Cho em hỏi về quyền lợi việc ký kêt hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội. Em bắt đầu đi làm từ cuối tháng 10/2013 cho đến nay, công ty dưới 10 thành viên, lúc đầu thì công ty bảo là thử việc 6 tháng, Nhưng đến nay em làm việc mà không có ký hợp đồng nào cả, và bảo hiểm cũng không, Nhưng em được biết là có 2 nhân viên trong công ty được ký hợp đồng là 1-2 năm. Còn em và các bạn khác thì sếp không nói gì cả, Nhưng em làm việc từ 20/10/2013 cho đến nay là 2015 . Vậy em có mất quyền lợi gì và quy định của nhà nước thì làm việc trong công ty bao nhiêu tháng nhân viên mới được ký hợp đồng? Công ty em là tư nhân nhưng các ngày nghỉ lễ, tết thì nghỉ theo nhà nước. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ngọc
Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Ngọc, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Việc tham gia quan hệ lao động mà có ký kết hợp đồng lao động, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật lao động, trong đó có vấn đề tham gia bảo hiểm xã hôi của người lao động, là một bảo đảm rất lớn cho quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, là cơ sở pháp lý cho việc giải quyết quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc xảy ra các sự kiện pháp lý mà người lao động được hưởng những quyền lợi rất định theo quy định của pháp luật.

Trước hết về lợi ích của việc có ký kết hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động là sự thể hiện ý chí của người lao động và người sử dụng lao động trong việc mua bán sức lao động. Trong hợp đồng lao động có sự thỏa thuận về việc làm, điều kiện làm việc, bảo hộ lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, trợ cấp, phụ cấp (nếu có), việc tham gia bảo hiểm xã hội và một số vấn đề khác nữa. Việc ký kết hợp đồng lao động với những điều khoản cụ thể đồng nghĩa với việc người sử dụng lao động và người lao động sẽ tạo nên mối quan hệ lao động với những nội dung đã được thỏa thuận.

Đứng ở góc độ lợi ích của người lao động khi có ký kết hợp đồng lao động, người lao động sẽ được trả lương, tăng lương, làm việc đúng với điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tham gia bảo hiểm xã hội... như đúng với những thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động. Ngược lại, người lao động cũng có những nghĩa vụ, trách nhiệm đối với công việc và đối với người sử dụng lao động cũng đã được ghi trong hợp đồng lao động. Đó là những điều mà người lao động và người sử dụng lao động không được làm trái với những thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Bởi nội dung của hợp đồng lao động đã được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, hay nói cách khác, hợp đồng lao động chính là cơ sở pháp lý ràng buộc người sử dụng lao động và người lao động trong mối quan hệ của họ. Nếu một trong hai bên làm trái những thỏa thuận này, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của một bên pháp luật sẽ buộc bên vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình. 

Tóm lại, việc làm việc có hợp đồng lao động giúp cho người lao động được đảm bảo được quyền lợi của mình khi tham gia quan hệ mua bán sức lao động, đồng thời còn tạo nên sự ổn định trong quá trình làm việc cho người lao động.

Thứ hai, về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 tạo ra rất nhiều quyền lợi cho người lao động, mà quyền lợi dễ thấy nhất và gần gũi nhất với người lao động đó là khi có một sự kiện pháp lý xảy đến với người lao động (như mang thai đối với lao động nữ, tai nạn lao động, ốm đau, nghỉ hưu, chết, thất nghiệp) thì người lao động được nhận tiền bảo hiểm xã hội hay còn gọi là trợ cấp, được tính dựa trên thời gian tham bảo hiểm xã hội. Nếu như trong quá trình làm việc, người lao động không được người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì quyền lợi của người lao động khi có những sự kiện pháp lý kể trên xảy ra sẽ khó được đảm bảo. Có thể yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện trách nhiệm này thay cơ quan bảo hiểm xã hội, tuy nhiên quyền lợi của người lao động vẫn không được đảm bảo tối đa.

Trong trường hợp của bạn, việc công ty không ký hợp đồng với bạn, lại càng không tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn đã là một hành vi vi phạm pháp luật lao động. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Giám đốc công ty ký hợp đồng lao động với bạn và thực hiện việc tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Hiện nay pháp luật lao động không quy định vấn đề phải làm việc thời gian bao lâu rồi mới được ký hợp đồng lao động, mà khi tuyển dụng lao động, người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động với các loại hợp đồng như quy định trong Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012. Trong trường hợp có thời gian thử việc, thì sau khi kết thúc thời gian thử việc, mà người lao động đáp ứng các điều kiện của người sử dụng lao động thì cũng phải ký kết hợp đồng lao động.

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê