Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư, em có 1 câu hỏi khác muốn luật sư tư vấn giùm em ạ. Em vợ em (sn 1990) chưa lập gia đình, trong thời gian làm việc tại HN có yêu 1 người và có thai ( trên cơ sở tình nguyện). Sau khi về ra mắt thì nhà cậu kia không đồng ý cho lấy. Cậu kia có hứa hẹn là sẽ thuyết phục bố mẹ nên cái thai vẫn cứ để. Giờ thì em vợ em đã sinh và cậu kia cũng mất hình luôn và chối bỏ không nhận 2 mẹ con. Em muốn hỏi luật sư em vợ em có quyền kiện và yêu cầu những gì ở cậu kia theo đúng lậu pháp ạ ? em cảm ơn luật sư

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề cấp dưỡng như sau: "Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này". Do đó, khi người mẹ của bé có đơn yêu cầu giải quyết vấn đề cấp dưỡng nuôi con thì người mẹ của bé phải chứng minh được mối quan hệ huyết thống giữa bé và người bị yêu cầu. Hay nói cách khác, pháp luật phải thừa nhận mối quan hệ cha con của em bạn với bé kia thì mới làm phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Chào luật sư, trước đây tôi có quan hệ tình cảm với anh A và có thai. Nhưng vì chê gia cảnh tôi nghèo nên gia đình anh không chấp nhận tôi và cũng không nhận con, cháu. Nay con tôi đã 11 tuổi . Tôi muốn nhờ đến pháp luật để đòi quyền lợi cho con tôi được không ? Tốn nhiều phí không thưa luật sư ? Cám ơn luật sư nhiều.

"Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định mới năm 2022 ? Điều kiện kết hôn là gì ?

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

Trường hợp không tự thỏa thuận được mức cấp dưỡng các bên tiến hành khởi kiện ra tòa án để được xác định mức cấp dưỡng cụ thể.

Mình có sự việc liên quan đến con ngoài giá thú, mong nhận được sự tư vấn của ls Minh Khuê. Em gái chồng mình có con ngoài giá thú cháu sinh ngày 31/12/2012, nhưng hiện giờ hai mẹ con dắt nhau đi lang thang, gia đình đã đi tìm và muốn đón cháu về để chăm sóc, vì mẹ cháu cứ dắt cháu đi lang thang không có điều kiện chăm sóc và cho cháu học hành gì cả. Vì vậy chúng tôi muốn tư vấn gia đình chúng tôi có quyền mang cháu về để chăm sóc không ạ! Tôi chân thành cảm ơn !

Hiện nay việc nuôi con chỉ được xác định cho cha, mẹ ruột của trẻ em. Chú bác chỉ được nuôi dưỡng chăm sóc khi trẻ em không còn cha mẹ.

'Điều 106. Quyền, nghĩa vụ của cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột

Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng không còn cha, mẹ, con và những người được quy định tại Điều 104 và Điều 105 của Luật này hoặc còn nhưng những người này không có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng."

Kính chào Luật sư! Tôi có con ngòai giá thú với anh A đang có vợ. Chúng tôi đã có giây khai sinh đầy đủ tên bố và mẹ là anh ấy và tôi. Anh ấy và vợ có khẩu tại Hà Nội. Nay chúng tôi muốn nhập khẩu cho con về khẩu của anh ấy thì phải làm thủ tục thế nào, cần những giấy tò gì Tôi muốn nhờ Công ty đứng ra làm giúp mọi thủ tục có được không? Trân trọng cảm ơn và hạu tạ!!

Theo thông tin bạn cung cấp bố cháu và cháu bé đã làm thủ tục nhận cha cho con, vậy theo luật cư trú con được phép nhập hộ khẩu và về ở với cha như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài năm 2022 ?

Luật cư trú quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. "

>> Xem thêm:  Năm 2022, độ tuổi đăng ký kết hôn đối với nam là bao nhiêu ?

Tôi có người bạn, có một con gái (sinh năm 2012) ngoài giá thú với người quốc tịch Mỹ. Năm 2012, bạn tôi đã làm khai sinh cho cháu tại UBND xã nơi thường trú trước đây theo họ của người mẹ, phần khai thông tin người cha phải để trống. Hiện nay, bạn tôi đã chuyển về thường trú nơi khác sinh sống và cha (quốc tịch Mỹ) của đứa bé nay muốn đăng ký kết hôn với bạn tôi, nhận con gái và muốn thay đổi họ đứa con từ họ mẹ sang họ người cha. (Họ, tên của người cha là Tran Minh, bé gái là Nguyễn Tuyết Vân, vậy thì khi đổi họ đứa bé theo họ người cha thì họ sẽ là Tran Tuyết Vân hay là Trần Tuyết Vân). Xin cho tôi hỏi: Bạn tôi muốn thực hiện những thủ tục trên thì có phải về nơi đăng ký khai sinh trước đây hay không ? Bạn tôi có thể thực hiện tại nơi thường trú hiện tại được không? Tôi xin cảm ơn !

Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về quyền đổi họ như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;..."

Hai bạn làm thủ tục nhận cha cho con , sau khi được công nhận cha con thì các bên tiến hành làm thủ tục đổi họ cho con.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Các loại hợp đồng lao động hiện nay ? Trình tự ký kết hợp đồng lao động ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - công ty luật Minh Khuê