Cơ sở pháp lý

Thông tư 10/2014/TT-BTC Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Nghị định 51/2010/NĐ-CP

Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Phân tích nội dung

Em chào chị, Chị ơi cho em hỏi chút nha chị Em có xuất 1 hóa đơn VAT mà có 2 mặt hàng giống nhau khác giá.Giá không có chênh lệch nhiều ạ. Vậy có được không chị. Mong nhận được hồi đáp của chị sớm. Em cảm ơn.

Bạn cung cấp thông tin là một hóa đơn, có hai mặt hàng giống nhau nhưng khác giá. Cần phải xem xét nội dung về giá khác kia là do bạn lập sai giá hay đây là hai mặt hàng công ty bạn lập với hai giá gần giống nhau. Nếu không phải do bạn lập sai thì hóa đơn không có vấn đề, nếu bạn lập sai về giá mặt hàng thì bạn xử lý theo hướng dẫn tại Điều 20 thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập
1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

Nếu hóa đơn bạn lập sai đã giao cho người mua và đã kê khai thuế, thì sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng theo điểm e, khoản 3 Điều 11 của thông tư 10/2014/TT-BTC. Trường hợp tự phát hiện lập sai và lập lại đúng theo quy định trước khi cơ quan thuế quyết định thanh tra, kiểm tra và không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế thì sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo.

"Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

e) Lập sai loại hóa đơn theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế.

e.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập sai loại hóa đơn theo quy định và đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế, bên bán và bên mua phát hiện việc lập sai loại hóa đơn và lập lại loại hóa đơn đúng theo quy định trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra và không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế

e.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập sai loại hóa đơn theo quy định."

Kính gửi Luật sư! Trường hợp như cty e là tiền công trình đã chuyển hết năm 2013 nhưng đến năm 2014 thì công ty em mới xuất hóa đơn. Vậy giờ em nên xử lý bằng cách nào để không bị phạt thuế? Em xin trân trọng cảm ơn!

Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động xây dựng như sau

"Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền."

Do bạn không nói rõ công ty bạn là tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dưng công trình để bán, chuyển nhượng hay đơn thuần chỉ là dịch vụ xây dựng, lắp đặt. Nếu công ty bạn chỉ cung cấp dịch vụ xây dựng mà không phải tổ chức kinh doanh bất động sản, thì thời điểm xuất hóa đơn của công ty bạn là ngày nghiệm thu, bàn giao công trình chứ không phụ thuộc vào ngày trả tiền của công trình. Nếu các chứng từ bàn giao, nghiệm thu công trình thể hiện cùng ngày xuất hóa đơn thì công ty sẽ không bị phạt thuế dù đã nhận được tiền thanh toán trước đó.

Nếu công ty bạn là công ty kinh doanh bất động sản, hay xây dựng công trình để bán, chuyển nhượng, thì việc không lập hóa đơn vào ngày thanh toán, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 11 thông tư 10/2014/TT-BTC như sau:

Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Chào luật sư! DN e kinh doanh xăng dầu. Quý 4/2015 hàng trong kho đã hết nhưng kế toán có xuất hóa đơn 400 triệu cho khách hàng. Vậy bây giờ doanh nghiệp e phải làm như thế nào ạ? Và bên thuế sẽ xử phạt hành vi này ra sao ạ? Mong được sự tư vấn của luật sư Chân thành cảm ơn luật sư

Hàng năm hoặc các trường hợp đột xuất theo quy đinh, cơ quan thuế sẽ có đợt thanh tra các doanh nghiệp về nghĩa vụ thuế, đoàn thanh tra sẽ yêu cầu người nộp thuế cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung được thanh tra như: Sổ kế toán, chứng từ kế toán, thuyết minh báo cáo tài chính,...

Dựa trên số liệu công ty bạn cung cấp và hồ sơ khai thuế mà người nộp thuế đã gửi Cơ quan Thuế, đoàn thanh tra sẽ thực hiện những công việc sau :

- Xem xét, đối chiếu các tài liệu do người nộp thuế cung cấp với tài liệu hiện có tại Cơ quan thuế.

- Đối chiếu số liệu ghi chép trên chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo giải trình để phát hiện chênh lệch tăng hoặc giảm so với Hồ sơ khai thuế.

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

- Đối chiếu với các quy định của Luật thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành của từng thời kỳ tiến hành thanh tra để xác định việc chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế.

- Sử dụng nghiệp vụ để tiến hành thanh tra các nội dung cần thanh tra.

Như vậy, trong trường hợp của công ty bạn, nếu các hồ sơ chứng từ khác thể hiện trong kho không có hàng hóa, mà kế toán bên bạn lại xuất hóa đơn, hành vi này được coi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là lập khống hóa đơn. Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo khoản 2 Điều 12 thông tư 10/2014/TT-BTC với mức từ 20 đến 50 triệu đồng, bạn còn bị truy thu thuế, nộp tiền chậm nộp với số thuế phải nộp nếu sử dụng hóa đơn này khai thuế làm giảm thuế phải nộp.

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính theo thông tư 166/2013/TT-BTC, bạn sẽ không bị xử phạt nếu thực hiện theo khoản 2 của Điều 5 thông tư này

"Trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã nộp đủ số tiền thuế phải nộp, trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện."

Nếu hành vi lập khống do cơ quan thuế phát hiện, sẽ xử phạt với hành vi trốn thuế, theo Điều 13 của thông tư 166/2013/TT-BTC, 

Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, thuế môn bài năm 2020 ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Quý khách có thể dựa vào nội dung tư vấn trên để trả lời câu hỏi của mình.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu mới nhất