1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Kính thưa quý luật sư, Tôi tên : Trần Duy Phong. Hiện tôi có mua 1 căn nhà để ở ngụ tại Quận 9, TP HCM. Diện tích đất của căn nhà là 27.5 m2. Căn nhà này đã được xây dựng từ lâu và mới tu sửa lại rồi bán cho tôi.

Theo như tôi được biết thì trước đây căn nhà này và căn nhà của ông chủ ở thì 2 căn liền vách nhau. Và được thừa kế lại từ cha mẹ để lại. Nay bán cho tôi nhưng ban đầu thì ông chủ nói là sẽ ra sổ đồng sở hữu. Nhưng hôm nay ổng nói là có thể ra được sổ hồng riêng cho 2 bên nhưng tôi phải chịu 1 phần chi phí và phần chi phí này thì tôi không được rõ lắm vì chưa cụ thể. Tôi cũng mới lên TP HCM làm việc nên không biết rõ là có được hay không vì sợ bị lừa.

Ông chủ tôi có xem tivi và thấy trên quận Gò Vấp cũng có trường hợp như vậy và được giải quyết nên ông nói là trường họp của tôi cũng có thể làm được. Và ông chủ nói là ông chủ sẽ chuyển nhượng lại cho con trai của ông với hình thức của nghị định mấy tôi không rõ. Trong trường hợp đặc biệt, theo tâm nguyện của ông bà muốn để lại phần đất cho cháu trai cả, và con ông chủ sẽ được tách sổ hồng riêng, sau đó khi có sổ hồng thì sẽ bán lại cho tôi thì khi đó tôi có sổ riêng.
Hiện tại tôi đã đi công chứng mua bán để được trở thành đồng sở hữu mảnh đất. Nếu giờ làm theo phương án kia thì tôi phải hủy hợp đồng công chứng này thì tôi có thể mất trắng.
Tôi kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
Người gửi: Tran Duy Phong

Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, đối với giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở, thì nhà ở phải đáp ứng điều kiện:

a) Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, việc mua bán nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu là vi phạm điều cấm của pháp luật. Giao dịch này bị vô hiệu.

Căn cứ quy định tại Điều 123 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."

+ Về diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa như sau:

Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Theo như thông tin bạn nêu thì mảnh đất bạn mua là đất đã có nhà ở hiện hữu và diện tích đất của căn nhà là 27.5 m2. Như vậy trường hợp này không đủ để được tách thửa theo quy định của pháp luật nêu trên. Nếu vẫn muốn mua, bạn có thể cùng đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán.

Ngoài ra, căn nhà mà bạn định mua hiện tại chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 nói trên đã quy định việc mua bán nhà ở chỉ được phép thực hiện khi nhà ở đó đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Do vậy, hiện tại việc mua bán nhà sẽ không được pháp luật công nhận.

Căn hộ mà bạn dự định mua chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu, về nguyên tắc việc mua bán đó chưa hoàn thành theo qui định của pháp luật được quy định tại Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 thì “Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng”. Để giảm thiểu những bất trắc về mặt pháp lý có thể xảy ra khi mua nhà trong trường hợp này bạn nên: yêu cầu chủ hộ liên hệ với UBND quận 9 TP. Hồ Chí Minh làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sau đó làm thủ tục bán nhà lại cho bạn bằng một hợp đồng có chứng nhận của công chứng.

+ Nếu bạn vẫn quyết định mua căn nhà đó thì cần lưu ý thêm những điều sau đây:

Vì căn nhà bạn dự định mua không đủ điều kiện để tách thửa, do đó để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn và chủ sử dụng đất liền kề phải tiến hành thủ tục hợp thửa theo quy định.

Sau khi tiến hành thủ tục hợp thửa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi nhận bạn và chủ sử dụng đất liền kề là đồng sở hữu (sau đây gọi là sở hữu chung theo phần).

Theo quy định tại Điều 209 của Bộ luật dân sự năm 2015. thì:

"1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

+ Về việc định đoạt tài sản chung: Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào những quy định nói trên, bạn và chủ sử dụng đất liền kề nên có một thỏa thuận cụ thể, trong đó nêu rõ diện tích, ranh giới, mục đích sử dụng đất, và các quyền đối với phần đất thuộc quyền sở hữu của mình.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

2. Điều kiện được tách thửa ở huyện Củ Chi thành phố HCM ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Tôi có 1 miếng đất mua 96m2 ở huyện Củ chi - Thành phố Hồ Chí Minh. Bây giờ tôi cần tách thửa. Tư vấn giúp tôi thủ tục để tách thửa ?
Tôi xin trân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về thủ tục tách thửa, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật Đất Đai năm 2013 và tại điểm b, khoản 1 Điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBNDquy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thì điều kiện để có thể tách thửa ở huyện Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét. Như vậy, nếu bạn muốn tách 96m2 đất thì trong trường hợp này, bạn chưa đủ điều kiện để có thể thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Thủ tục tách thửa đất và lệ phí tách thửa như thế nào?

3. Thủ tục tách thửa đất tại huyện Bình Chánh, HCM?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Tôi có mua một lô đất ở Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh với diện tích đất là 44 m2 vào năm 2009.

Vậy thưa luật sư với diện tích như trên thì tôi có được tách thửa và cấp giấy sử dụng đất không? Thủ tục để làm giấy tờ sở hửu đất như thế nào?

Xin cảm ơn!

Người gửi : Luong vu

Thủ tục tách thửa đất tại huyện Bình Chánh, HCM?

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích đất ở được phép tách thửa phải đáp ứng điều kiện : Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Nếu căn cứ theo quy định trên, với diện tích lô đất là 44 m2 thì bạn không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, kể cả đất đó đã có nhà hiện hữu hay chưa có nhà. Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai 2013 quy định:

"1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, mặc dù mảnh đất của bạn không đáp ứng diện tích tách thửa tối thiểu nhưng lại được hình thành từ năm 2009. Do vậy nếu có đủ điều cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013 thì bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất này.

4. Tư vấn thủ tục tách thửa?

Thưa Luật Sư: Tôi và chị Dâu tôi đồng sở hữu mảnh đất 96 m2 do gia đình chồng tôi để lại. Nay hai chị em tôi muốn tách thửa nhưng khi tôi đến văn phòng đất đai để xin tách thửa thì được cán bộ ở đó trả lời là trường hợp của chúng tôi không được tách thửa do hai người sở hữu không phải là anh em ruột mà chỉ là 2 chị em dâu. Cán bộ ở đó trả lời đúng hay sai? Chúng tôi cần làm gì để được tách thửa?
Xin cảm ơn!

Tư vấn thủ tục tách thửa?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Quyền sử dụng đất của hai chị em dâu được tách thửa hay không?

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 về quyền sử dụng của nhóm người sử dụng đất:

2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

...

b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này"

Như vậy, việc cán bộ trả lời với bạn không tách thửa do không phải hai chị em ruột là không đúng. Khi thực hiện thủ tục tách thửa chỉ cần đáp ứng điều kiện diện tích tối thiếu và phù hợp với quy hoạch tại địa phương.

2. Về thủ tục tách thửa.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

* Nơi nộp: Văn phòng đăng ký đất đai

* Thời hạn giải quyết: 20 ngày làm việc

5. Hướng dẫn thủ tục tách thửa ?

Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề này Tôi ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tháng 2/2016 gia đình tôi có mua 1 mảnh đất vườn ở trong huyện, bên bán họ chỉ tách đất vườn để bán cho chúng tôi, tôi muốn làm bìa chứng nhận quyền sử dụng đất vườn để sang tên mảnh đất vườn đó cho tôi, trong quá trình đi làm thủ tục tách thửa để chuyển sang cho tôi, thì địa chính xã lại bảo theo quy định hiện nay thì điều kiện để được tách thửa thì trong phần đất tôi mua phải có tối thiểu là 50-80m2 đất ở.

Trong đó, chúng tôi hỏi văn phòng đất huyện thì họ lại bảo theo hạn mức cũ thi hiện nay đã hết hiệu lực, còn hạn mức mới thì bên huyện chưa có văn bản hướng dẫn nên tạm thời tôi không thế làm được thủ tục tách thửa để làm bìa vườn để sang tên cho tôi, cũng như tôi cũng chưa thể làm được chuyển đổi mục đích để thành đất ở. xin luật sư cho tôi hỏi: 1. trong trường hợp này thì tôi phải làm thế nào để làm được thủ tục tách thửa, hoặc có cách nào khác chuyển mảnh đất vườn dó sang tên cho tôi 1 cách hợp pháp theo quy định của pháp luật, chứ chờ văn bản hướng dẫn của huyện thì chưa biết khi nào tôi có thể tách thửa được. 2. Như anh địa chính xã nói theo luật mới thì điều kiện tách thửa đất vườn phải có tối thiểu là 50-80m2 đất ở trong đó mới được tách thửa có đúng không. hạn mức mới hiện nay được quy định tại nghị định nào, luật nào hoặc công văn nào, tỉnh nghệ an đã có văn bản nào hướng dẫn áp dụng theo hạn mức mới hay chưa, mà huyện quỳnh lưu mãi cho đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn để giải quyết kịp thời cho người dân.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin cảm ơn.

Xin tư về vấn đề tách thửa ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về thủ tục tách thửa, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn không đủ điều kiện về mặt diện tích để tách thửa và cấp GCNQSD đất. Tại Khoản 3 Điều 29 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thừa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn muốn hợp pháp hóa quyền sở hữu phần đất đó bạn có thể xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để đủ phần diện tích đất tối thiểu theo quy định của địa phương.

Theo Điều 3 Quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở và đất vườn, ao gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An - Ban hành kèm theo Quyết định số 16/2018/QĐ-UBND ngày 03 tháng 4 năm 2018 của UBND tỉnh Nghệ An quy định:

1. Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và có diện tích tối thiểu, kích thước các cạnh theo quy định sau đây:

a) Tại địa bàn các phường thuộc thành phố Vinh

- Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 50 m2;

- Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 4m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên;

b) Tại các địa bàn còn lại:

- Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 80 m2.

- Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 5m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên.

Thửa đất đang sử dụng mà có diện tích hoặc kích thước các cạnh nhỏ hơn quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng được hình thành từ trước ngày 29/12/2007 (ngày Quyết định số 146/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hiệu lực thi hành), phù hợp quy hoạch xây dựng thì được xét cấp Giấy chứng nhận theo Quy định này.

Như anh địa chính xã nói theo luật mới thì điều kiện tách thửa đất vườn phải có tối thiểu là 50-80m2 đất ở trong đó mới được tách thửa là đúng.

Hiện nay, chúng tôi chưa tìm được văn bản nào quy định hạn mức mới của tỉnh Nghê An. Bạn có thể liên hệ với phòng tài nguyên môi trường để tìm hiểu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ Phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê