1. Thời giờ làm việc năm 2024 được quy định như thế nào?

Trong năm 2024, các quy định về thời giờ làm việc được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động cũng như đảm bảo sự cân đối giữa nhu cầu sản xuất kinh doanh và quyền lợi của lao động. 

- Thời giờ làm việc bình thường không vượt quá 8 giờ trong một ngày và không vượt quá 48 giờ trong một tuần. Người sử dụng lao động có quyền tự quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc theo tuần, nhưng cần thông báo cho người lao động biết. Nếu theo tuần, thời giờ làm việc không vượt quá 10 giờ trong một ngày và không vượt quá 48 giờ trong một tuần. Chính phủ khuyến khích việc thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động. Người sử dụng lao động phải đảm bảo tuân thủ giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật liên quan.

- Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau.

- Làm thêm giờ là thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường, tuân theo quy định của pháp luật, thỏa thuận lao động tập thể hoặc nội quy lao động. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng lao động làm thêm giờ khi có sự đồng ý của họ. Số giờ làm thêm không vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày hoặc không vượt quá 12 giờ trong một ngày nếu áp dụng thời giờ làm việc theo tuần. Tổng số giờ làm việc và làm thêm không vượt quá 40 giờ trong một tháng. Số giờ làm thêm trong một năm không vượt quá 200 giờ, trừ trường hợp có quy định khác từ Bộ Luật Lao Động 2019. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng lao động làm thêm không quá 300 giờ trong một năm trong một số ngành, nghề, hoặc trường hợp được quy định cụ thể. Khi tổ chức làm thêm giờ theo quy định từ Bộ Luật Lao Động 2019, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

- Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm theo quy định từ Bộ Luật Lao Động 2019 trong các trường hợp nhất định như thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc các công việc cấp bách khác nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản và phòng ngừa thảm họa.

 

2. Quy định mới về thời giờ nghỉ ngơi ra sao?

Quy định về thời giờ nghỉ ngơi năm 2024 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người lao động tại Việt Nam. Đây là bộ khung pháp lý mạnh mẽ, cung cấp các quy tắc cụ thể và chi tiết về việc nghỉ ngơi trong quá trình làm việc, chuyển ca, nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng năm, cũng như các trường hợp nghỉ riêng không hưởng lương.

- Nghỉ trong giờ làm việc: Người lao động theo hình thức làm việc theo thời gian cố định được quy định phải được nghỉ giữa giờ trong các trường hợp cụ thể. Điều này bao gồm nghỉ ít nhất 30 phút liên tục khi làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày, và ít nhất 45 phút liên tục khi làm việc vào ban đêm. Đối với những người làm việc liên tục từ 06 giờ trở lên, thời gian nghỉ giữa giờ sẽ được tính vào giờ làm việc. Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng phải bố trí các đợt nghỉ giải lao khác và ghi chúng vào nội quy lao động.

- Nghỉ chuyển ca: Người lao động làm việc theo ca phải được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc mới.

- Nghỉ hằng tuần: Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục, bảo đảm quyền nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Trong trường hợp đặc biệt, khi không thể nghỉ hằng tuần do yêu cầu công việc, người sử dụng lao động phải bảo đảm người lao động được nghỉ ít nhất 04 ngày tính bình quân trong một tháng. Có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào Chủ nhật hoặc ngày khác, nhưng phải được ghi vào nội quy lao động. Trong trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày lễ, tết, người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

- Nghỉ lễ, tết: Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong các ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, bao gồm Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Ngày Chiến thắng, Ngày Quốc tế lao động, Quốc khánh, và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, họ cũng được nghỉ thêm một ngày trong các dịp Tết cổ truyền dân tộc và Quốc khánh của nước họ.

- Nghỉ hằng năm: Người lao động đủ điều kiện sẽ được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương tương ứng với số ngày làm việc. Trong trường hợp không đủ điều kiện, số ngày nghỉ sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và thông báo trước. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định.

- Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương: Người lao động có các quyền nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương trong các trường hợp như kết hôn, sinh con, hoặc có sự mất mát trong gia đình. Có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương trong các trường hợp khác.

Các quy định này đã được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý rõ ràng từ Bộ luật Lao động 2019, chương VII, để đảm bảo quyền lợi công bằng và phát triển bền vững cho người lao động trong cộng đồng.

 

3. Trong trường hợp nào thì người lao động có thể từ chối làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 108 của Luật lao động, người lao động (NLĐ) có quyền từ chối làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt nhất định. Điều này áp dụng trong trường hợp mà việc làm thêm giờ có thể đặt NLĐ vào tình huống nguy hiểm đối với tính mạng và sức khỏe của họ, và đặc biệt là khi việc làm thêm giờ có liên quan đến các nhiệm vụ đặc biệt như bảo vệ tính mạng con người và tài sản.

Cụ thể, nếu như nhu cầu làm thêm giờ được đề xuất bởi nhà sử dụng lao động (NSDLĐ) liên quan đến việc thực hiện các công việc nhằm đảm bảo an toàn, bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trong các tình huống như phòng ngừa, khắc phục hậu quả của các thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, nhưng việc này có thể gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của NLĐ theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, thì NLĐ được quyền từ chối.

Điều này là một biện pháp bảo vệ quan trọng đối với NLĐ, giúp họ không phải đối mặt với các tình huống đe dọa tính mạng và sức khỏe trong quá trình làm việc. Quyền này đồng thời cũng đảm bảo rằng NSDLĐ phải tuân thủ các quy định liên quan đến việc bảo vệ người lao động, đặt tính mạng và sức khỏe của họ lên hàng đầu.

Quý khách có thể xem thêm bài viết sau của Luật Minh Khuê > > > > Thời giờ làm việc của người lao động theo luật lao động được quy định thế nào?

Phân tích quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi của người lao động trong hầm lò

Nếu quý khách hàng gặp bất kỳ thắc mắc hay vướng mắc nào liên quan đến nội dung của bài viết hoặc các quy định pháp luật, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và giúp đỡ quý khách một cách nhanh chóng và tốt nhất. Để được tư vấn và giải đáp, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Hãy để chúng tôi trở thành người đồng hành đáng tin cậy trong việc giải quyết mọi thắc mắc và vướng mắc pháp lý của quý khách. Chúng tôi sẵn lòng đồng hành và hỗ trợ quý khách hàng, đảm bảo rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách kịp thời, hiệu quả và chuyên nghiệp.