Công ty luật Minh Khuê cung cấp đến khách hàng dịch vụ luật sư khởi kiện giải quyết các tranh chấp dân sự tại Tòa án theo quy trình, thủ tục cụ thể như sau:

 

1. Nghiên cứu hồ sơ, tranh chấp dân sự cần giải quyết

Trong giai đoạn này, đội ngũ luật sư được phân công xử lý, giải quyết vụ việc tranh chấp của khách hàng sẽ gặp gỡ khách hàng, tiếp nhận các tài liệu, giấy tờ có liên quan đến vụ việc tranh chấp của khách hàng. Đồng thời, ghi chép những thông tin mà khách hàng cung cấp để kiểm tra, xác minh hoặc hướng dẫn khách hàng thu thập thêm các thông tin để có cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính khách hàng, cũng như thực hiện các bước tiếp theo trong hồ sơ vụ án.

Sau khi đã tiếp cận chi tiết nội dung của vụ việc, luật sư sẽ nghiên cứu hồ sơ, các tình tiết khách quan của vụ việc tranh chấp, lập bản tóm tắt về vụ việc, xác minh các vấn đề mấu chốt, quan trọng để phục vụ cho các bước tiếp theo trong quy trình giải quyết tranh chấp dân sự.

 

2. Xác định luật áp dụng, xác định các điều kiện khởi kiện

Luật sư cần nghiên cứu kỹ vụ việc, từ đó phải xác định được cơ sở pháp luật cần áp dụng cho quý khách hàng, cụ thể, đối với từng vụ án tranh chấp dân sự cần giải quyết ngoài các văn bản pháp luật là Bộ luật Tố tụng dân sự và Bộ luật dân sự thì luật sư cần xác định rõ được luật chuyên ngành riêng áp dụng trong từng vụ việc của khách hàng, cũng như các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết.

Ví dụ: Tranh chấp liên quan đến chuyển nhượng đất đai, luật sư cần xác định căn cứ pháp luật có liên quan để giải quyết vụ việc, trước hết là Luật Đất đai, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Đất đai, các văn bản pháp luật khác như Luật Công chứng (liên quan đến việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai), Luật Kinh doanh bất động sản điều chỉnh các loại hợp đồng, điều kiện chuyển nhượng đất đai và nhiều văn bản có liên quan khác.

Từ việc xác định cơ sở pháp luật cần áp dụng, nghiên cứu hồ sơ vụ việc, luật sư sẽ có những căn cứ để nhận định, đánh giá các điều kiện để khởi kiện vụ án theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm:

- Vụ việc tranh chấp của khách hàng có thuộc loại tranh chấp nào theo quy định của pháp luật;

- Chủ thể có quyền khởi kiện vụ án là cá nhân, tổ chức đáp ứng quy định về người khởi kiện vụ án dân sự không?

- Xác định rõ cơ quan nào có quyền giải quyết tranh chấp cho quý khách;

- Vụ án tranh chấp mà khách hàng muốn giải quyết còn thời hiệu giải quyết theo quy định hay không? Nếu hết thời hiệu khởi kiện luật sư sẽ đưa ra các định hướng, phương án xử lý kịp thời đến quý khách hàng;

- Trước khi nộp đơn khởi kiện, luật sư sẽ xác nhận các điều kiện khởi kiện khác tiêu biểu như vụ việc khách hàng có bắt buộc phải thực hiện hòa giải tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác không? Khách hàng đã nộp đơn khởi kiện tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để giải quyết nhưng chưa được xử lý? Hoặc tranh chấp của khách hàng đã có quyết định/Bản án của Tòa án có thẩm quyền trước đó hay chưa? ...

Bởi lẽ, một số vụ án dân sự cần phải đáp ứng các điều kiện như bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở hoặc thông qua hòa giải viên mới đủ điều kiện khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật. Luật sư sẽ xác định rõ các vấn đề trên để hạn chế tối đa các rủi ro đơn khởi kiện của khách hàng bị từ chối do không đáp ứng được các điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.

 

3. Thu thập tài liệu để có cơ sở khởi kiện

Luật sư sẽ tự mình thu thập hoặc hướng dẫn khách hàng tự thu thập các tài liệu chứng cứ để xác minh điều kiện khởi kiện, chủ thể có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến quý khách.

Vì đối với từng tranh chấp dân sự khác nhau, gắn liền với từng trường hợp cụ thể thì các tài liệu, chứng cứ của vụ việc cũng khác nhau, các yêu cầu, mong muốn và nguyện vọng của từng khách hàng là khác nhau, do đó, luật sư sẽ có hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp cụ thể các phương thức thu thập tài liệu, giấy tờ cho khách hàng tương ứng với từng trường hợp.

Quy trình cung cấp dịch vụ luật sư khởi kiện dân sự tại Tòa án

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án, gọi: 1900.6162

 

4. Soạn thảo đơn khởi kiện

- Ngay sau khi đã thu thập được đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, nhận thấy đã đủ điều kiện khởi kiện theo quy định, luật sư sẽ tiến hành việc soạn đơn khởi kiện với nội dung phù hợp theo vụ án của khách hàng.

- Sau khi hoàn thành đơn khởi kiện, luật sư sẽ chuyển đơn khởi kiện để khách hàng tham khảo, kiểm tra lại nội dung yêu cầu theo đúng nguyện vọng của mình, hoặc có trao đổi, thay đổi hay bổ sung các nội dung/yêu cầu khác để luật sư điều chỉnh đơn khởi kiện.

- Nếu trong nội dung đơn khởi kiện có những vướng mắc mà khách hàng chưa hiểu, luật sư sẽ giải đáp cụ thể để khách hàng nắm rõ được vấn đề, đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến khách hàng.

Công ty luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ soạn thảo các đơn khởi kiện dân sự cho quý khách, bao gồm các đơn khởi kiện cụ thể sau: Đơn khởi kiện trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; Đơn khởi kiện trong hoạt động kinh doanh - thương mại; Đơn khởi kiện trong lĩnh vực lao động, các vụ án, tranh chấp lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; Đơn khởi kiện trong các vụ án tranh chấp đất đai, chung cư, dự án đầu tư; Đơn khởi kiện trong các vụ án liên quan đến quyền thừa kế; ... Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng tham khảo tại đây.

 

5. Nộp đơn khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trong trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói hoặc ký kết hợp đồng ủy quyền với Công ty luật Minh Khuê, đại diện luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho quý khách hàng, đồng thời thay mặt khách hàng thực hiện nghĩa vụ nộp án phí, lệ phí theo quy định.

Còn nếu khách hàng không yêu cầu hoặc muốn tự mình nộp hồ sơ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng nộp đơn khởi kiện theo một trong các hình thức: Trực tiếp, qua bưu điện, qua cổng thông tin quốc gia của Tòa án, phân tích các ưu điểm và nhược điểm của từng cách thức nộp đơn để khách hàng lựa chọn. Đương nhiên, khách hàng cũng phải tự mình nộp án phí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định để hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ.

 

6. Thực hiện các công việc sau khi đơn khởi kiện được thụ lý

Trong giai đoạn này, luật sư của công ty luật Minh Khuê sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo ủy quyền của khánh hàng hoặc người bào chữa (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp) cho quý khách hàng, tùy từng vụ án khác nhau, luật sư sẽ tư vấn cho quý khách phương thức phù hợp sao cho đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến khách hàng, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, hạn chế đi lại nhưng đạt hiệu quả cao nhất cho quý khách.

Các công việc mà luật sư thực hiện trong giai đoạn này:

- Tiến hành thu thập thêm, bổ sung thêm các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án sau khi gửi đơn yêu cầu cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức đang quản lý và lưu giữ tài liệu đó;

- Sao chụp và ghi chép tất cả các chứng cứ, tài liệu do bên có quyền lợi đối lập, do những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cung cấp để tìm ra được những điểm lợi, dự kiến phương án xử lý những điểm bất lợi có thể xảy ra cho quý khách trong quá trình giải quyết vụ án;

- Đại diện hoặc tham gia phiên họp, hòa giải tại Tòa án cùng với khách hàng;

- Trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án, nếu có các bằng chứng để chứng minh có sự không vô tư, khách quan khi giải quyết vụ án của một trong những người tiến hành tố tụng, hoặc thuộc các trường hợp bắt buộc phải thay đổi người tiến hành tố tụng, luật sư có thể soạn thảo đơn yêu cầu thay đổi: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký, Kiểm sát viên và các thành phần tiến hành tố tụng khác theo quy định của pháp luật;

- Chuẩn bị các câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề đang tranh chấp, các luận điểm, luận cứ để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa;

- Thực hiện các công việc khác mà pháp luật có quy định để hỗ trợ tốt nhất về mặt pháp lý cho khách hàng.

 

7. Xử lý các vấn đề pháp lý sau khi có quyết định cuối cùng của Tòa án

Khi có Quyết định/ Bản án cuối cùng của Tòa án luật sư có thể hỗ trợ, tư vấn cho quý khách hàng tương ứng với yêu cầu của khách hàng, cụ thể:

- Khách hàng đồng ý với Quyết định/ Bản án của Tòa án thì luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng các thủ tục để thực hiện việc thi hành án theo đúng quy định của Luật thi hành án, cũng như theo Quyết định/Bản án của Tòa án;

- Khách hàng không đồng ý với Quyết định/Bản án của Tòa án thì luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng soạn thảo đơn kháng cáo nếu vụ án mới giải quyết ở Tòa án cấp sơ thẩm, hoặc soạn thảo đơn đề nghị chủ thể có thẩm quyền (Chánh án Tòa án nhân dân các cấp, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân các cấp theo từng vụ việc khác nhau) kháng nghị theo thủ tục tái thẩm hoặc kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm nếu vụ án đã được giải quyết tại Tòa án cấp phúc thẩm.

Lưu ý: Nếu khách hàng muốn nộp đơn kháng cáo hoặc đơn đề nghị chủ thể có thẩm quyền kháng nghị thì cần phải thu thập thêm các tài liệu chứng cứ để chứng minh Quyết định/Bản án của Tòa án là không đúng với các tình tiết khách quan của vụ án. Luật sư sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp của khách hàng để khách hàng lựa chọn việc chấp nhận Quyết định/Bản án của Tòa án hoặc làm đơn kháng cáo/Đề nghị chủ thể có thẩm quyền kháng nghị.

Nếu còn bất cứ vướng mắc phát sinh nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư khởi kiện, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án dân sự, khách hàng vui lòng liên hệ tới tổng đài trực tuyến miễn phí 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ, báo giá chi tiết. Trân trọng cảm ơn!