Công ty có làm thẻ mới, nhưng vì BV Bình Thạnh không cho đăng ký BHYT,nên tôi phải chọn BV Bưu Điện. Trong thời gian chờ có thẻ mới, tôi bị tai nạn, gãy xương bàn tay, nên vào BV Gia Định để băng bó, thời điểm đó vì thẻ BHYT của tôi đã hết hạn, nên tôi không làm thủ tục hưởng BH. Tôi điều trị ngoại trú. Sau khi bị tai nạn 1 tuần, Công ty có chuyển gửi tôi thẻ BHYT có hiệu lực từ 01.07.2016. Vậy tôi có được đề nghị hưởng chế độ BHYT và phải làm thủ tục đó như thế nào và ở đâu? Xin cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014

2. Nội dung giải đáp

Căn cứ vào Điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

>> Xem thêm:  Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội thì thẻ bảo hiểm y tế có dùng được không ? Chế độ hưởng BHYT ?

"Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

3. Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh."

Khi hết hạn thẻ bảo hiểm y tế, bạn bị tai nạn mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế mới. Sau khi được cấp thẻ mới bạn vẫn đang nằm điều trị tại cơ sơ khám bệnh, chữa bệnh thì trước khi ra viện bạn có thể xuất trình thể bảo hiểm y tế để cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho bạn. Nếu bạn ra viện thì bạn sẽ được tổ chức bảo hiểm ý tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014:

"Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

3. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính quy định thủ tục, mức thanh toán đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở viện phí theo quy định của Chính phủ.

5. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Vậy bạn khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định theo Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 nên bạn được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thể bảo hiểm y tế bạn đăng ký ở bệnh viện bưu điện thuộc quân Hoàng mai nên bạn đến tổ chức bảo hiểm y tế ở quân Hoàng Mai xuất trình thẻ bảo hiểm nếu thẻ không có ảnh thì xuất trình chứng minh thư nhân dân; sổ khám bệnh chữa bệnh, hoá đơn thanh toán viện phí. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến