Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

Kính chào luật sư Minh Khuê tôi hiện tại đang là bà mẹ đơn thân nuôi hai người con do hoàn cảnh khó khăn mặt khác tình trạng dịch bệnh không xin được việc làm mẹ con tôi đang rơi vào tình trạng quẩn bách nên có ý định bán dâm để kiếm thêm thu nhập để nuôi con. Do không hiểu biết về mặt pháp luật nên kính mong luật minh khuê cho tôi biết quy định pháp luật như thế nào về mại dâm và quan điểm của luật sư về mại dâm như thế nào. Xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

1. Mại dâm có tác hại như thế nào

Mại dâm từ lâu đã là một tệ nạn phức tạp, nhức nhói trong xã hội. Chính vì vậy, dù là thời kỳ nào pháp luật cũng cố gắng bài trừ mại dâm, tuy nhiên phải chăng việc bài trừ mại dâm đã trở nên kém hiệu quả so với tư duy mới tân tiến hơn, hợp pháp hoá mại dâm. Bài viết sau đây sẽ làm rõ những vấn đề đó.

Theo quy định của  Pháp lệnh phòng, chống mại dâm số 10/2003/Pl-UBTVQH11 mại dâm là  hành vi mua dâm, bán dâm.

Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. 

Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Mại dâm phát triển kéo theo các tội phạm khác phát triển song hành, tinh vi hơn, đồng thời giữa các tội này còn có sự liên kết ràng buộc lẫn nhau. Nhất là mối quan hệ phức tạp giữa cờ bạc, ma túy, mại dâm. Điều này gây bất ổn tình hình an ninh trong nước.

Mại dâm có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế đất nước, làm phát triển kinh tế đất nước đi xuống khi lực lượng nam giới trụ cột của nền kinh tế nhất là khi họ đang trong độ tuổi lao động bị “ru ngủ”, “ mê muội” mà sa vào hưởng thụ dẫn đến sa đọa không làm việc, lao động phát triển đất nước.

Mại dâm là hành vi trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức con người. Hành vi mại dâm gây ra lối sống trụy lạc của con người cũng như tác động xấu đến ý‎ thức của phụ nữ. Điều này khiến cho phụ nữ hành nghề mại dâm mất đi vẻ đẹp công, dung, ngôn, hạnh cũng như trinh tiết trong sáng của họ, làm phá vỡ trật tự quy luật trong xã hội dẫn dến xã hội bị đảo lộn về ý ‎thức của mỗi cá nhân chủ thể tồn tại bên trong đó.

Mại dâm làm dấy lên căng thẳng, lo ngại về mối quan hệ giới tính vốn rất tốt đẹp. Mại dâm làm thay đổi quan hệ tình cảm nam, nữ chân chính, tình yêu hợp pháp luật và hợp đạo đức, làm ảnh hưởng đến vấn đề tình yêu hợp pháp cũng như tình dục hợp pháp của con người.

Mại dâm làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của thế hệ trẻ em trước và sau khi trưởng thành. Hằn vào ‎ý‎ thức của chúng những đau buồn nghiêm trọng của bố hoặc mẹ gây ra để rồi ảnh hưởng đến tư duy cũng như hành động sau này trong cuộc sống. Gia đình tồn tại mại dâm sẽ di truyền lại những tổn thương trong tâm l‎ý, tinh thần cũng như vật chất cho thế hệ con hoặc còn cả các thế hệ sau.

Mại dâm làm suy kiệt giống nòi, ảnh hưởng đến khả năng sinh l‎ý của cả nam cũng như nữ , lây nhiễm bệnh tật nhất là các bệnh hoa liễu. Người hành nghề có nguy cơ bị mắc HIV/AIDS rất cao dẫn đến hình thành một con đường lây truyền bệnh AIDS trong xã hội.

Như vậy có thể thấy tác hại của mại dâm đem lại quả không nhỏ. Tựu chung lại, chúng ta cần phải đẩy lùi nạn mại dâm.

2. Quy định pháp luật hình sự về mại dâm 

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 đã quy định một số tội để phòng ngừa mại dâm như sau:

Điều 327: tội chứa mại dâm, điều 328: tội môi giới mại dâm,điều 326: tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, điều 329: tội mua dâm người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, dù cho pháp luật đã hoàn thiện và có cơ chế thi hành hiệu quả, cứng rắn với nạn mại dâm nhưng vấn nạn này vẫn còn tồn tại. Đặc biệt, một đặc điểm bất biến của nạn mại dâm là tính bền vững,lâu dài khó tiêu diệt triệt để. Điển hình cho đặc điểm này là mỗi năm nước ta lại bắt ít nhất một vài vụ môi gới, chứa mại dâm, mua dâm và thực trạng cứ diễn ra liên tục năm nào cũng vậy. Đó là còn chưa kể những ổ mại dâm công an còn chưa điều tra ra được.

Vậy thì  nạn mại dâm là ổn định, bền vững hay chỉ mang tính tạm thời?

Nói mại dâm là trường tồn thì quả không hay nhưng theo các tài liệu ghi chép lại được và cũng như thực tiễn chứng minh thì nạn mại dâm mang tính chất bền vững, lâu dài, khó tiêu diệt triệt để. Về phương diện lịch sử, lịch sử thế giới cổ đại có 6 nền văn minh lớn và cổ xưa nhất là Trung Hoa, Ấn Độ, Babylon, Ai Cập, Hi Lạp và La Mã. Theo ghi chép sử học nạn mại dâm đã tồn tại ở các quốc gia đó từ thời nhà nước Chủ nô. Như vậy là đã hàng nghìn năm về trước và còn tồn tại cho đến tận bây giờ. Nhưng điều đáng nói là pháp luật các quốc gia trên đều đã nghiêm cấm tận gốc rễ nạn mại dâm mà vẫn chưa hiệu quả. Ví dụ pháp luật triều Minh (Trung Quốc) đã nghiêm cấm nạn mại dâm ở kinh thành song các lầu xanh vẫn tiếp tục mọc ra như nấm sau mưa như ở Bắc Kinh triều Thanh. Nhưng điều đáng nói hơn không phải ở 6 quốc gia cổ đại này mà là trên thế giới hiện nay nạn mại dâm có ở khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ. Bất luận các chính phủ đã dùng nhiều giải pháp, ban hành và xây dựng nhiều dự án luật, thực thi nhiều biện pháp thực hiện pháp luật nhưng nạn mại dâm chỉ có thể kiềm chế, chứ không dập được triệt để. Xét lại lịch sử nền tư pháp các quốc gia, sau khi lập quốc một thời gian thì một trong các tệ nạn bắt đầu xuất hiện đó là nạn mại dâm. Còn xét về lịch sử thế giới thì nạn mại dâm xuất hiện thuộc loại sớm của nhân loại. Ở nước ta, thời phong kiến, một số triều đại cũng đã bắt đầu có nhận thức cao và có chế tài dập tắt nạn mại dâm. Chẳng hạn như triều Hậu Lê áp dụng Quốc triều hình luật vào phòng chống mại dâm. Tuy là vậy nhưng sau hàng nghìn năm nỗ lực cũng như áp dụng pháp luật trên toàn thế giới, tính đến nay, việc phòng ngừa nạn mại dâm cũng chỉ có thể khống chế được sự phát triển của tệ nạn chứ không dập tắt được. Do đó, mại dâm là một tệ nạn ổn định, bền vững nên chúng ta khó có thể phòng chống mại dâm thông qua biện pháp thông thường là nghiêm cấm, truy bắt. Bởi lẽ, thực tiễn đã chứng minh, với nạn mại dâm pháp luật có cứng rắn đến mức độ nào cũng không thể ngăn ngừa tuyệt đối. Ở những nước có nền lập hiến, lập pháp cao như Hoa Kỳ, Đức họ đã hợp pháp hóa mại dâm cũng vì nhận ra các quy luật tất yếu của mại dâm. Ở các nước này đã từng có những công trình nghiên cứu về hợp pháp hóa mại dâm và các bài viết chỉ ra được tính ổn định, lâu dài của mại dâm. Như vậy, xét về bình diện pháp luật quốc tế  chúng ta nên có những tuy duy pháp l‎ý toàn diện về mại dâm.

 3. Nguyên nhân của tệ mại dâm là gì

Xét về căn nguyên, tệ mại dâm xuất phát từ nhu cầu tình dục của con người nói chung và nam giới nói riêng. Đây cũng là l‎ý do quan trọng nhất thúc đẩy mại dâm kéo dài. Về vấn đề sinh l‎ý, nhu cầu tình dục là một trong 4 nhu cầu bắt buộc phải có của con người để tồn tại được khoa học chứng minh. Chính vì vậy, trong xã hội đã có những người vì nhu cầu cá nhân mà vi phạm pháp luật.  Đồng thời, sự đi xuống của ý thức  xã hội cũng là nguyên nhân thúc đẩy mại dâm. Ở những xã hội văn minh, ở những con người đạo đức tốt sẽ không có chuyện ăn chơi hưởng lạc, tiếp thu tư tưởng đồi trụy. Nhưng với một xã hội không hoàn hảo như trong mơ, việc các tư tưởng đồi trụy phát triển và ăn sâu vào tiềm thức con người là điều hiển nhiên. Vì vậy có ý thức kém cũng là một lý do thúc đẩy mại dâm phát triển. Đây cũng là nguyên nhân khiến Nhà nước ta lại định tội danh với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trong điều 326 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Ngoài những lý do trên tệ mại dâm phát triển cũng vì một nhu cầu tất yếu của cuộc sống đó là thu nhập, tiền bạc. Gái mại dâm hoạt động có thể vì hai nguyên nhân kiếm tiền, hoặc là do cuộc sống nghèo khổ, bệnh tật, hoàn cảnh họ hoặc gia đình, người thân đặc biệt khó khăn hoặc do bản chất gái mại dâm ăn chơi sa đọa dẫn tới thiếu tiền, buộc phải đi bán dâm. Việc bán dâm trong trường hợp này được hình thành như một quy luật nghiễm nhiên trong xã hội, đặc biệt là khi giáo giục ‎ý thức của phụ nữ không được đảm bảo. Dẫn đến thực trạng, chị em phụ nữ vì ăn chơi đua đòi mà sa vào các ổ chứa gái mại dâm. Một nguyên nhân nữa dẫn tới mại dâm là do các ổ chứa gái mại dâm, đối tượng môi giới mại dâm thực hiện hành vi chứa mại dâm, môi giới mại dâm có các thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ, lừa gạt, ép buộc, tra tấn, hành hạ gái mại dâm, buộc các cô phải thực hiện hành vi bán dâm. Thông thường nguyên nhân này hình thành và quy luật của nó là ở chỗ các đối tượng qua tiếp xúc thường lừa gạt các cô gái trẻ, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống bằng hình thức hứa hẹn lợi ích.

4. Lợi ích của hợp pháp hóa mại dâm của các nước trên thế giới là gì

Hợp pháp hóa mại dâm giúp tăng thêm Ngân sách Nhà nước. Với quy định của pháp luật về mại dâm, mỗi năm các nhà thổ đều đóng vào Ngân sách Nhà nước một khoản tiền nhất định. Từ đó, dòng tiền này có thể dùng để xây dựng và phát triển đất nước, dùng cho các khoản chi của Nhà nước cũng như chính phủ. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đang thâm thụt Ngân sách, thiếu hụt Ngân sách trung ương thì việc giải ngân cho Ngân sách Nhà nước là một điều hết sức quan trọng. Hợp pháp hóa mại dâm là một trong những giải pháp như vậy.

Hợp pháp hóa mại dâm làm giảm thiểu đến mức tối đa tác hại của nạn mại dâm gây ra. Do đã đưa vào khuôn khổ pháp lý để quản lý, tránh được các tác hại tiêu cực mà mại dâm xưa nay mang lại vì Nhà nước là chủ thể quản lý cũng như điều hành hợp pháp hóa mại dâm. Từ đó giúp cho xã hội trong sạch, lành mạnh hơn, giảm thiểu các tội phạm diễn ra.

Hợp pháp hóa mại dâm được thực hiện, thay vì truy bắt mại dâm như trước kia giờ đây ta chỉ chăm lo quản lý cho tốt, tránh sai sót sảy ra. Xét về công sức, việc này đơn giản hơn nhiều so với việc các chiến sỹ công an phải ngày đêm trục phá các đường dây mại dâm trái phép.

Hợp pháp hóa mại dâm giúp Nhà nước quản lý được tình hình mại dâm trong nước, từ đó khống chế nó ở mức an toàn cho xã hội, không trở thành vấn nạn như pháp luật về nghiên cấm mại dâm như hiện nay.

Hợp pháp hóa mại dâm khiến các cô gái hành nghề có được thu nhập chính đáng mà trước đây bị coi là tội phạm. Từ đó cải thiện đời sống vật chất cũng như tạo ra của cải tích lũy cho họ, một thành phần trong xã hội vốn không được coi trọng, kỳ thị.

Hợp pháp hóa mại dâm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của con người mà ở đây là nam giới đảm bảo an toàn tình dục, làm giảm các tội phạm tình dục mà quan trọng là tội hiếp dâm trong xã hội do đã có những khu phố đèn đỏ riêng làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

5. Pháp luật các quốc gia trên thế giới quy định ra sao về hợp pháp hóa mại dâm

Hiện nay, trên thế giới đã có những quốc gia xây dựng đạo luật, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về hợp pháp hóa mại dâm, luật nhà thổ, điển hình phải kể đến như Mỹ, Đức, Thái Lan, Singapore… Trong suốt một thời gian dài, hợp pháp hóa mại dâm diễn ra ở các quốc gia này và họ ít nhiều đã thu được nhiều lợi nhuận, đem lại nhiều kết quả khả quan. Theo quy định của Thái Lan, khi gái bán hoa thực hiện hành vi bán hoa buộc phải sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Nếu không sử dụng mức chế tài được áp dụng sẽ rất cao. Đồng thời, Nhà nước ban hành nguyên một tiêu chuẩn chọn lựa gái bán hoa và chỉ các cô gái đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ nhà nước thì mới có thể được tuyển chọn. Do vậy, số lượng gái bán hoa ở Thái Lan cũng không nhiều. Ở Mỹ, gái bán hoa trong các nhà thổ được khám sức khỏe thường xuyên, chính phủ tạo điều kiện cho gái bán hoa có tình hình thể chất tốt nhất trong việc làm. Tại đây, các cô gái cũng được luật quy định số giờ làm việc tối đa,nhằm làm tránh phát sinh bệnh tật, tác hại xấu đến sức khỏe. Pháp luật nghiêm cấm các hành vi đánh đập, dụ dỗ, cưỡng ép gái bán hoa, tạo hoàn cảnh tốt đẹp cho tệ mại dâm không bộc lộ những mặt trái, điểm xấu. Trong các nhà thổ, gái bán hoa được quyền không tiếp những vị khách mà họ cảm thấy người này không tốt. Quan điểm này xuất phát từ quyền con người của gái bán hoa, chỉ hành động phụ thuộc vào ý chí của riêng mình. Đồng thời cũng ngăn chặn những việc làm thái quá từ vị khách kia, giúp giữ môi trường hợp pháp hóa mại dâm được thuận tiện. Trong kinh doanh nhà thổ, nhà nước đặt ra những quy định ngoặt nghèo với chủ nhà thổ khi có vi phạm sảy ra. Những ràng buộc pháp l‎ý này một phần là để giữ vững tình hình hợp pháp hóa mại dâm trong nước một phần là để ngăn chặn các “hoạt động hình thức” của nhà thổ. Cũng theo pháp luật các nước, đối tượng để trở thành khách hành của các nhà thổ chỉ có thể là nam giới chưa kết hôn. Điều này giúp đảm bảo hạnh phúc gia đình và phù hợp với đạo đức.  Để thực hiện, pháp luật nước ngoài đã có những quy định về sử dụng các loại giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân trong hôn nhân mà dựa vào đó để phân biệt khách hàng được phép và khách hàng không được phép vào nhà thổ. Ở Việt Nam, chúng ta có thể sử dụng giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân  ‎để làm căn cứ cho phép đối tượng nam được vào phố đèn đỏ.

Như vậy, có thể thấy hoạt động mại dâm có thể tạo ra hiệu quả có lợi nếu như chúng ta biết cách sử dụng đúng mục đích.

Hợp pháp hoá mại dâm là một quá trình lâu dài, bền bỉ và khó khăn. Để hợp pháp hoá mại dâm cần đạt được kết quả thực định thông qua mô hình nhỏ sau đó mới nhân rộng mô hình, phát triển trên toàn quốc. Trong quá trình hợp pháp hoá, nếu kết quả hợp pháp hoá còn thấp, không đạt yêu cầu đề ra, còn để cho tệ nạn mại dâm như cũ phát triển thì dần dần sẽ dẫn đến thất bại.

Hợp pháp hoá mại dâm cần được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, nhất là phụ nữ, người cao tuổi,… thì mới thống nhất được tư tưởng áp dụng hợp pháp hoá trên toàn quốc. Bằng không sẽ có người ủng hộ và người không ủng hộ, gây nên tình trạng tranh cãi, đấu tranh giữa hai bên ảnh hưởng xấu đến quá trình hợp pháp hoá mại dâm.

Hợp pháp hoá mại dâm cái cốt lõi là quản lý sao cho chặt, nếu quản lý lỏng lẻo sẽ dẫn đến tình hình thúc đẩy tệ nạn mại dâm trên toàn quốc phát triển. Mà để quản lý chặt chẽ thì không phải chuyện ngày một ngày hai, chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới đồng thời vận dụng sáng tạo, tương thích với hoàn cảnh trong nước. Tóm lại, quản lý hợp pháp hoá mại dâm là một quá trình khó khăn và khó hơn hẳn so với hợp pháp hoá cờ bạc bây giờ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê