Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012 

Nội dung tư vấn:

việc nguoi lao động làm tù 7g sáng đến 12g đêm .đó của cty trên về sủ dụng nguoi lao động vậy đúng hay sai

Theo quy định pháp luật lao động thì Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày, số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Như vậy:

- nếu như người lao động làm việc theo ngày thì cả thời gian làm thêm không được quá 12h/ngày, do đó nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm từ 7h sáng đến 24h trong trường hợp này là trái pháp luật.

- nếu như người lao động làm việc theo tuần thì thời gian làm việc 1 ngày có thể đến 10h nhưng 1 tuần tối đa 48 giờ, do đó nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm từ 7h sáng đến 24h trong trường hợp này là không trái pháp luật.

Có 1 vấn đề ạ!!! Chị A đang làm cho công ty B thì xin nghỉ để nộp hồ sơ công ty C( vì nhà xa công ty B và lúc xin nghỉ thì công ty B có ý giữ lại làm việc). công ty c thông báo trúng tuyển với chị A qua email đã ghi rõ ngày giờ,nhưng khi chị a đến công ty c thì đã bị từ chối tuyển dụng. Vậy chị A nên làm như thế nào??? Đã gửi từ iPhone của tôi

Vì công ty C và chị A chưa phát sinh quan hệ lao động nên chị A không thể thực hiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động. Trong trường hợp này chị A có thể yêu cầu công ty C bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với các thiệt hại thực tế của chị phát sinh trực tiếp từ việc công ty C từ chối tuyển dụng chị sau khi đã thông báo chị trúng tuyển.

Tôi muốn hỏi về vấn đề làm việc quá 10 tiếng trong 1 ngày và 48 tiếng trong 1 tuần. Công ty tôi gần đây có ra thông báo bắt nhân viên phải làm việc trong 2 tuần mới được nghỉ 1 ngày, công việc thường xuyên phải làm từ 16:00 đến 01:00 ngày hôm sau và nghỉ đến 05:00 sáng và lại làm tiếp đến 12:00 trưa liên tục trong 2 tuần mới được nghỉ 1 ngày. Tôi muốn hỏi liệu công ty tôi làm như vqayj có đúng với luật lao động không và nhân viên có thể từ chỗi làm những ca làm việc dài như vậy không? Xin cảm ơn

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012 thì:

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Điều 109. Nghỉ chuyển ca

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy theo quy định pháp luật thì nếu làm việc theo ca thì phải được nghỉ ít nhất 12h trước khi sang ca làm việc khác và mỗi tuần phải được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục (trừ trường hợp do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần thì cũng phải nghỉ bình tuân 01 tháng là 04 ngày). Do đó, việc bắt nhân viên phải làm việc liên tục và nghỉ ngơi không đảm bảo như trên là trái với quy định pháp luật lao động. Nhân viên có thể khiếu nại quyết định trên hoặc kiến nghị đến công đoàn, cơ quan có thẩm quyền về lao động tại địa phương về vấn đề này.

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?

em có làm ở siêu thị điện máy ở tỉnh Quảng Ngãi được 25 ngày rồi em xin nghỉ( thời gian làm việc từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối) và báo trước với chủ 1 ngày. đến kỳ lương sao đến lãnh lương thì chủ không trả lương và nói làm đủ 1 tháng mới trả lương mà chủ nói chuyện lúc đó xưng "mày" với "tao" em rất bức xúc. Cho em hỏi em có được nhận lương không và nếu được nhận lương thì ai có thể giúp đở. em rất mong luật sư giúp đở

Trả lương cho người lao động là nghĩa vụ của người sử dụng lao động, do đó, kể cả bạn làm chưa đủ 01 tháng thì người sử dụng lao động vẫn phải trả lương cho 25 ngày bạn đã làm việc. Kể cả bạn đã vi phạm về nghĩa vụ báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì NSDLĐ vẫn phải trả lương cho bạn.

Trước tiên bạn nên yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện việc thanh toán lương cho mình.

Trong trường hợp công ty từ chối giải quyết, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh và xã hội cấp huyện để nhờ can thiệp hoặc gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến hòa giải viên, sau khi qua thủ tục hòa giải bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Kính chào Luật sư! Em tên My, kính nhờ luật sư giái đáp giúp trường hợp của em như sau: Tháng 04/2016 em đãi tiệc cưới tại Bình Dương; Tháng 07/2016 em vào làm ở công ty hiện tại; Ngày 21-22 tháng 10 em xin nghỉ về quê (Đắc Lắc) để đăng ký kết hôn, và khi vào làm lại em bổ sung bản sao giấy đăng ký kết hôn thì trường hợp của em có được tính là nghỉ việc riêng có lương theo luật lao động không ạ? Em đã hỏi qua Phòng nhân sự bên họ trả lời là không được, do em không cưới trong thời gian làm việc tại công ty...Như vậy, Nhân sự bên công ty em trả lời như vậy là đúng hay sai ạ? Cuối cùng, ngày căn cứ để tính nghỉ kết hôn là ngày trên giấy đăng ký kết hôn hay ngày đãi tiệc tại nhà hàng ạ? Em cám ơn nhiều lắm ạ

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012 thì:

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, bạn có quyền nghỉ hưởng lương vì lý do kết hôn trong 03 ngày, mặt khác trước đó khi bạn cưới bạn chưa vào làm việc tại công ty và chưa từng xin nghỉ vì lý do đó nên bạn hoàn toàn có quyền nghỉ với lý do đó vì đi đăng ký kết hôn cũng được coi là lý do kết hôn.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?