1. Quy định về tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD?

Theo khoản 1 Điều 12a của Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 của Nghị định 27/2018/NĐ-CP, về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký và sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD, các quy định sau đây được xác định:

Tên miền liên quan đến quyền lợi quốc gia Việt Nam:

- Tên miền chứa tên quốc gia, mã quốc gia Việt Nam.

- Tên miền bao gồm các cụm từ là tên gọi, tên viết tắt của Việt Nam qua các thời kỳ, thể hiện hình ảnh quốc gia của Việt Nam.

- Tên miền là tên địa danh, tên các địa bàn thuộc khu vực biên giới biển, biên giới đất liền, và biên giới trên không của Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Tên miền là tên các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Tên miền là tên các địa danh của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

- Tên miền là tên di tích quốc gia, tên di tích quốc gia đặc biệt, tên bảo vật quốc gia, tên di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tên các biểu tượng văn hóa quốc gia, tên khu du lịch quốc gia của Việt Nam.

- Tên miền là tên gọi các tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội.

- Tên miền chứa các cụm từ cần được bảo vệ theo các quy định về an ninh quốc phòng, ngoại giao của Việt Nam.

- Tên miền là tên các danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ của Việt Nam.

- Các tên miền khác do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Những quy định này nhằm đảm bảo rằng việc đăng ký và sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD không vi phạm hoặc xâm phạm vào quyền lợi quốc gia và văn hóa của Việt Nam, đồng thời giữ cho không gian tên miền trên Internet phản ánh đúng bản sắc và danh tiếng của đất nước.

 

2. Bảo vệ quyền lợi quốc gia liên quan tới tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD

Theo khoản 25 Điều 3 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được bổ sung bởi điểm b khoản 1 Điều 1 của Nghị định 27/2018/NĐ-CP, "Tên miền chung mới cấp cao nhất" (New gTLD) là thuật ngữ chỉ tên miền cấp cao nhất (gTLD) được Tổ chức quản lý tên miền quốc tế - ICANN mở rộng cấp phát trực tiếp cho các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu theo Chương trình mở rộng đuôi tên miền dùng chung cấp cao nhất của ICANN (Chương trình New gTLD).

Tên miền chung mới cấp cao nhất (New gTLD) là tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) được Tổ chức quản lý tên miền quốc tế - ICANN mở rộng cấp phát trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân trên thế giới theo Chương trình mở rộng đuôi tên miền dùng chung cấp cao nhất của ICANN (Chương trình New gTLD). Chương trình New gTLD là một chương trình do ICANN triển khai, cho phép tổ chức và cá nhân có cơ hội đăng ký và sở hữu các tên miền mới, bao gồm cả tên miền chung mới cấp cao nhất. Mục tiêu của chương trình này là mở rộng không gian tên miền trên Internet, tạo điều kiện cho sự đa dạng và cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo trên mạng.

Theo quy định tại khoản 28 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được bổ sung bởi điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP, xác định rõ các biện pháp bảo vệ quyền lợi quốc gia đối với tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD. Mục tiêu chính của các biện pháp này là ngăn chặn, phòng ngừa, và phản đối việc đăng ký, sử dụng tự do các tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD có thể gây xâm phạm lợi ích quốc gia.

- Tự do đăng ký và sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD phải được thực hiện trong giới hạn không làm tổn thương lợi ích quốc gia.

- Biện pháp cụ thể:

+ Các biện pháp hạn chế và kiểm soát việc đăng ký tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD.

+ Xác định rõ các tiêu chí và điều kiện để có thể đăng ký, đảm bảo tuân thủ theo quy định của Nhà nước.

+ Đề xuất các biện pháp phòng ngừa để tránh sự lạm dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD gây hậu quả xấu cho quốc gia.

+ Quản lý và giám sát chặt chẽ việc sử dụng các tên miền để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin.

- Thực hiện các biện pháp phản đối mạnh mẽ đối với việc đăng ký và sử dụng tên miền có thể xâm phạm lợi ích quốc gia. Hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý tên miền để có sự can thiệp kịp thời.

- Đảm bảo rằng việc đăng ký và sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD tuân thủ mọi quy định của Nhà nước, đặc biệt là những quy định liên quan đến an ninh quốc gia và lợi ích quốc gia.

Bảo vệ quyền lợi quốc gia liên quan tới tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD là thực hiện các biện pháp để phản đối, ngăn chặn, phòng ngừa việc đăng ký, sử dụng tự do các tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD có thể xâm phạm lợi ích quốc gia.

 

3. Cơ quan nào chủ trì thực hiện thẩm định các yêu cầu đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 12a của Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 của Nghị định 27/2018/NĐ-CP, về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký và sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD, các trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành, tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước như sau:

Bộ Thông tin và Truyền thông:

- Chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan để thực hiện thẩm định các yêu cầu đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD.

- Thực hiện biện pháp phản đối tới ICANN hoặc các tổ chức quản lý tên miền cấp cao quốc tế trong trường hợp các tổ chức này cho phép đăng ký, sử dụng các tên miền có thể xâm phạm lợi ích quốc gia theo các tiêu chí được quy định tại khoản 1 Điều này.

 Các bộ, ngành, tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước khác:

- Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các tổ chức, đơn vị liên quan để lập danh mục, theo dõi việc đăng ký, sử dụng các tên miền thuộc lĩnh vực quản lý của đơn vị theo các tiêu chí được quy định.

- Đề xuất kinh phí để thực hiện việc đăng ký sử dụng tên miền cần bảo vệ trên nguyên tắc sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước để thực hiện bảo vệ quyền lợi quốc gia.

- Tham gia thẩm định yêu cầu đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan: Thực hiện thẩm định các yêu cầu đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD. Những trách nhiệm này nhằm đảm bảo rằng quá trình đăng ký và sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD không gây ra bất kỳ rủi ro hoặc xâm phạm nào đến quyền lợi và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên không gian tên miền quốc tế.

 

Quý khách xem thêm bài viết sau: Tên miền trang web (domain) có thể đăng ký làm thương hiệu độc quyền được không?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.