1. Tư vấn về thông tin tuyển sinh vào trường sĩ quan quân đội?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em là sinh viên năm cuối - Trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Em có dự định là sau khi tốt nghiệp Đại học xong em muốn học sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và phục vụ lâu dài trong quân đội.
Em có hỏi một số người thì được cho biết là phải đi nghĩa vụ, sau đó xin tiếp tục công tác lâu dài trong quân đội hoặc là phải thi đại học như học sinh lớp 12 để học ở các trường Đại học trong quân đội. Em không biết các thông tin này như thế nào?
Mong Quý Công ty có thể tư vấn giúp em để em được hiểu rõ hơn. Sau khi tốt nghiệp xong em có thể nhập ngũ học sĩ quan ạ! Em xin chân thành cảm ơn Quý Công ty đã quan tâm.
Người gửi: Phan Anh

>> ​Luật sư tư vấn quy chế tuyển sinh trong quân đội, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn có nguyện vọng sau khi tốt nghiệp Đại học xong muốn học sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và phục vụ lâu dài trong quân đội. Nguyện vọng của bạn có thể được thực hiện mà bạn không cần phải đi nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp đại học hay thi vào các trường quân đội như học sinh lớp 12 khác. Do bạn đã học qua đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh nên bạn là người đã có trình độ chuyên môn kỹ thuật hệ cử nhân đại học nên theo quy định tại Điều 14 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 quy định về quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân Việt Nam thì bạn có thể được xét tuyển vào hệ quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội:

Điều 14. Tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng tuyển chọn:

a) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội;

c) Công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Đối tượng tuyển dụng:

Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này, thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.

3. Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn, tuyển dụng gồm:

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

b) Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

4. Hình thức tuyển chọn, tuyển dụng là xét tuyển hoặc thi tuyển. Trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Như vậy, trường hợp bạn tốt nghiệp hệ đại học chính quy loại giỏi, xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì có thể được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển. Nếu bạn không thuộc trường hợp xét tuyển trên thì có thể lựa chọn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự để được xét tuyển hoặc thi vào các trường quân đội.

2. Tư vấn lý lịch gia đình khi thi vào trường quân sự?

Thưa luật sư. Tôi muốn hỏi hiện nay tôi đang học lớp 12 sang năm 2021 tôi có ý định và nguyện vọng thi vào lực lượng vũ trang cụ thể hơn là tôi đăng ký thi vào đại học kỹ thuật quân sự, nhưng tôi đang trăn trở là năm 2005 bố đẻ ra tôi bị vi phạm tội cố ý gây thương tích đã bị kết án 6 năm và bố tôi đã chấp hành án xong và đã được xóa án tích.
Luật sư cho tôi hỏi, điều kiện của tôi và lý lịch gia đình tôi như vậy liệu tôi có được thi vào lực lượng vũ trang không ạ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về xoá án tích như sau:

"Điều 69. Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án."

Như vậy , đối với trường hợp của bố bạn, bố bạn đã được xóa án tích. Sau khi được xóa án tích, bố bạn coi như chưa từng bị kết án. Hay nói cách khác sau khi được xóa án tích thì bố bạn không có tiền án và trong hồ sơ lý lịch của bố bạn sẽ không thể hiện là có tiền án theo Điều 3, Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội quy định Mục đích quản lý lý lịch tư pháp - Luật lý lịch tư pháp:

"1. Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hoà nhập cộng đồng.

3. Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

4. Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã."

Do đó, bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ thi tuyển vào các trường quân đội. Tham khảo bài viết liên quan:Kết hôn với người trong quân đội có phải kiểm tra lý lịch vợ ?

3. Điều kiện tạm hoãn quân sự như thế nào?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em sinh năm 1997 em có nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự, em có tham gia lưc̣ lựơng dân phòng tại địa phương cũng đã được 3 năm và hiện nay em đang sống với ba đã 65 tuổi rồi. Vậy trường hợp của em có đựơc tạm hoãn không? Và làm đơn tạm hoãn như thế nào?
Mong luâṭ sư hồi âm cho em sớm. Em cám ơn.

>>Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Bạn đã có giấy gọi nhập ngũ tuy nhiên xét thấy bạn là "lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động" theo điểm b khoản 1 điều 41, gia đình bạn hiện tại chỉ có bạn và bà chung sống nên bạn được xác định là lao động duy nhất, vậy bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bạn cần có đơn xin tạm hoãn và được sự xác nhận của UBND cấp xã nơi bạn cư trú và gửi lên ban chỉ huy quân sự.

Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì dì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

4. Hướng dẫn về tuổi gọi nghĩa vụ quân sự theo chính sách mới ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc xin được tư vấn: Em sinh tháng 8 năm 1997, nhưng đã được hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do đi học.
Vậy theo luật NVQS thì em đã hết tuổi gọi nhập ngũ chưa?
Xin chân thành cảm ơn!

Hướng dẫn về tuổi gọi nghĩa vu quân sự theo chính sách mới ?

Tư vấn thủ tục hoãn nghĩa vụ quân sự: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Như vậy, bạn sinh tháng 8/1997, tức là hiện tại bạn 30 tuổi cho nên bạn đã quá độ tuổi gọi nhập ngũ và sẽ thuộc trường hợp không gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu đến thời điểm hiện tại mà bạn vẫn chưa phục vụ tại ngũ thì bạn vẫn có nghĩa vụ đăng ký ngạch dự bị theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn về độ tuổi nhập ngũ và làm sao để tránh không phải nhập ngũ ?

5. Trường hợp nào được tạm hoãn gọi nhập ngũ ?

Thưa luật sư, em năm nay 26 tuổi, từng học trung cấp nghề khóa 2016_2018,có anh trai đang là sĩ quan chuyên nghiệp trong quan đội. sao em vẫn bi gọi khám nghĩa vụ?
Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn đang là sĩ quan chuyên nghiệp nên bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, Luật này quy định độ tuổi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu như bạn chỉ học trung cấp thì độ tuổi nhập ngũ của bạn là hết 25 tuổi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê