Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012 

2. Nội dung tư vấn:

Thời giờ làm việc bình thường của người lao động được quy định trong bộ luật lao động 2012 như sau:

" Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Ngoài thời gian làm việc bình thường như trên thì người sử dụng lao động có thể sử dụng người lao động làm thêm giờ nếu được sự đồng ý của họ, nhưng phải đảm bảo thời gian làm thêm không vượt quá mức tối đa mà pháp luật cho phép.

Người lao động được nghỉ trong giờ làm việc theo quy định của bộ luật lao động 2012 như sau:

" Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Mình làm việc tại trạm y tế xã, thời gian làm việc của mình là trực 1 ngày ra 1 ngày (trực 24/24) tức 1 tuần trung bình mình làm việc 3 đến 4 ngày, tính ra là 72h/ tuần đến 96h/ tuần nhưng theo theo hợp đồng mình ký kết thì để là làm việc 40h/ tuần, và theo tìm hiểu thì thời gian làm việc quy định không quá 48h/ tuần, rất mong ad trả lời sớm cho mình. Vì từ chổ làm cách nhà tới 50 km trong khi mình lại đang mang thai cứ đi lại như vậy mình rất mệt mỏi...

 Trong trường hợp này nếu như trong hợp đồng của bạn thỏa thuận là làm 40h/tuần thì có thể hiểu công ty quy định thời giờ làm việc theo tuần. Thứ nhất việc công ty không bố thời gian làm việc theo đúng sự thỏa thuận trong hợp đồng là không đúng. Thứ hai là việc yêu cầu bạn làm từ 72h/tuần đến 96h/tuần như vậy là vượt quá thời gian tối đa là pháp luật cho phép là 48 giờ trong một tuần. Và việc yêu cầu bạn làm liên tục 24h trong một ngày như vậy cũng không chính xác, vì đối với trường hợp quy định thời gian làm việc theo tuần thì phải đảm bảo cả thời gian làm việc bình thường và thời gian làm thêm giờ trong một ngày không được quá 12h:

" Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

Đối với trường hợp này bạn sẽ kiên nghị nên người điều hành công ty trước, sau đó nếu không được giải quyết thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của phòng lao động thương bình và xã hội, trường hợp sau khi phòng lao động cử hòa giải viên hòa giải mà không được thì bạn có thể khiếu nạn nên tòa án. Ngoài ra thì với hành vi này bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Dear Luật sư Em có thắc mắc về thời gian làm việc của đơn vị em,Mong anh giải đáp giúp em. Đơn vị em thời gian làm việc Buổi sáng bắt đầu từ 7h30-11h30 Buổi chiều bắt đầu từ 13h15-17h00 Như vậy em thấy thời gian nhân viên có mặt tại đơn vị từ lúc đi làm là 9,5 tiếng/ngày. Như vậy em thấy thời gian này dài hơn so với các đơn vị khác trong địa bàn ( bình thường em thấy chỉ 9 tiếng/ngày bao gồm cả 1 tiếng nghỉ trưa) Vậy em mong luật sư tư vấn giúp em, thời gian làm việc như vậy của công ty em có tuân thủ đúng luật lao động không ạ. Em cảm ơn, và mong sớm nhận được hồi âm từ Luật sư

Theo quy định của bộ luật lao động thì thời gian nghỉ giữa ca làm việc được quy định như sau:

" Điều 109. Nghỉ chuyển ca

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác"

Do đó nếu như công ty bạn ấn định sáng là một ca làm việc và chiều là một ca làm việc thì trong trường hợp này sẽ không thỏa mãn được quy định về nghỉ chuyển ca. Và nếu xác định sáng và chiều là một ca làm việc thì trong trường hợp này nếu công ty bạn quy định thời giờ làm việc theo ngày thì sẽ không thỏa mãn quy định về thời giờ làm việc tối đa trong một ngày là 8 giờ trong một ngày. Còn nếu công ty bạn quy định thời gian làm việc theo tuần thì thời giờ làm việc tối đa trong một ngày có thể là 10 giờ trong một ngày, tuy nhiên thời giờ làm việc tối đa trong một tuần là 48 giờ, mà mỗi ngày bạn làm việc 9 tiếng rưỡi thì tối thiểu mỗi tuần bạn phải được nghỉ hai buổi. 

Tại ngân hàng tôi đang làm việc có 2 bảo vệ chia ca 12 tieng hàng tuần kể cả thứ 7 chủ nhật vẫn làm. giờ chổ lam việc tôi nhận thêm 1 người là 3 bảo vệ được chia ca 8 tiếng hàng ngày và xoay vòng hàng tuần. ca 1: 06h00-14h00 ca 2: 14h00-22h00 ca 3: 22h00-06h00 hôm sau. nhưng thứ 7 và chủ nhật 3 nhân viên bảo vệ chúng tôi phải chia nhau trực ca 24tieng xoay vòng với nhau. cho hỏi như vậy có đúng luật người lao động hay không và nếu làm theo lịch như vậy thì tính lương như thế nào.? xin cảm ơn.!

 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ hàng tuần như sau:

" Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

Theo đó mỗi tuần tối thiểu bạn phải được nghỉ 24 tiếng liên tục, trường hợp đặc biệt thì phải nghỉ ít nhất 4 ngày trong một tháng. Theo đó nếu như trong một tháng mà bạn không có một ngày nghỉ trọn vẹn nào thì thời giờ làm việc như vậy là không chính xác.

Chào luật sư. Tôi tên Trung,hiện đang lái xe cho công ty liên doanh. Xin cho tôi hỏi 2 vấn đề như sau. Vấn đề 1 la ; Tôi làm việc theo ca. Ca1 từ 5h đến 14h. Hoặc ca2 từ 13h đến 22h.( Trong đó có 1h ăn cơm). Vậy cho tôi hỏi cty áp dụng thời gian làm việc như vậy là đúng hay sai? Vấn đề thứ 2 la ; Vào những ngày lễ và ngày tết thì tất cả công nhân được nghỉ nhưng riêng lái xe như tôi thì vẫn đi làm để phục vụ chuyên gia đi chơi. ( Công ty tính lương 300%). Như vậy có đúng không? Xin cảm ơn.

 Trường hợp của bạn cũng giống như ở trên nếu công ty quy định thời gian làm việc theo ngày thì không đúng, còn nếu trường hợp công ty quy định làm việc theo tuần thì với thời gian làm việc một ngày như trên thì bạn phải được nghỉ tối thiểu là hai ngày một tuần. 

Vào những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết mà bạn vẫn đi làm thì trường hợp này được xác định là làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết tiền lương trong những ngày này được xác định như sau:

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?

" Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Theo đó đối với những ngày này bạn sẽ được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương làm việc bình thường, trường hợp làm vào ngày lễ có hưởng lương thì bạn vẫn được hưởng của ngày làm việc bình thường đó nữa. Những ngày đó bao gồm:

" Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện nghỉ phép năm vả tư vấn cách tính nghỉ phép và tiền lương nghỉ phép ?