Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900 6162

Anh A có gọi điện lên tổng đài của Công ty Luật Minh Khuê để hỏi về quyền với lối đi chung. Câu hỏi như sau:

Trước đây, người chủ đất tách thửa đất của người đó làm hai lô và bán cho chúng tôi. Tôi là một trong số 07 người thuộc thửa đất thứ nhất và bên cạnh có thửa đất thứ hai nữa cùng một khu. Ở giữa hai thửa đất là có lối đi chung gồm hai con đường cũng liền kề nhau, phía bên trái giáp thửa đất thứ nhất có bề rộng là 3m, phía bên phải là lối đi của thửa đất thứ hai đã được tôn tạo, đổ bê tông và cao hơn phía đường còn lại. Giờ chúng tôi muốn cải tạo và nâng lối đi này cao bằng con đường bên cạnh nhưng có anh bên thửa đất lền kề lại không đồng ý. Vậy nên tôi muốn hỏi, anh ấy có quyền ngăn cản chũng tôi hay không? Kính mong quý công ty giúp tôi giải đáp thắc mắc này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015;

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp thì đối với những người thuộc thửa đất số 1 đều có quyền đối với lối đi chung theo quy định của pháp luật. Và mình sẽ phải nhường lối đi chung về cho những người là chủ sở hữu đất tại thửa số 2 liền kề nếu họ bị vây bọc và không có lối đi qua theo quy định tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015:

- Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

- Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

- Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên, đối với thửa đất thứ hai thì họ lại có một lối đi khác để ra đường công cộng và trên giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất của họ cũng không có thể hiện về quyền đối với lối đi chung của thửa đất thứ nhất. Theo thực trạng địa chính thì hai con đường này là sát nhau, phía bên trái giáp thửa đất thứ nhất có bề rộng là 3m, phái bên phải là lối đi của thửa đất thứ hai đã được tôn tạo, đổ bê tông và cao hơn phía đường còn lại. Chính vì vậy mà những người ở thửa đất thứ nhất muốn đổ bê tông để cao bằng đường bên cạnh. Tuy nhiên là có một người bên thửa đất thứ hai lại không đồng ý và có ý ngăn cản chủ đất thửa thứ nhất thực hiện quyền của mình như vậy thì lại không hợp lý.

Trường hợp người đó cố ý ngăn cản bên bạn thực hiện quyền của mình thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.
- Biện pháp khắc phục hậu quả:
+ Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm;
+ Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Từ những thông tin cung cấp ở trên thì bạn hoàn toàn có thể cải tạo lối đi chung còn nếu người ở thửa đất thứ hai có những hành vi cụ thể nhằm ngăn cản mình thực hiện quyền của người sử dụng đất thì bạn có thể báo cáo lên cơ quan công an để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê