1. Một số suy định mới của Luật nghĩa vụ quân sự ?

Kính gửi Luật sư, em có một chút thắc mắc về luật NVQS mới mong anh giải đâp giúp. Em sn 4/9/1990 đã học Đại học chính quy và đang đi làm. Theo luật NVQS cũ thì đã hết tuổi. Nhưng theo luật mới là đến 27. Luật áp dụng vào tháng 1/1/2016 và đi nghĩa vụ vào tháng 2, nhưng khám vào tháng 11,12 năm trước.
Ví dụ như tháng 2/2016 đi nghĩa vụ thì tháng 11/2015 này khám. Vậy Nhờ Luật sư cho Em hỏi em có thuộc diện bị khám vào đợt 11/2015 này ko? Vì luật áp dụng 1/2016 ?
Nhờ luật sư giải đáp giùm em. Cảm ơn Anh!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh ngày 4/9/1990. Như vậy, hiện tại bạn 26 tuổi.

Theo quy định tại điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015, độ tuổi gọi nhập ngũ được xác định "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Tức là bạn vẫn đang trong độ tuổi nhập ngũ.

Về thời gian khám nghĩa vụ quân sự thì điều Luật nghĩa vụ quân sự 2015,quy định :

"Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, vào tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 9.

Số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Hội đồng bộ trưởng quyết định.

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình.

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày.

Đối với địa phương gặp thiên tai nặng, thì Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều chỉnh thời gian gọi công dân nhập ngũ cho địa phương đó."

Như vậy, việc có xem xét cho bạn khám vào đợt tháng 11/2015 hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của Ủy ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã của địa phương bạn. Tham khảo bài viết liên quan:Thời gian nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Hành vi đảo ngũ (không thực hiện NVQS tại ngũ) sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Đối với hành vi đào ngũ, tùy thuộc vào từng mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thông tin bạn cung cấp chưa chắc chắn, nên chúng tôi sẽ tư vấn về cả hai trường hợp này, cụ thể như sau:

Quy định mới của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trường hợp thứ nhất, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính

Căn cứ vào điều 8, Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu về việc vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ, cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;

b) Chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này”.

Như vậy, nếu cậu thanh niên này đào ngũ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, kèm theo đó là thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả như quy định ở trên.

Trường hợp thứ hai, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 402. Tội đào ngũ Bộ luật Hình sự 2015

1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ trong thời chiến hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

b) Lôi kéo người khác phạm tội;

c) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu bí mật quân sự;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Trong chiến đấu;

b) Trong khu vực có chiến sự;

c) Trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn;

d) Trong tình trạng khẩn cấp;

đ) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, nếu cậu thanh niên này đào ngũ thuộc vào trường hợp được quy định tại điều 402 như trên, tùy vào từng mức độ vi phạm sẽ áp dụng các mức phạt khác nhau. Mức phạt nhẹ nhất trong trường hợp này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và mức phạt nặng nhất là tới mười hai năm tù.

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Tiêu chuẩn tuyển người tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 21 tuổi , năm nay em lỡ đăng kí nghĩa vụ quân sự nhưng em lại muốn hủy , mà nếu đăng kí rồi sau đi khi khám nvqs tiêu chuản về mắt răng sâu 2 cái tay chân ốm yếu lắm ạ , nếu k lấy máu có phải đi không ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì Trường hợp Có 6 răng sâu độ 3, Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa thì mới được hoãn nhập ngũ. Do đó, bạn không được tạm hoãn nhập ngũ mà phải chấp hành nghiêm chỉnh lệnh nhập ngũ.

Thưa luật sư, vui lòng tư vấn giúp em về vấn đề nghĩa vụ quân sự ạ. Em hiện tại 22 tuổi , vừa học xong đại học e bị cận mắt phải 2 độ mắt trại bị loạn 0.75 độ đơn vui lòng cho e hỏi trường hợp của em có được xét tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không ạ , chân thành cám ơn sự hỗ trợ của luật sự ạ .

=> Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì các các loại loạn thị thuộc sức khỏe loại 6, do đó không đủ tiêu chuẩn sức khỏe và bạn sẽ được hoãn thực hiện nhập ngũ.

Chào Luật Sư, Tôi có câu hỏi Tôi sinh năm 1997 tôi có tham gia Dân quân tự vệ cơ động năm 2016 tại PBan Chỉ Huy Phường có được miễn NVQS năm 2017 ? Cảm ơn!

=> Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Như vậy, bạn mới tham gia dân quân tự vệ năm 2016 nên chưa thể đủ điều kiện công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình. Mặt khác với việc tham gia này bạn cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Do đó, bạn không được hoãn hay miễn nhập ngũ.

Thưa luật sư, Em sinh ngày 01-03-1991. Từng học trung cấp chuyên nghiệp tại trường cao đẳng. Xin hỏi luật sư năm nay e còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ không. Cám ơn luật sư.

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tuổi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trường hợp của bạn tuổi nhập ngũ từ 18 đến hết 25 tuổi, tức là đến hết ngày 29/02/2016 là bạn hết tuổi nhập ngũ.

Kính chào luật sư, Em sinh ngày 20/7/1989. Em đi du học 8 năm và vừa mới về nước năm nay. Từ lúc em 18 tuổi tới nay, em chưa nhận được giấy gọi đi khám NVQS lần nào. Xin cho em hỏi, nếu như vậy thì em có được tính vào độ tuổi 18-25 và năm nay sẽ không nhận giấy khám NVQS vi e chưa bao giờ nhận giấy? Hay là e vẫn được tính vào diện đã tạm hoãn (học ĐH, CĐ) và độ tuổi kéo dài tới hết 27 tuôi? E xin cám ơn luật sư ạ

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tuổi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, nếu bạn được đào tạo trình độ cao đẳng hay đại học mà chưa được gọi đi tức là bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ và độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn sẽ là đến hết 27 tuổi tức là hết ngày 19/7/2016.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Là lao động duy nhất trong gia đình có được hõan nghĩa vụ quân sự ?

Chào Luật sư, Tôi năm nay 23 tuổi, mồ côi từ nhỏ, sống với ông bà ngoại. Hiện nay ông bà ngoại tôi đã trên 70 tuổi không còn sức lao động. Tôi hiện đi làm nuôi cả nhà. Không biết trong trường hợp này tôi có được miễn hay hõan nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hõan, miễn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Căn cứ quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn sẽ được hõan nghĩa vụ quân sự. Bởi lẽ, bạn làlao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động ( ông bà ngoại ). Bạn muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến UBND cấp xã nơi cư trú để được giải quyết.

Hồ sơ gồm:

- Đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

- Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Bị vẹo cột sống và tật khúc xạ mắt có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Em xin chào luật sư, em năm nay 17 tuổi em cao 1m65 nặng 60kg, em bị vẹo cột sống và đã phẫu thuật chỉnh nắn và bắt ốc vít trong cột sống, mắt trái bị tật khúc xạ. Em vừa đi đăng ký nvqs ở phường xong .
Vậy cho em hỏi là em có đủ điều kiện để đi khám đợt 2 không và em có được miễn đi nvqs không ạ ?

Luật sư trả lời:

Điều 4.Tiêu chuẩn tuyển quân[...]

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Thứ nhất, TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 – 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 – 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 – 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Trường hợp của bạn nếu xét về thể lực thì đủ điều kiện nhập ngũ. Tuy nhiên xét về trường hợp bệnh về mắt và cột sống sẽ có;

Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải Tổng thị lực 2 mắt

10/10 19/10

1

10/10 18/10

2

9/10 17/10

3

8/10 16/10

4

6,7/10 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10 6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Bệnh về cột sống:

Hội chứng và triệu chứng bệnh hô hấp:

- Khái huyết không rõ nguyên nhân

4T

- Khái huyết tái diễn kéo dài kèm theo ho khạc đờm, đau ngực

6

- Tiếng cọ màng phổi rõ, kèm theo đau ngực (viêm màng phổi khô)

5

- Ran ẩm hoặc ran nổ nhiều ở 1 hoặc 2 đáy phổi kèm theo khái huyết hoặc khạc đờm nhiều

5T

- Hội chứng 3 giảm (dày dính màng phổi)

5

- Gù, vẹo cột sống, biến dạng xương ức và xương lồng ngực ảnh hưởng đến chức năng hô hấp

6

- Di chứng sẹo lồng ngực do mổ tim, phổi hoặc sau chấn thương ngực cũ, ảnh hưởng dẫn khí phổi

6

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn bị vẹo cột sông và đã bắt vít chỉnh hình thuộc điểm 6.

Bạn bị tật khúc xạ về mắt, bạn không nêu rõ độ cận bao nhiêu, nếu độ cận của bạn từ 1,5D trở lên, sẽ thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khỏe

Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho điểm

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Theo đó, bạn thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp?

Trả lời:

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh là Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi: các điều kiện để kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật nào?

Trả lời:

Luật Đầu tư quy định: “Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng”.

Câu hỏi: Điều kiện đầu tư kinh doanh là gì? Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có phải điều kiện đầu tư kinh doanh hay không?

Trả lời:

Điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng theo các hình thức sau:

Giấy phép;

Giấy chứng nhận đủ điều kiện;

Chứng chỉ hành nghề;

Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp;

Văn bản xác nhận;

Các hình thức văn bản khác theo quy định của pháp luật ngoài các hình thức điều kiện trên

Các điều kiện mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận, chấp thuận dưới các hình thức văn bản.

- Theo quy định tại Điều 3 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật thì tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quy chuẩn kỹ thuật là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội phải tuân thủ.

Như vậy, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật là quy định về đặc tính kỹ thuật, mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác với điều kiện đầu tư kinh doanh là yêu cầu đối với cá nhân, tổ chức có hoạt động đầu tư kinh doanh.