1. Tên miền (domain) có thể đăng ký làm thương hiệu độc quyền được không ?

Kính gửi quý công ty. Xin quý công ty cho tôi hỏi, tôi muốn đăng ký độc quyền tên miềnt rang web riêng có được không. Ví dụ ctrang web có dang: abc. Com. Xin cho biết thủ tục và kinh phí ?
Trân trọng cảm ơn
(Người hỏi: Nguyễn văn Lợi).

>> Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký thương hiệu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đăng ký bảo hộ tên miền website là cần thiết nhằm tránh việc gây nhầm lẫn và hạn chế tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Tên miền cũng được xem là tài sản sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp. Do đó, nó thường được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ. Tên miền còn là một phần quan trọng trong thương mại điện tử, được xem là thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet nhằm gây ấn tượng với khách hàng và đón nhận sự tín nhiệm từ họ.

Ngày nay, công việc kinh doanh không chỉ xuất hiện trên thị trường truyền thống trực tiếp mà nó còn hiện diện trên internet thông qua hệ thống thương mại điện tử. Xu hướng này đang dần phát triển và có vai trò cực kì quan trọng trong lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp sử dụng website như một công cụ quảng bá và bán sản phẩm. Vì thế, việc sở hữu một tên miền dễ nhớ và độc quyền là điều tất yếu. Do đó, việc đăng ký bảo hộ tên miền website là điều cần làm ngay bây giờ.

Trong trường hợp nếu trong quá trình tra cứu mà các cá nhân, tổ chức phát hiện đã có tên miền website đăng ký trùng với tên miền của mình định đăng ký tại Việt Nam thì nên xem xét lại và tìm một tên miền độc quyền khác để bảo hộ.

Điều 23 Luật công nghệ thông tin 2006 của Quốc hội quy định:

"Điều 23. Thiết lập trang thông tin điện tử

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thiết lập trang thông tin điện tử theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm quản lý nội dung và hoạt động trang thông tin điện tử của mình.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” khi thiết lập trang thông tin điện tử không cần thông báo với Bộ Bưu chính, Viễn thông. Tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ Bưu chính, Viễn thông những thông tin sau đây:

a) Tên tổ chức ghi trong quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép mở văn phòng đại diện; tên cá nhân;

b) Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân hoặc số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu của cá nhân;

c) Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi thường trú của cá nhân;

d) Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử;

đ) Các tên miền đã đăng ký.

3. Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin quy định tại khoản 2 Điều này, khi thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

4. Trang thông tin điện tử được sử dụng cho hoạt động báo chí phải thực hiện quy định của Luật này, pháp luật về báo chí và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

5. Trang thông tin điện tử được sử dụng cho hoạt động kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh phải thực hiện quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan."

Tên miền ".vn" là tên miền quốc gia cấp cao nhất dành cho Việt Nam. Các tên miền cấp dưới ".vn" đều có giá trị sử dụng như nhau để định danh địa chỉ Internet cho các máy chủ đăng ký tại Việt Nam.

Thông tư 24/2015/TT-BTTTT Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet quy định:

"Điều 6. Đăng ký tên miền “.vn”

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ:

a) Các tên miền thuộc phạm vi ưutiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này;

b) Các tên miền được dành cho đấugiá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tên miền do tổ chức, cá nhân tựchọn để đăng ký, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Không có các cụm từ xâm phạm đếnchủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong,mỹ tục của dân tộc;

b) Rõ ràng, nghiêm túc, không gâyhiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trongtiếng Việt;

c) Có ít nhất một hoặc một dãy ký tựdưới tên miền cấp cao “.vn”;

d) Được chứa các ký tự từ a đến z; 0đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tựđược hệ thống máy chủ tên miền trên mạng chấp nhận. Các ký tự này không phânbiệt viết hoa hay viết thường;

đ) Được chứa dấu gạch nối “-” nhưngkhông được bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự này và không được có hai dấu gạchnối “-” đi liền nhau trong tên miền;

e) Ở mỗi cấp không được nhiều hơn 63ký tự (đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự được tính theo chiều dài sauchuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII);

g) Đối với tên miền dưới “.name.vn”phải đảm bảo tên miền là tên hoặc đi kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinhcủa cá nhân (tổng thể mang ý nghĩa tên riêng của cá nhân).

Điều 7. Sử dụng tên miền “.vn”

1. Chủ thể đăng ký sử dụng tên miền phải chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng tên miền đăng ký theo đúng quy định của pháp luật về tài nguyên Internet.

2. Cơ quan, tổ chức chỉ được cấp tên miền dưới tên miền đăng ký cho các đơn vị thành viên, các cá nhân đang làm việc trong cơ quan, tổ chức của mình và phải có trách nhiệm quản lý các tên miền cấp dưới mà mình đã cấp. Không được cấp tên miền dưới tên miền của mình cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

3. Báo điện tử, trang thông tin điệntử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

4. Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội thuộc đối tượng cấp phép phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam."

Như vậy trường hợp bạn đăng ký bảo hộ tên miền riêng của bạn thì bạn sẽ là người sở hữu tên miền đó và bạn cũng chỉ được cấp tên miền mà bạn muốn có.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

2. Thủ tục đăng ký bảo hộ tên miền Legovietnam.vn ?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Hiện tại tôi đang là chủ sở hữu tên miền Legovietnam.vn hiện đang kinh doanh bán lẻ đồ chơi trẻ em và đồ chơi Lego của tập đoàn Lego (Làm đại lý của 01 công ty độc quyền bán Lego tại Việt Nam). Tôi mong muốn nhờ luật sư giải đáp giúp tôi các thắc mắc sau:

1, Website tôi bán hàng có vi phạm sở hữu trí tuệ hay không?

2, Sau này Lego quốc tế có kiện chúng tôi vì vi phạm hay không?

3, Tôi có thể đăng ký bảo hộ tên miền Legovietnam.vn hay không?

Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư!

Người gửi: Q.C

Tên miền trang web (domain) có thể đăng ký làm thương hiệu độc quyền được không ?

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Đăng ký tên miền Legovietnam.vn có vi phạm sở hữu trí tuệ?

Tên Miền được hiểu tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ trên Internet, thường được đặt theo tên doanh nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, bản quyền, chỉ dẫn địa lý…

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Theo Điều 6 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet:

Điều 6. Đăng ký tên miền “.vn”

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ:

a) Các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này;

b) Các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, nguyên tắc đăng ký tên miền sẽ áp dụng theo nguyên tắc bảo hộ tên miền đang được áp dụng tại Việt Nam và tại phần lớn các quốc gia trên thế giới là nguyên tắc “Đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước”. Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký tên miền bất kể tên miền được đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu, tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác hay không.

Theo quy định của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng như quy định chung về bảo vệ Sở hữu trí tuệ theo phạm vi lãnh thổ quốc gia, theo khu vực thì nhãn hiệu được đăng ký ở hữu trí tuệ tại quốc gia này có thể không được bảo vệ ở quốc gia khác trừ trường hợp chủ nhãn hiệu có thể lựa chọn cách thức bảo vệ khu vực hoặc quốc tế thông qua Hiệp ước quốc tế.

Vì thế, trong trường hợp của bạn cần kiểm tra, đã có cá nhân, tổ chức nào đã đăng ký tên miền giống của mình định đăng ký tại Việt Nam chưa. Nếu chưa, bạn xem xét để đăng ký tên miền Website đó.

2. Tập đoàn Lego có thể kiện doanh nghiệp vi phạm không?

Theo như lời trình bày trên, bản chỉ có thể đăng ký Website Legovietnam.vn khi chưa có ai đăng ký tên đó. Nếu khi bạn sử dụng mà Tập đoàn Lego phát hiện đã đăng ký tên miền trước đó, hoặc phát hiện có hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi sử dụng tên miền đó theo Điều 130 Luật sở hữu trí tuệ thì họ mới có thể khởi kiện bạn.

3. Đăng ký bảo hộ tên miền

Hiện nay, phát luật không có quy định về bảo hộ tên miền đối với các Website. Vì thế, nếu muốn bảo hộ, bạn có thể thực hiện các thủ tục để đăng ký bảo hộ thương hiệu theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

3. Một số quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền?

Thông tư 09/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet:

1. Nguyên tắc:

Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký phải đảm bảo không có các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt - (điểm 2.2,a) khoản 2 mục II).

Một số quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

2. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền:

a. Các quy định tại khoản 3 mục II - Thông tư 09/2008/TT-BTTTT

- Tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

- Tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.

- Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được trỏ tới.

- Tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sử dụng các tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông tại Website www.thongbaotenmien.vn

b. Quy định tại điểm 7.2, khoản 7, mục II - Thông tư 09/2008/TT-BTTTT

- Khi thay đổi tên gọi của các cơ quan, tổ chức hoặc các thông tin dùng để liên hệ như địa chỉ liên hệ, điện thoại, fax, hộp thư điện tử, giấy chứng minh nhân dân thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thông báo ngay cho Nhà đăng ký tên miền ".vn" của mình biết để đảm bảo thông tin chính xác cho việc thực hiện thủ tục duy trì tên miền.

Công ty luật Minh khuê (biên tập)

>> Xem thêm:  Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền trên thế giới