê