1. Quy định về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi Luật sư cho em hỏi em nặng 47kg cao 1m64 và đang làm việc trong cơ quan nhà nước có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự ko ạ? Cảm ơn luật sư!
-Huyến Nguyễn Xuân

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn thì theo Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và phụ lục kèm theo có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe về thể lực như sau:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

1

>= 163

>= 51

>= 81

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

5

153 - 154

40

71 - 72

6

<=>

<=>

<=>

Quy đó với những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn nặng 47kg thì về tiêu chí cân nặng bạn thuộc phân loại 2; bạn cao 1m64 sẽ thuộc phân loại 1.
Về tiêu chi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì để xác định được việc bạn có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe như tiêu chí về cân nặng, chiều cao, tiêu chuẩn về mắt, răng,...
Ngoài ra, các trường hợp pháp luật quy định về việc được miễn nghĩa vụ quân sự được quy định tại khoản 2 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo thông tin trên thì không biết hiện cơ quan nhà nước bạn đang làm việc là cơ quan nào và làm về công việc gì. Vì vậy bạn nên tham khảo quy định trên để giải đáp thắc mắc về trường hợp của mình một cách chính xác nhất.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

2. Hỏi đáp thắc mắc về luật tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư, em đi khám NVQS cao 1m7 nặng 50kg vòng ngực 78. Mắt trái cận 3 độ, mắt phải 2.5 độ thì liệu em có thuộc diện tạm hoãn NVQS k ạ?
-๖Rhuོm Rum

Trả lời:

Về trường hợp của bạn bạn tham khảo bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xét về tiêu chuẩn sức khỏe về mắt để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo ( tại đây ). Thì qua đó sẽ không gọi nhập ngũ đối với các trường hợp cận thị từ 1,5 đi-op trở lên.

Do vậy, với thông tin bạn cung cấp mắt bạn cận 3 đi-op và 2,5 diop, thì bạn sẽ thuộc trường hợp không gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Con gái có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

3. Quy định về khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, em bị tật khúc xạ:- mắt trái: Cận 1,5 -mắt phải: Cận 3,0 Trong đợt khám tuyển sắp tới có phải đi nhập ngũ ko ạ?
-Vũ Quang Vinh

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn bạn có thể tham khảo câu hỏi bên trên để giải đáp thắc mắc cả mình. Thì qua đó, Việc bạn có tật khúc xạ ở mắt và 2 mắt cận 1,5 và 3 di-op thì bạn sẽ rơi vào trường hợp không gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, Em có phải đi không ? Yêu cầu khi đi nghĩa vụ quân là gì ?

4. Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự: Giáo viên có được miễn nhập ngũ ?

Luật sư cho em hỏi: em năm nay 26 tuổi, hiện đang làm giáo viên tại trường thuộc vùng bãi ngang, đã công tác được hơn 40 tháng, vậy em có được miễn nghĩa vụ không ạ ?
Xin cám ơn luật sư.
-Trong Tai Nguyen

Trả lời:

Tại khoản 2 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đang là giáo viên tại vùng Bãi Ngang. Theo quy định tại quyết định số 1559/QĐ-TTg thì Bãi Ngang là vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Do vậy việc bạn đã công tác được hơn 40 năm ở đây sẽ được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

5. Tinh hoàn của cháu bên to bên nhỏ có được miễn nhập ngũ ?

Luật sư ơi cho cháu hỏi là tinh hoàn của cháu bên to bên nhỏ ( bên phải bằng 1/2 bên trái ) thì cháu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.
-Sea Sea

Trả lời:

Với những thông tin mà bạn cung cấp thì không thể đưa ra được kết luận chính xác bạn có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yêu tố khác nhau do vậy bạn tham khảo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự để hiểu rõ hơn các quy định về sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.. Xét về trường hợp tinh hoàn bên to bên nhỏ thì pháp luật có quy định về việc không gọi nhập ngũ đối với người mắc bệnh lý ngoại khoa như:

+ Lao mào tinh hoàn ( u cục hoặc bị rò )

+ Thiếu hoặc ẩn cả 2 bên
+ Teo cả 2 bên tinh hoàn do quai bị.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực thực hiện nghĩa vụ quân sự, hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

6. Tham gia nghĩa vụ quân sự có được làm sĩ quan không ?

Thưa luật sư, Em năm nay 18 tuổi vừa mới học xong lớp 10 và có nhu cầu muốn tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu tham gia em có được làm sĩ quan không ạ?
Em xin cảm ơn.

Quy định về nghĩa vụ quân sự mới nhất về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Luật sư tư vấn pháp luật về điều kiện trở thành sỹ quan, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Việc bạn năm nay 18 tuổi và có nguyện vọng muốn tham gia nhập ngũ tự nguyện thì đây là điều khuyến khích với công dân đang trong độ tuổi nhập ngũ. Căn cứ vào điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ như sau :

"1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

-> Căn cứ vào quy định này thì công dân nam phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp này bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì bạn sẽ làm đơn gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi bạn đang sinh sống.

- Và sau khi xuất ngũ bạn muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với quân đội thì bạn sẽ chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

" Điều 18 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

3. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

b) Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển;

c) Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thông tin tuyển sinh vào trường sĩ quan quân đội ?

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

7. Tiêu chuẩn văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư cho e hỏi là e đi khám nghĩa vụ quân sự mọi cái đều loại a.nhưng bên cạnh đó trình độ văn hoá của e là học chưa hết lớp 6.luật sư cho e hỏi nv là e có phải đi k ạ ?

Tiêu chuẩn văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Tiêu chuẩn tuyển quân được quy định tại khoản 4 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Cụ thể, tại khoản 4 điều 4 quy định về tiêu chuẩn văn hóa như sau:

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, khi chỉ học hết lớp 6, tức có trình độ văn hóa lớp 6 bạn có thể sẽ thuộc đối tượng tuyển quân nếu nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự là Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi. Nếu không thuộc khu vực này thì bạn không đủ điều kiện tuyển quân

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

Quy định về nghĩa vụ quân sự mới nhất về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ?