Người có xu hướng ấu dâm đa phần là nam giới đã thành niên. Những người có xu hướng ấu dâm vẫn có những biểu hiện như người bình thường nên rất khó phát hiện hành vi lạm dụng tình dục của họ với trẻ em. Trẻ em là nạn nhân của hành vi ấu dâm rơi vào nhiều độ tuổi khác nhau, kể cả trẻ em từ 4 đến 5 tuổi cũng có khả năng là đối tượng của những kẻ có hành vi này.

Cụm từ “ấu dâm” xuất hiện nhiều ở nước ta gần đây, nguyên nhân là có quá nhiều vụ lùm xùm xoay quanh vụ việc này. “Ấu dâm” có thể được hiểu do dịch thuật của ngôn ngữ pháp luật nước ngoài. Tất nhiên hành vi ấu dâm là hành vi đáng lên án và chê trách, những kẻ có hành vi này cần bị trừng trị thích đáng. Pháp luật các nước, mỗi nước có những quy định khác nhau về hành vi này.

Ở Việt Nam pháp luật hình sự không đề cập tới cụm từ “ấu dâm” nhưng pháp luật có quy định đầy đủ các quy định để răn đe, ngăn chặn và xử lý đối với tất cả các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục với trẻ em.

- Quy định của pháp luật Việt Nam

Cụ thể tội dâm ô với trẻ em được quy định tại điều 116 Bộ luật hình sự năm 1999, tội giao cấu với trẻ em được quy định tại điều 115 BLHS 1999; tội cưỡng dâm trẻ em được quy định tại điều 114 và tội hiếp dâm trẻ em tại điều 112 BLHS năm 1999 .

Hành vi ấu dâm đối với trẻ em được hiểu gần nhất với tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại điều 116 bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Tội "Dâm ô đối với trẻ em" phân biệt với các tội danh còn lại ở hành vi "giao cấu". Theo đó nếu kẻ phạm tội chỉ có những hành vì xờ xoạng, ôm ấp, hôn hít, cởi quần áo hoặc đụng chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ mà không có sự giao cấu thì kẻ đó phạm tội "Dâm ô đối với trẻ em."

- Khó khăn trong quá trình tiến hành tố tụng:

Tuy nhiên đối với những loại tội phạm này cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn khi xác minh. Hành vi này không để lại dấu vết trên thực tế hay trên người nạn nhân vì thế rất khó chứng minh khi không có người làm chứng hay camera ghi hình ảnh … Việc điều tra xác minh hầu hết phục thuộc vào lời khai của trẻ em. Tuy nhiên vì trẻ em còn nhỏ do sợ hãi, lập trường không vững nên lời khai không nhất quán, khó xác thực, còn kẻ phạm tội thì ngoan cố không thừa nhận.

Vì gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiến hành tố tụng nên nhiều cơ quan, cấp ban ngành chưa sát sao, quan tâm nhiều khi có kiến nghị từ người nhà của các nạn nhân. Nếu có được tiếp nhận thì chỉ là giải quyết theo hướng hòa giải, bỏ qua.

>> Xem thêm:  Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào ? Hình phạt hành vi dâm ô

- Những hậu quả tiêu cực của hành vi:

Hầu như ấu dâm không để lại hậu quả về mặt thể chất nhưng có hàng loạt những ảnh hưởng về mặt tâm lý của trẻ em là nạn nhân của hành vi này.Những phản ứng hay gặp là trẻ thu mình, chán nản và tự nghi ngờ, không muốn tiếp xúc với người lạ. Nếu trẻ rơi không chia sẻ với người thân thì có thể rơi vào trạng thái tuyệt vọng thậm chí trầm cảm, từ đó kéo đến hàng loạt vấn đề về phát triển nhân cách và ý thức xã hội sau này

Kết lại, hành vi ‘ấu dâm” là rất đáng lên án bởi những hậu quả xã hội để lại. Khẩn thiết kính đề nghị các cấp chính quyền cơ quan chức năng có thái độ quan tâm hơn nữa khi có trình báo về hành vi này. Mong muốn có nhiều đề xuất dự thảo luật quy định rõ ràng hơn về hành vi này. Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hình sự vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư qua tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng./.

Chuyên viên : Phạm Ngọc - Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Phân biệt hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu và mức xử phạt đối với các hành vi ?