Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2015;

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Thông tư liên tịch số 43/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC quy định về chính sách giáo dục đối với người khuyết tật;

Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT ban hành quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy;

Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe;

 Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội BAN HÀNH QUY ĐỊNH CÁC NỘI DUNG THUỘC THẨM QUYỀN CỦA UBND THÀNH PHỐ ĐƯỢC LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 VÀ CÁC NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ GIAO VỀ HẠN MỨC GIAO ĐẤT; HẠN MỨC CÔNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT; KÍCH THƯỚC, DIỆN TÍCH ĐẤT Ở TỐI THIỂU ĐƯỢC PHÉP TÁCH THỬA CHO HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI;

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Các chế độ cho người khuyết tật trong học tập và các khoản trợ cấp, hỗ trợ

dạ cho con hỏi người khuyết tật có quyền lợi gì trong thi cử THPT Quốc Gia. Ví dụ như cộng điểm hay tuyển thẳng,......

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 43/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC quy định về chính sách ưu đãi đối với người khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục như sau:

Điều 2. Ưu tiên nhập học và tuyển sinh

2. Ưu tiên tuyển sinh:

C) đối với cao đẳng, đại học 

Người khuyết tật đặc biệt được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập ở phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét và quyết định tuyển thẳng vào học.

Người khuyết tật nặng được hưởng chính sách ưu tiên theo đối tượng khi đăng kí xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Quy chế tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2017 ban hành kèm Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT có quy định người khuyết tật là một trong những đối tượng được ưu tiên xét thẳng như sau:

Điều 7. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh

2. Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường:

g) Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học;

Như vậy, người khuyết tật sẽ được hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng theo quy định của pháp luật.

Tên khách hàn Em xin hỏi: Trong luật Tố cáo và các văn bản dưới luật có nêu việc tố cáo nạc danh không giải quyết vụ việc mà chỉ để xem xét. Vậy mà ở đơn vị em làm việc có xảy ra đơn thư tố cáo nạc danh, được gửi đến nhiều cơ quan có thẩm quyền trong tỉnh, đơn này được chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp trên của đơn vị em là Sở NN và PTNT phải thực hiện thanh tra xử lý vụ việc. Như thế có đúng với Luật và các văn bản đã quy định không? Rất mong Luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều./.

Theo quy định của Luật tố cáo năm 2011, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiếp nhận đơn thư tố cáo sẽ không chấp nhận trường hợp không ghi rõ tên, địa chỉ của người tố cáo. Tức là tố cáo nặc danh. Mục đích của quy định này nhằm tránh trường hợp đơn thư nặc danh tố cáo sai sự thật gây ảnh hưởng tới người khác. Mặt khác, Luật thanh tra năm 2010 quy định các hoạt động thanh tra: thanh tra chuyên ngành, thanh tra hành chính của cơ quan thanh tra. Các cơ quan này sẽ thực hiện các hoạt động thanh tra để phát hiện, xử lý kịp thời các hàn vi vi phạm pháp luật của các cơ quan nhà nước.

Cho nên, khi nhận được đơn thư tố cáo nặc danh UBND tỉnh vẫn chỉ đạo cơ quan bạn tiến hành thanh tra xuất phát từ lý do này. Mặc dù theo luật tố cáo không cần giải quyết nhưng theo Luật thanh tra thì thông qua hoạt động thanh tra để phát hiện sai phạm là hoàn toàn phù hợp mà không trái quy định cảu pháp luật.

Xin chào luật sư,luật sư cho em hỏi là vợ anh A bị tai biến hiện sống đời sống thực vật không còn biết gì.anh A muốn bán mảnh đất đứng tên vợ của anh A để lấy tiền chăm sóc chữa bệnh cho vợ anh.vậy phải làm những thủ tục gì?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề tài sản giữa vợ và chồng như sau:

Điều 26. Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng

>> Xem thêm:  Có thể kết hôn hôn với người nước ngoài mắc bệnh "khuyết tật về trí tuệ" mức độ nhẹ không ?

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Luật này.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.

 Như vậy, mặc dù mảnh đất chỉ đứng tên vợ anh A nhưng vẫn có thể thuộc trường hợp là tài sản chung của vợ chồng. Chính vì vậy khi xác lập, thực hiện các giao dịch liên quan tới nhà đất-bất động sản phải tuân thủ theo quy định của BLDS 2015 và luật hôn nhân gia đình 2014.

Điều 24. Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng

3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

Bộ luật dân sự 2015 quy định về người giám hộ như sau:

Điều 58. Quyền của người giám hộ

1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có các quyền sau đây:

c) Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự và thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Điều 59. Quản lý tài sản của người được giám hộ

1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về chế độ cho người khuyết tật ?

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Như vậy, nếu bạn là người giám hộ của vợ bạn thì khi bán mảnh đất trên phải có sự đồng ý của người giám sát.

Xin chào luật sư! Hiện tại em bị hư 1 con mắt, mắt còn lại vẫn bình thường. Em đang là sinh viên năm cuối nay muốn thi bằng láy hạng A1 với lý do về mắt thì em thi được không? Em cám ơn luật sư rất nhiều.

Theo quy định của Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định nếu thuộc một trong những trường hợp sau thì sẽ không được thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 như sau:

- Thị lực nhìn xa hai mắt: <4 0="" (kể="" cả="" điều="" chỉnh="" bằng="">

- Nếu còn một mắt, thị lực <4 0="" (kể="" cả="" điều="" chỉnh="" bằng="">

- Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.

Như vậy, với trường hợp bị hỏng 1 mắt, bạn sẽ không đủ điều kiện cấp giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật. 

Xin thành thật xin lỗi quý công ty, câu hỏi là với diện tích 55 m2 tại hà nội có được tách sổ không? tôi đã có câu trả lời từ ủy ban nhân dân phường rồi. xin cảm ơn quý công ty Luật Minh Khuê.

 Theo quyết đinh số 22/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội thì điều kiện về diện tích được tách thửa như sau:

Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc xử lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

>> Xem thêm:  Phân biệt đối xử với người khuyết tật trong gia đình có phạm luật không ?

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mới giao đất ở mới quy định tại Điều 3 quy định này đối với các xã còn lại.

2. Đối với thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ³ 2mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều này.

Điều 3. Hạn mức giao đất ở mới

1. Hạn mức giao đất ở mới làm căn cứ để giao đất ở tái định cư, giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn, giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Các phường

30 m2

90 m2

Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

60 m2

120 m2

Các xã vùng đồng bằng

80 m2

180 m2

Các xã vùng trung du

120 m2

240 m2

Các xã vùng miền núi

150 m2

300 m2

Như vậy, nếu bạn đang ở khu vực các phường, thị trấn thì sẽ được phép tách thửa, còn các trường hợp khác sẽ không được phép tách thửa.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ là người khuyết tật ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tổng hợp đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật năm 2015 (Mẫu số 9)