Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2. Nội dung phân tích: 

Thưa luật sư em là sinh viên ở tỉnh lên thành phố HCM để học nên bố em có gửi xe vào để em đi học nhưng em vừa bị mất biển số và cà vẹt xe đứng tên bố em. Xin luật sư tư vấn cho em cách giải quyết ạ

 Trường hợp này, bố bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về việc cấp lại biển số xe bị mất thì:

"1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Các giấy tờ trong trường hợp của bạn theo quy định của Điều 9 thông tư này gồm:

- Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đăng ký xe.

Bước 3: Nhận biển số xe mới

Thưa luật sư, nhờ các anh chị tư vấn giúp em: em ở Quảng Ngãi nhưng đang học ở Gia Lai, có mua 1 chiếc xe của người khác, giấy tờ chỉ có: cavet( chủ củ ở Tiền Giang). Vừa rồi bị rơi mất biển số xe. Vậy em phải làm thủ tục thế nào để làm lại biển số

 Theo quy định của pháp luật thì thủ tục cấp lại biển số xe yêu cầu phải chính chủ xe thực hiện, nếu chiếc xe đó của bạn chưa được thực hiện sang tên thì bạn không thể tiến hành xin cấp lại biển số. Trường hợp này bạn bắt buộc phải liên hệ với chủ cũ của chiếc xe để được cấp lại biển theo quy định. Thủ tục cấp lại biển được thực hiện theo trường hợp đã phân tích ở trên.

Chào luật sư, trước kia xe của em đăng ký biển số xe ở quê và đứng tên của em. Bây giờ em muốn đem vào thành phố HCM và đổi qua biển số của thành phố HCM, xe vẫn đứng tên của em thì có được không và thủ tục như thế nào ạ?Mong luật sư giải đáp giúp em câu hỏi này. Xin cám ơn luật sư.

Nếu bạn vào thành phố Hồ Chí Minh và có đăng ký thường trú ở đây thì có thể làm thủ tục di chuyển xe theo Điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, còn không thì sẽ không làm thủ tục di chuyển được. 

Nhờ anh tư vấn : Hiện xe em có biển số xe (BSX) là 5 số , nhưng vì một vài lí do nhạy cảm nên em muốn đổi một BSX khác Vậy , em có thể đến cơ quan chức năng để làm thủ tục đổi BSX khác được không !? Rất mong nhận được sự hỗ trợ !

Khoản 2 điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì các trường hợp phải đổi lại biển số xe gồm có: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

Như vậy, trường hợp của bạn không thực hiện được thủ tục xin cấp đổi biển số.

Thưa luật sư. Nếu mình là chủ sở hữu của xe ô tô mà hôm đi bấm số xe mà mình không tới bấm được và nhờ người khác bấm số giùm có được không vậy. Và khi nhờ như vậy mình có cần phải làm giấy ủy quyền không. Trân thành cảm ơn luật sư đã giúp

Trong trường hợp này, việc bấm số xe không cần bắt buộc chủ sở hữu phải tới thực hiện, cũng không yêu cầu phải làm giấy ủy quyền. Chỉ cần có giấy hẹn bấm số là có thể thực hiện được việc bấm số xe.

Kính hỏi luật sư. Xin nhờ giải đáp giúp em. Em có một xe biển số 5 số đẹp muốn bán lại đổi xe mới. Em muốn giữ lại biển số 5 số đẹp này để đăng ký cho xe mới. Xin hỏi có thể giữ được và đăng ký lại được không ạ?

Theo quy định của pháp luật thì đối với biển số 5 số, trong trường hợp bạn sang tên xe cùng tỉnh thì được yêu cầu giữ lại, đối với trường hợp sang tên khác tỉnh thì bạn không thể giữ lại biển số này. Tuy nhiên, việc giữ lại là cho chính chiếc xe đó chứ không thể chuyển từ xe này sang xe khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty Luật Minh Khuê.