1. Quy định về hoàn công khi xây dựng xong nhà ở ?

Chào luật sư, gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ sở hữu đất. Gia đình tôi mới xây nhà ở năm 2010 có xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên sau khi xây xong gia đình tôi không làm thủ tục gì cả. Đến nay gia đình tôi đi vay tiền tại ngân hàng A, qua quá tình ngân hàng xem xét và thẩm định sổ đỏ họ yêu cầu gia đình tôi đi đăng ký quyền sở hữu nhà.

Tôi ra hỏi UBND thì được trả lời tôi phải đóng một khoản tiền khá lớn gọi là thuế xây dựng để được hoàn công. Vậy quy đinh về hoàn công là thế nào ?

Mong luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn luật sư!

Quy định về hoàn công khi xây dựng xong nhà ở.

Luật sư tư vấn thủ tục hoàn công khi xây dựng nhà ở, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Pháp luật hiện hành ghi nhận về quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức. Có nhiều loại tài sản tuy nhiên pháp luật chia tài sản thành 2 loại chính : tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Nhà ở và đất ở là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Chính vì vậy, việc sở hữu 1 mảnh đất và xây dựng 1 căn nhà thì về mặt pháp luật chúng ta phải đi đăng ký quyền sở hữu. Việc hoàn công nhà ở tư nhân là bước cuối cùng, và cũng là một bước rất quan trọng trong hiện thực trọn vẹn về mặt pháp lý cho ngôi nhà của người sở hữu.

Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng khi tiến hành làm thủ tục hoàn công. Hồ sơ được nộp tại UBND cấp có thẩm quyền.

- Giấy phép xây dựng

- Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

- Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

- Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Tất nhiên không phải bất cứ loại giấy tờ nào nêu trên cũng đều phải có mặt trong hồ sơ hoàn công, chúng ta cần chú ý các loại giấy tờ có quy định “nếu có” tức là phải rơi vào các điều kiện nhất định thì chủ nhà mới cần phải cung cấp các loại giấy tờ nêu trên. Luật đất đai năm 2013 ghi nhận về việc đăng biến động là sự ghi nhận thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: người chủ sở hữu đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc đổi tên, thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất, có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;…..

Hồ sơ đăng ký biến động gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động:

- Chứng từ về việc nộp nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đến văn phòng đăng ký đất đai.

Người sử dụng đất phải nộp thuế xây dựng, bản chất là thuế của đơn vị thầu xây dựng .Chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện hoặc hai bên không có hợp đồng xây dựng thì chủ nhà có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế vào cơ quan nhà nước.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

2. Làm hư hỏng nhà hàng xóm trong quá trình xây dựng công trình có phải bồi thường thiệt hại không ?

Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM vừa xử một vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do xây dựng khá căng thẳng giữa hai nhà hàng xóm. Nguyên đơn đòi cả trăm triệu đồng, bị đơn chỉ chấp nhận bồi thường 1 rồi 3 triệu đồng.

Làm hư hỏng nhà hàng xóm trong quá trình xây dựng công trình có phải bồi thường thiệt hại không ?

Luật sư tư vấn về bồi thường thiệt hại trong quá trình xây dựng, gọi: 1900.6162

Lún nền, nứt tường, nứt mái…

Theo đơn kiện của bà A., ngụ quận 1 (TP.HCM) nộp cho TAND TP tháng 5-2008, năm 2007 chị em bà T. xây nhà mới nhưng không che chắn, không đảm bảo các quy tắc xây dựng làm nhà bà bị lún nền, nứt tường, nứt mái gây dột và ngấm nước vào nhà. Khi xảy ra hư hỏng, bà đã yêu cầu phía bà T. sửa chữa nhưng không khắc phục được. Nay bà yêu cầu bà T. bồi thường cho bà 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngược lại, phía bà T. trình bày trong lúc xây nhà, bà A. có sang yêu cầu sửa chữa lại tường nứt, mái tôn hư hỏng nhưng sau đó lại không cho sửa chữa tiếp. Phía bà T. không chấp nhận việc bà A. đòi bồi thường 300 triệu đồng bởi nhà bà A. xây dựng đã lâu, đã xuống cấp và hư hỏng nặng từ trước khi họ xây nhà. Phía bà T. chỉ đồng ý bồi thường một triệu đồng cho bà A. mà thôi.

TAND TP đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng cả hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Tháng 3, tòa phải quyết định trưng cầu giám định nguyên nhân gây hư hỏng nhà và biện pháp khắc phục, kinh phí sửa chữa để có cơ sở xét xử.

Sau đó, Công ty Kiểm định Sài Gòn xác định nguyên nhân gây hư hỏng nhà bà A. chủ yếu là do tác động từ quá trình xây dựng nhà bà T. Việc này gây ra các hiện tượng rung động, gây nứt. Khi đào đất làm móng, bên bà T. đã gây sạt lở dưới nền móng nhà bà A., làm tăng độ lún của căn nhà.

Cạnh đó, nhà bà A. được xây dựng với thiết kế chịu lực chủ yếu là gạch xây. Thời gian sử dụng nhà đã lâu nên có hiện tượng giảm chất lượng. Căn nhà dễ bị ảnh hưởng khi có ngoại lực tác động trong trường hợp những nhà kế bên xây mới…

Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng (Điều 605 Bộ luật dân sự 2015).

Phải bồi thường 3/4 chi phí sửa chữa

Tại phiên sơ thẩm giữa tháng 7, bà A. yêu cầu phía bà T. phải bồi thường thiệt hại như giám định là hơn 81 triệu đồng, tiền án phí sáu triệu đồng và chi phí kiểm định gần 10 triệu đồng. Ngược lại, phía bà T. chỉ chấp nhận bồi thường… ba triệu đồng và không đồng ý trả chi phí kiểm định vì cho rằng mình không yêu cầu.

Theo TAND TP, kết luận giám định cho thấy nhà bà A. bị hư hỏng có nguyên nhân chính từ việc xây nhà của bà T. nhưng bên cạnh đó cũng còn có nguyên nhân phụ. Vì thế, chi phí sửa chữa hơn 81 triệu đồng, phía bà T. có trách nhiệm bồi thường 3/4 (gần 61 triệu đồng), nhà bà A. chịu 1/4. Vì nhà bà A. hiện đã hư hỏng nặng nên tòa buộc phía bà T. phải bồi thường ngay khi bản án có hiệu lực pháp luật. Về chi phí giám định, tòa cũng xác định theo mức độ lỗi mà buộc bị đơn chịu 3/4, nguyên đơn chịu phần còn lại.

Trước đó, bà T. nại nhà mình có bốn anh em cùng góp tiền xây, nay một người đang sinh sống ở nước ngoài. Tòa đã yêu cầu cung cấp địa chỉ để xác minh nhưng bà T. không đáp ứng và cũng không chứng minh được người anh em đó có góp tiền xây nhà. Vì vậy, tòa buộc ba chị em bà T. phải bồi thường cho bà A. trước và dành cho họ quyền khởi kiện người anh em ở nước ngoài trong một vụ kiện khác nếu có yêu cầu trả lại tiền bồi thường.

Sau đó, cả hai bên đương sự đều kháng cáo. Tại phiên phúc thẩm vừa qua, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xác định cách giải quyết của tòa sơ thẩm là thỏa đáng nên bác kháng cáo của cả hai bên.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê (biên tập)

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

3. Giải quyết tranh chấp khi làm lún nứt nhà hàng xóm ?

Ngày 10-12-2009 vừa qua, TAND tỉnh Cà Mau đã bác yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại vì nhà bị lún nứt của bà TND, đồng thời buộc bà D. phải nộp 1 triệu đồng tiền án phí. Tòa sơ thẩm tuyên phải bồi thường, tòa phúc thẩm lại ra phán quyết hoàn toàn trái ngược. Gây thiệt hại, chỉ khắc phục một lần?

Tranh chấp về trách nhiệm dân sự của chủ công trình xây dựng: Làm lún nứt nhà hàng xòm

Gây thiệt hại, chỉ khắc phục một lần?

Theo hồ sơ, giữa năm 2008, ông N. đã khởi công xây một căn nhà mới sát vách nhà bà D. (ven kinh sáng Cà Mau-Bạc Liêu, phường 6, TP Cà Mau). Sau đó, bà D. phát hiện ra nhà của mình bị nứt dần và lún sụp, liền báo cho ông hàng xóm tới xem.

Sau khi xem hiện trạng, ông N. đã chấp nhận bù đắp cho bà D. bằng cách đổ hai cây cột, hai cây kèo gia cố chống lún nứt, ngoài ra còn trám, trét hết những vết nứt trong nhà bà D.

Tuy nhiên, tình trạng lún, nứt nhà không hết mà vẫn diễn ra nên bà D. tiếp tục đòi ông N. phải có trách nhiệm. Cho rằng mình đã lo một lần là hết trách nhiệm rồi, ông N. từ chối nên bà D. phải làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết.

Nhiều lần tổ chức hòa giải, chính quyền cơ sở đều có quan điểm là ông N. nên bù đắp thêm cho bà D. một khoản tiền nữa để sửa nhà bởi thực tế việc lún nứt nhà của bà D. là do ảnh hưởng từ hoạt động xây nhà của ông N. Dù đã được thuyết phục như vậy nhưng ông N. vẫn quyết liệt từ chối.

Cuối cùng bà D. phải khởi kiện ông N. ra TAND TP Cà Mau để đòi bồi thường thiệt hại.

.Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Dưới thắng, trên thua

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP Cà Mau nhận định thiệt hại của nhà bà D. là có xảy ra và điều này đã được đôi bên thừa nhận. Tại phiên tòa, chính ông N. cũng thừa nhận việc ông cất nhà sát nhà bà D. cũng một phần là nguyên nhân dẫn đến nhà bà D. bị lún nứt. Trên thực tế, trước đây ông đã từng thừa nhận trách nhiệm của mình bằng việc đổ cột, dựng kèo gia cố, trám trét hết vết nứt cho nhà bà D.

TAND TP Cà Mau kết luận ông N. có lỗi trong việc xây nhà làm lún nứt nhà hàng xóm và tuyên ông phải bồi hoàn thêm cho bà D. 5 triệu đồng. Sau phiên xử, ông N. kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm vừa qua, TAND tỉnh Cà Mau không phủ nhận việc xây nhà của ông N. đã ảnh hưởng đến tình trạng lún nứt nhà của bà D. nhưng lại ra một phán quyết trái ngược với cấp sơ thẩm. Tòa cho rằng cả hai nhà của ông N. và bà D. đều là nhà ven sông, không có giấy phép xây dựng nên tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà D.

Không được bồi thường thiệt hại còn phải nộp án phí 1 triệu đồng vì thua kiện, bà D. ấm ức cho biết đang làm đơn xin người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm bản án trên.

Án sơ thẩm hợp lý hơn

Điều 267, Điều 268, Điều 604 BLDS và Nghị quyết 03 ngày 8-7-2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số điều của BLDS) đều có chung một nguyên tắc: Chủ công trình xây dựng phải tuân theo pháp luật về xây dựng; có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho công trình bên cạnh; nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

Ở vụ việc này, bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau hợp lý hơn bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau. Bởi lẽ dù chưa có giấy phép xây dựng và nằm ven sông nhưng căn nhà bà D. đã ở và đã tồn tại. Ở đây, chúng ta cần tách bạch hai mối quan hệ: Một bên là mối quan hệ giữa việc bà D. xây nhà không phép và sự chế tài của cơ quan thẩm quyền đối với hành vi đó; một bên là việc gây thiệt hại của ông N. đối với tài sản của bà D. Nhà của bà D. đã tồn tại, không gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, không bị các cơ quan chức năng buộc tháo dỡ. Do vậy, căn nhà này cũng là tài sản hợp pháp của cá nhân bà và được pháp luật bảo vệ. Khi có sự xâm phạm gây thiệt hại thì về nguyên tắc, người đã có hành vi xâm phạm phải bồi thường. Thạc sĩ Nguyễn Xuân Quang, giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM

Luật Minh Khuê (sưu tầm & Biên tập)

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện

4. Khi kết thúc đầu tư xây dựng, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải thực hiện các yêu cầu gì?

Khi kết thúc đầu tư xây dựng, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải thực hiện các yêu cầu gì?

Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến, gọi: 1900.6162

Theo quy định tại Điều 10 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, Khi kết thúc đầu tư xây dựng, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

1. Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có dự án về kết quả của dự án; đối với dự án phát triển nhà ở thuộc diện phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP này thì chủ đầu tư phải gửi báo cáo thêm cho Bộ Xây dựng;

2. Hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác lưu trữ theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định này và pháp luật về xây dựng;

3. Thực hiện nghiệm thu công trình theo quy định tại Điều 11 của Nghị định này;

4. Bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành theo nội dung của dự án đã được phê duyệt hoặc theo văn bản chấp thuận đầu tư;

5. Báo cáo quyết toán theo quy định của pháp luật về tài chính;

6. Làm các thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở, công trình xây dựng trong phạm vi dự án cho chủ sở hữu;

7. Phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề về quản lý hành chính trong khu vực của dự án;

8. Tổ chức quản lý vận hành các công trình không phải bàn giao cho chính quyền địa phương hoặc cho cơ quan quản lý chuyên ngành.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Tư vấn cấp giấy chứng nhận đầu tư;

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường

5. Bồi thường thiệt hại do cây cối, nhà cửa, công trình xây dựng gây ra như thế nào ?

Kính thưa công ty Luật Minh Khuê, t muốn hỏi là: Căn cứ vào quy định nào thì phải bồi thường thiệt hại do cây cối, nhà cửa, công trình xây dựng gây ra như thế nào ? Và bồi thường ra sao ?

Bồi thường thiệt hại do cây cối, nhà cửa, công trình xây dựng gây ra như thế nào ?

Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại trong quá trình xây dựng, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Vấn đề bồi thường thiệt hại do cây cối, nhà cửa, công trình xây dựng gây ra được quy định tại Điều 604, 605 của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 604. Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Qua quy định trên, chúng tôi xin hướng dẫn áp dụng như sau:

Thứ nhất, các căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

- Có thiệt hại xảy ra trên thực tế: tài sản, tính mạng, sức khoẻ.

- Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật: thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động trong việc quản lý, sử dụng cây cối, nhà cửa, công trình xây dựng.

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra.

- Lỗi: cố ý hoặc vô ý

Thứ hai, nội dung bồi thường

- Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gẫy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng. Như vậy việc bồi thường chỉ bó hẹp trong việc cây cối gãy đổ va do đó nếu cây cối gây sụp lở công trình xây dựng hay ảnh hưởng đến khả năng canh tác của vùng đất lân cận thì chỉ có thể áp dụng việc bồi thường theo nguyên tắc chung mà không cần áp dụng Điều 626.

- Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Khuyến cáo: Bài viết được Luật gia, Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật trong cộng đồng, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại. Nội dung bài tư vấn pháp luật dân sự mà Công ty Luật TNHH Minh Khuê cung cấp, có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

6. Làm gì khi nhà hàng xóm xây dựng gây ô nhiễm, mất an toàn ?

Thưa Luật sư! Nhà em sát nhà nhà đang xây dựng, phần đuôi nhà em phía sau nhà đó. Phần trước nhà đó song song con hẻm còn nha em quay mặt ra hẻm. Nhà đó xây 3 tầng. Mà để công trình xây dựng không che chắn. Họ đập tường không đập ngược vào nhà họ mà đập ngược vào nhà em rớt gạch đá đùng đùng vào nóc nhà em rớt xuống lần cả thúng.em không dám ra phía sau nhà nấu ăn vì sợ sập nhà.

Phải nhắc nhơ nhiều lần mới thuyên giảm. Bụi thì không phải nói, em giăt lai tất cả hoàn toàn. Họ chà vách tường mà bay xuống nhà em như mọt cưa bay vào phòng ngủ. Thức ăn. Thử tưởng tượng vừa quay qua đầu 2 mẹ con như chung vô đống mọt. Điều đáng nói là vì không che chắn nên họ quăng không gạch từ tầng 1 xuống văng tùm lum. Hôm trước em bế con em 2 tuổi đi bộ ra hẻm thi họ kêu chạy lẹ đi trong khi họ cứ quăng và ... Một cái ầm trước mặt em, con em khóc ré lên. Cũng may không sao và sự việc cứ tiếp diễn. Vậy xin hỏi họ có vi phạm điều gì không? Và nếu em báo chính quyền thì em báo ở đâu?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Làm gì khi nhà hàng xóm xây dựng gây ô nhiễm, mất an toàn?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sư: 1900.6162

Trả lời:

Qua những gì bạn đã trình bày thì khi xây dựng nhà, chủ xây dựng không hề có che chắn gì. TheoThông tư 05/2015/TT-BXD, việc quản lý trong thi công xây dựng được quy định như sau:

a) Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự tổ chức thi công xây dựng và chịu trách nhiệm về an toàn xây dựng và các ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở đến các công trình liền kề, lân cận;

b) Đối với nhà ở dưới 7 tầng, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này, việc thi công xây dựng được tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm thi công xây dựng công trình với quy mô tương tự thực hiện. Trong quá trình thi công xây dựng, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, chủ nhà phải tham khảo ý kiến của thiết kế để kịp thời xử lý;

c) Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, việc thi công xây dựng phải được tổ chức có đủ điều kiện năng lực thi công xây dựng theo quy định thực hiện. Chủ nhà phải chuẩn bị hồ sơ hoàn thành công trình theo quy định tại Phụ lục kèm theo Thông tư này và thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được kim tra trước khi đưa công trình vào sử dụng…”

Nhưng để đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, chủ đầu tư cần thực hiện việc che chắn cho công trình để tránh tình trạng rơi vãi vật liệu, bụi sang công trình kế cận và người tham gia giao thông.

Như vậy một trong những trách nhiệm của chủ nhà đó là phải thực hiện các biện pháp che chắn khi thi công xây dựng nhà ở, đảm bảo an toàn nhà ở. Tuy nhiên, trong vụ việc này họ lại không hề thực hiện các biện pháp này, vì vậy họ có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này, cụ thể theo quy định tại điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở:

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng
1. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này;
b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Như vậy, hành vi không có rào chắn của chủ nhà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng. Và bạn có thể đến báo tới những chủ thể sau:

1. Thanh tra Xây dựng;

2. Công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này.

3. Công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành độc lập hoặc thanh tra theo đoàn thanh tra.

4. Công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước về: Hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Do họ có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng nên họ cũng có trách nhiệm phát hiện ra những hành vi vi phạm đó. Nên bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm của chủ nhà đang xây dựng về hành vi xây dựng không rào chắn đến các chủ thể có thẩm quyền nêu trên.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2020