1. Quy định của pháp luật Việt Nam về “ấu dâm” ?

"Ấu dâm" là cụm từ gần đây được rất nhiều sự quan tâm, tìm kiếm. Vậy "ấu dâm" là gì và quy định của pháp luật Việt Nam về hanh vi này ra sao ? “Ấu dâm” được hiểu là một chứng ham muốn tình dục đối với trẻ em.

Người có xu hướng ấu dâm đa phần là nam giới đã thành niên. Những người có xu hướng ấu dâm vẫn có những biểu hiện như người bình thường nên rất khó phát hiện hành vi lạm dụng tình dục của họ với trẻ em. Trẻ em là nạn nhân của hành vi ấu dâm rơi vào nhiều độ tuổi khác nhau, kể cả trẻ em từ 4 đến 5 tuổi cũng có khả năng là đối tượng của những kẻ có hành vi này.

Cụm từ “ấu dâm” xuất hiện nhiều ở nước ta gần đây, nguyên nhân là có quá nhiều vụ lùm xùm xoay quanh vụ việc này. “Ấu dâm” có thể được hiểu do dịch thuật của ngôn ngữ pháp luật nước ngoài. Tất nhiên hành vi ấu dâm là hành vi đáng lên án và chê trách, những kẻ có hành vi này cần bị trừng trị thích đáng. Pháp luật các nước, mỗi nước có những quy định khác nhau về hành vi này.

Ở Việt Nam pháp luật hình sự không đề cập tới cụm từ “ấu dâm” nhưng pháp luật có quy định đầy đủ các quy định để răn đe, ngăn chặn và xử lý đối với tất cả các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục với trẻ em.

Quy định của pháp luật Việt Nam về “ấu dâm”

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

- Quy định của pháp luật Việt Nam

Hành vi ấu dâm đối với trẻ em được hiểu gần nhất với tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 146 bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" phân biệt với các tội danh còn lại ở hành vi "giao cấu". Theo đó nếu kẻ phạm tội chỉ có những hành vì xờ xoạng, ôm ấp, hôn hít, cởi quần áo hoặc đụng chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ mà không có sự giao cấu thì kẻ đó phạm tội "Dâm ô đối với trẻ em."

- Khó khăn trong quá trình tiến hành tố tụng:

Tuy nhiên đối với những loại tội phạm này cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn khi xác minh. Hành vi này không để lại dấu vết trên thực tế hay trên người nạn nhân vì thế rất khó chứng minh khi không có người làm chứng hay camera ghi hình ảnh … Việc điều tra xác minh hầu hết phục thuộc vào lời khai của trẻ em. Tuy nhiên vì trẻ em còn nhỏ do sợ hãi, lập trường không vững nên lời khai không nhất quán, khó xác thực, còn kẻ phạm tội thì ngoan cố không thừa nhận.

Vì gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiến hành tố tụng nên nhiều cơ quan, cấp ban ngành chưa sát sao, quan tâm nhiều khi có kiến nghị từ người nhà của các nạn nhân. Nếu có được tiếp nhận thì chỉ là giải quyết theo hướng hòa giải, bỏ qua.

- Những hậu quả tiêu cực của hành vi:

Hầu như ấu dâm không để lại hậu quả về mặt thể chất nhưng có hàng loạt những ảnh hưởng về mặt tâm lý của trẻ em là nạn nhân của hành vi này.Những phản ứng hay gặp là trẻ thu mình, chán nản và tự nghi ngờ, không muốn tiếp xúc với người lạ. Nếu trẻ rơi không chia sẻ với người thân thì có thể rơi vào trạng thái tuyệt vọng thậm chí trầm cảm, từ đó kéo đến hàng loạt vấn đề về phát triển nhân cách và ý thức xã hội sau này

Kết lại, hành vi ‘ấu dâm” là rất đáng lên án bởi những hậu quả xã hội để lại. Khẩn thiết kính đề nghị các cấp chính quyền cơ quan chức năng có thái độ quan tâm hơn nữa khi có trình báo về hành vi này.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Tư vấn tố cáo về tội cưỡng dâm ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm nay em 23 tuổi, mới ra trường, vài tháng trước em có nhận lời yêu một người hơn em 12 tuổi. Chúng em quen nhau nửa năm thì em nhận lời yêu. Anh ấy là công an hình sự thành phố. Sau một thời gian yêu nhau anh ấy có đòi hỏi chuyện quan hệ nhưng em không đồng ý và bị Anh cưỡng bức quan hệ.
Sau lần đó em quyết định chấm dứt với anh ấy, nhưng anh nan nỉ xin lỗi, nói do e còn trẻ, sợ mất em, anh ấy thì công việc bận rộn nên không quan tâm được nhiều, sợ em siêu lòng trước người khác nên anh ấy mới chọn cách hèn hạ đó và hy vọng em cho a ấy một cơ hội...một phần vì mềm lòng, một phần vì em nghĩ dù sao cái quý giá nhất của em cũng đã bị anh ấy lấy mất rồi nên em đồng ý quay lại. Hiện giờ em đang có thai, anh ấy không muốn cưới mà muốn em phá bỏ cái thai vì giờ anh còn đang đi học (anh ấy đang đi học để chuyển ngành ạ) em thì chưa xin được việc...v...v...muốn cả em và anh ấy ổn định rồi mới cưới, sau đó thì anh ấy chẳng hỏi han quan tâm gì nữa.
Bản thân em thì không muốn bỏ con, vì em nghĩ lỗi là do em, con chẳng có tội gì, em không có đủ can đảm để bỏ con, em đã nghĩ tới chuyện sẽ chia tay và tự nuôi con một mình, nhưng hiện tại em chưa xin được việc, cũng không dám nói với mẹ, sợ mẹ em sẽ sốc và buồn vì em...
Em vô cùng hoang mang em muốn hỏi luật sư là nếu em viết đơn tố cáo anh ấy đã lợi dụng em, khiến em có thai rồi bỏ rơi lên cơ quan của anh ấy thì với cương vị là một đảng viên, một chiến sĩ công an Việt Nam thì anh ấy có bị truy cứu trách nhiệm gì không ạ ? và nếu có thì nhẹ nhất là thế nào và nặng nhất là thế nào ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như bạn trình bày, bạn và bạn trai đều đã thành niên. Bạn trai bạn muốn quan hệ tình dục nhưng bạn không đồng ý, sau đó bạn bị người này cưỡng bức quan hệ. Vì bạn không nêu rõ hành vi của bạn trai khi cưỡng bức quan hệ đối với bạn là gì, tuy nhiên có thể nhận thấy hành vi đó thuộc một trong các dạng như sau: dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Nên bạn trai bạn phạm tội Hiếp dâm theo quy định Khoản 2 Điều 141 bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Khung hình phạt đối với hành vi phạm tội này là phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Ngoài ra, bạn trai bạn là Đảng viên và là công an hình sự thành phố nên sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức thì bạn trai bạn bị cách chức (bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ) hoặc buộc thôi việc (bị phạt tù mà không được hưởng án treo). Theo quy định của Điều lệ Đảng thì Đảng viên bị hình phạt từ cải tạo không giam giữ trở lên phải khai trừ ra khỏi Đảng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162.

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

3. Tố cáo người đã từng hành nghề bán dâm như thế nào ?

Thưa Luật Minh Khuê! Cháu có câu hỏi này mong luật sư giải đáp giúp: Nguyên cháu có một người bạn học cũ, cháu biết rõ cô bạn này từng đi Campuchia làm cave tại một sòng bài và có hành vi bán dâm cho khách. Sở dĩ cháu biết được là vì cô bạn này đã kể cho cháu nghe và rủ cháu đi qua bên đó làm. Vì là bạn bè cháu đã khuyên cô ấy nên về và đừng làm nghề đó nữa. Tháng 03 vừa rồi cô bạn ấy về và chúng cháu có gặp nhau vài lần, cháu có khuyên bạn ấy đi xét nghiệm các bệnh về tình dục và HIV để tránh lây nhiểm cho người khác bạn ấy có hứa nhưng theo cháu biết là chưa đi xét nghiệm và tiếp tục có lối sống rất phức tạp. Chuyện sẽ không có gì để nói nếu gần đây cháu và gia đình phát hiện anh trai cháu yêu cô ấy, gia đình đã hết lời khuyên ngăn anh trai cháu cũng như nói cô ấy buông tha cho anh trai cháu nhưng không thể ngăn cản họ được. Giờ cháu thay mặt gia đình xin hỏi thế này:

1) Gia đình cháu có thể tố cáo cô ấy vì đã từng hành nghề bán dâm hay không?

2) Nếu tố cáo được thì cháu có thể dùng hình ảnh của cô ấy để chứng minh cô ấy có bán dâm? Xin nói rõ là khi cô ấy về có bán lại cho cháu cái điện thoại, trong đó có rất nhiều hình ảnh của cô ấy khi còn ở Campuchia (có hình ảnh nude, clip cô ấy tự quay khỏa thân và quan trọng là có một clip coi ấy thú nhận mình có bán dâm), những hình ảnh này cô ấy đã xóa trong máy nhưng vẫn còn trên icloud nên khi cháu sử điện thoại nó tự tải về.

Cháu rất mong Luật sư trả lời giúp cháu. Cháu xin đại diện gia đình cảm ơn ạ!

Tố cáo người đã từng hành nghề bán dâm như thế nào?

Hành nghệ mại dâm có vi phạm pháp luật không ? - Ảnh minh họa

Trả lời:

1. Gia đình cháu có thể tố cáo cô ấy vì đã từng hành nghề bán dâm hay không?

Trên tinh thần áp dụng khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 định nghĩa về bán dâm "là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác". Đây cũng là một trong những hành vi bị pháp luật cấm tại Điều 4 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003:

"Điều 4. Các hành vi bị nghiêm cấm

Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Mua dâm;

2. Bán dâm;

3. Chứa mại dâm;

4. Tổ chức hoạt động mại dâm;

5. Cưỡng bức bán dâm;

6. Môi giới mại dâm;

7. Bảo kê mại dâm;

8. Lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm;

9. Các hành vi khác liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định của pháp luật."

Điều 21 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 quy định trách nhiệm của cá nhân khi phát hiện mại dâm:

"Điều 21. Phát hiện, tố giác và đấu tranh trong phòng, chống mại dâm

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện các hành vi được quy định tại Điều 4 của Pháp lệnh này phải thông báo hoặc tố giác kịp thời với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi nhận được thông tin, tố giác phải kịp thời xem xét, xử lý và thông báo kết quả xử lý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đó khi có yêu cầu.

2. Người phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng, chống mại dâm được bảo vệ và giữ bí mật; trường hợp bị thiệt hại tài sản thì được đền bù; nếu bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ hoặc bị thiệt hại về tính mạng thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật."

Như vậy, gia đình bạn chỉ được thông báo hoặc tố giác khi phát hiện hành vi bán dâm của cô gái đó với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tố cáo cô ấy đã từng hành nghề bán dâm theo quy định của Luật tố cáo năm 2011.

Khoản 1 Điều 2 Luật tố cáo 2011 định nghĩa về: "Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức." Theo quy định này thì gia đình bạn thấy hành vi của cô gái đó gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của anh bạn thì gia đình bạn có quyền tố cáo cô gái ấy.

2) Nếu tố cáo được thì cháu có thể dùng hình ảnh của cô ấy để chứng minh cô ấy có bán dâm?

Khoản 2 Điều 9 Luật tố cáo năm 2011 quy định về nghĩa vụ của người tố cáo như sau:

"Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của người tố cáo

2. Người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình;

b) Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được;

c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình;

d) Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra."

Điều 19 Luật tố cáo 2011 quy định hình thức tố cáo:

"Điều 19. Hình thức tố cáo

1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo".

Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

Tham khảo: Mẫu đơn tố cáo

Như vậy, khi bạn tố cáo cô ấy có hành vi bán dâm thì kèm theo đơn tố cáo thì bạn có thể dùng hình ảnh của cô ấy để chứng minh cho hành vi bán dâm của cô ấy.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

4. Trường hợp ép người khác xem phim khiêu dâm có phải đi tù không ?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn trình bày với Luật sư như sau, em gái tôi năm nay 14 tuổi, đang là học sinh, một tuần trước, tôi có đi làm về, khi tôi mở cửa nhà ra thì tôi thấy chú tôi đang ở nhà với em gái tôi, mẹ tôi không có ở nhà, ban đầu, tôi không để ý hành vi của chú tôi, nhưng khi ở trong phòng.

Tôi nghe thấy em tôi khóc ré lên và đòi ra khỏi ghế thì tôi nhìn ra tôi thấy chú tôi đang ấn mạnh ghì em tôi vào ghế, ép em tôi xem một đoạn phim khiêu dâm, em tôi không xem, sợ quá nên đòi ra thì chú tôi bắt em tôi phải xem xong đoạn phim khiêu dâm đó thì mới cho ra. Sau đó, ít hôm em tôi còn có những biểu hiện lạ, không dám tiếp xúc với người lạ. ăn cơm xong là chạy luôn vào phòng, không dám ra ngoài. Chú tôi năm nay 38 tuổi, liệu tôi có thể làm đơn tố cáo chú tôi về hành vi ép em tôi 14 tuổi xem phim khiêu dâm hay không?

Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Trường hợp ép người khác xem phim khiêu dâm có phải đi tù không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội dâm ô trẻ em, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Như bạn có trình bày ở trên thì chú bạn năm nay 38 tuổi, hôm vừa rồi, bạn có thấy em gái bạn bị chú bạn ép xem phim có nội dung khiêu dâm, và em bạn sợ quá đã hét lên và đòi rời khỏi ghế ngồi thì chú bạn không cho rời khỏi ghế và nói khi nào xem xong đoạn phim đó thì mới cho rời khỏi ghế. Như vậy, hành vi này có quy định tại Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

Thứ nhất là căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 147 của Bộ Luật hình sự 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm như sau:

Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Có mục đích thương mại;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hành vi này theo quy định trên thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nếu như em bạn có những biểu hiện bị rối loạn tâm thần và hành vi mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên do tác động bởi hành vi này của chú bạn thì hành vi này của chú bạn đã chạm vào Khoản 3 Điều 147 của Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 có quy định về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm như sau:

Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Có mục đích thương mại;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, chú bạn sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Do đó, hành vi này của chú bạn là hành vi gây nguy hiểm cho không những bản thân em gái bạn, bạn mà còn nguy hiểm cho xã hội. Vì thế để bảo đảm về quyền lợi cho em gái của bạn, bạn nên làm đơn trình báo đến cơ quan công an điều tra hình sự cấp quận/ huyện nơi gần nhất.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

5. Hình phạt hành vi chứa chấp gái mại dâm ?

Thưa luật sư, Tôi có một thắc mắc như sau mong luật sư giải đáp ạ: Tôi có người bạn chứa trấp gái mại dâm.bây giờ bạn tôi đang nuôi con dưới hai tháng tuổi thì có phải đi tù không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính gửi bạn Minh Hoàng, Từ những thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo như quy định tại Điều 254 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định về tội chứa mại dâm như sau:

Điều 327. Tội chứa mại dâm

1. Người nào chứa mại dâm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Cưỡng bức mại dâm;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Chứa mại dâm 04 người trở lên;

đ) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm từ 31% đến 60%;

g) Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy từ những phần tích trên thì bạn của bạn có thể bị phạt từ theo quy định trên.Tuy nhiên theo dữ kiện bạn đưa ra thì khi bị kết tội là chứa chấp mại dâm lúc đó bạn của bạn nuôi con dưới 2 tháng tuổi.Từ tình tiết trên tôi đưa ra căn cứ như sau:

Theo như quy định tại điểm b khoản 1 điều 67 Bộ luật này có quy đinh: ''Hoãn chấp hành hình phạt tù''

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

Như vậy với việc là bạn của bạn đang nuôi con dưới 2 tháng tuổi cũng đồng nghĩa với việc là hoãn phạt tù khi đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi như điểm b khoản 67 Luật này đã quy định.Như vậy bạn của bạn sẽ được hoãn chấp hành phạt tù khi con đủ 36 tháng tuổi thì mới bắt đầu mới phải chấp nhận hành phạt tù.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?