Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc gửi đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động của người sử dụng lao động với người lao động được quy định như sau:

" Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động."

Theo quy định thì người sử dụng lao động có trách nhiêm giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động trước khi nhận người lao động vào làm việc. Người sử dụng lao động có thê giao kết một trong các loại hợp đồng lao động tuy theo tính chất công việc như sau:

" Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Bên cạnh đó trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng người sử dụng lao động không được thực hiện các hành vi sau:

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

- Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

- Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Dạ luật sư cho em xin hỏi. Công ty em ký hợp đồng lao động với công nhân từ một năm sau đó chuyển qua vô thời hạn luôn có được không ạ.

Công ty bạn có thể ký kết hợp đồng lao động với người lao động hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng tối thiểu là hai lần sau đó nếu vẫn muốn tiếp tục sử dụng người lao động thì phải giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động.

Chào luật sư! Em xin luật sư tư vấn trả lời giúp em, hiện trường em đang đưa ra luật lao động như sau : ký hợp đồng lần 1(2.34) 3 năm,hợp đồng lần 2(2.67) 3 năm, sau 6 năm đó mà chưa vào biên chế,thay vì ký hợp đồng lần 3 là lên lương bậc 3 hoặc hợp đồng dài hạn thì nhà trường bắt ký lại hợp đồng 2.34, cho hỏi luật sư như vậy nhà trường làm có đúng theo luật lao động hợp đồng không ạ? Vì phấn đấu nhưng vào biên chế không phải dễ,mà luật như vậy thì thiệt thòi cho người lao động quá ! Em Xin cám ơn luật sư và chờ hồi âm của luật sư !

 Trường hợp này của bạn, bạn chưa hề trúng tuyển viên chức, do đó trong trường hợp này hợp đồng của bạn được xác định là hợp đồng lao động chứ không phải là hợp đồng làm việc và chịu sự điều chỉnh của luật lao động chứ không phải luật viên chức. Do đó trong trường hợp này Bộ luật lao động có quy đinh như sau:

" 2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Theo đó việc công ty ký ba hợp đồng liên tiếp xác định thời hạn với bạn là không chính xác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?