Tha tù trước thời hạn được áp dụng với người phải chấp hành hình phạt tù tại các cơ sở giam giữ; để được tha tù trước thời hạn, người phạm tội phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Phạm tội lần đầu;

b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

c) Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên;

d) Có nơi cư trú rõ ràng;

đ) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự;

e) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức thời hạn tù đối với hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 15 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Với những đối tượng là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì thời gian đã chấp hành ít nhất là một phần ba hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 12 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Bên cạnh đó, người được tha tù trước thời hạn còn phải trả qua thời gian thử thách- bằng thời gian còn lại của hình phạt tù. Thời gian thử thách có thể được rút ngắn nếu đã chấp hành ½ thời gian và có nhiều tiến bộ.

Trong thời gian thử thách người được tha tù trước thời hạn phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương. Nếu như trong thời gian này mà người này cố ý vi phạm nghĩa vụ lần thứ hai trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính lần hai trở lên thì sẽ bị Tòa án hủy quyết định tha tù trước thời hạn đồng thời bị buộc chấp hành phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành.

Còn trường hợp trong thời gian thử thách mà người này lại phạm tội mới thì lúc này Tòa án buộc người này chấp hành hình phạt của bản án mới và tổng hợp phần hình phạt tù chưa chấp hành của bản án trước

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với mọi đối tượng, nếu người phạm tội bị kết án về các tội sau sẽ không được xem xét tha tù trước thời hạn:

- Người bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội khủng bố; tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh 

- Người bị kết án từ 10 năm tù trở lên đối với tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của con người;

- Người bị kết án từ 07 năm tù trở lên đối với các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sản xuất trái phép, mua bán trái phép, chiếm đoạt chất ma túy;

- Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật hình sự 2015

Mặc dù Bộ luật hình sự năm 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 nhưng quy định về việc tha tù trước thời hạn đã được áp dụng trước thời điểm có hiệu lực của bộ luật; đây là một quy định nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người phạm tội chấp hành tốt pháp luật.

>> Xem thêm:  Điều kiện để được đề nghị đặc xá, giảm án ? Hồ sơ xét đặc xá ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về chủ đề "Điều kiện tha tù trước thời hạn mới nhất" , trong trường hợp khách hàng còn có những vướng mắc về vấn đề tha tù trước thời hạn có thể liên hệ với tổng đài: 1900.6162 để được hỗ trợ trực tiếp

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê