Vậy xin luật sư tư vấn giúp em:

1. Quyền xuất nhập khẩu xin ở đâu, có thông tư nghị định nào liên quan hướng dẫn đến vấn đề này không?

2. Quyền xuất nhập khẩu có liên quan với ngành nghề kinh doanh trên giấy phép đầu tư hay đăng ký thuế không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

Quyền xuất nhập khẩu của doanh nghiệp

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu ?

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 08/2013/TT-BCT của Bộ Công thương : Quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định số 23/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 3, 4 điều 3 Nghị định số 23/2007/NĐ-CP quy định quyền xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

"3. Quyền xuất khẩu là quyền mua hàng hoá tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hoá xuất khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến xuất khẩu. Quyền xuất khẩu không bao gồm quyền tổ chức mạng lưới mua gom hàng hoá tại Việt Nam để xuất khẩu, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

4. Quyền nhập khẩu là quyền được nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài vào Việt Nam để bán cho thương nhân có quyền phân phối hàng hoá đó tại Việt Nam; bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hoá nhập khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến nhập khẩu. Quyền nhập khẩu không bao gồm quyền tổ chức hoặc tham gia hệ thống phân phối hàng hoá tại Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác."

Theo Điều 8 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh

- Sở Công Thương nơi tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt trụ sở chính thực hiện việc cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi Giấy phép kinh doanh.

- Sở Công Thương nơi tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt cơ sở bán lẻ thực hiện việc cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

>> Xem thêm:  Người Pakistan thành lập công ty thương mại xuất nhập khẩu thủ tục và chi phí như thế nào ?

- Cơ quan cấp Giấy phép lấy ý kiến Bộ Công Thương, bộ quản lý ngành trong các trường hợp sau:

+ Lấy ý kiến Bộ Công Thương, bộ quản lý ngành trước khi cấp, điều chỉnh Giy phép kinh doanh các hoạt động quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định này;

+ Lấy ý kiến Bộ Công Thương trước khi cấp, điều chỉnh Giấy phép kinh doanh các hoạt động quy định tại các điểm b, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 5 Nghị định này;

+ Lấy ý kiến Bộ Công Thương trước khi cấp, điều chỉnh Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Như vậy, giấy phép đầu tư của công ty bạn có ghi ngành nghề kinh doanh là sản xuất xe cho người tàn tật, nay muốn thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu nhưng không kinh doanh phân phối hoặc các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa thì chỉ cần đề nghị bổ sung kinh doanh xuất, nhập khẩu trên giấy chứng nhận đầu tư căn cứ theo thẩm quyền cấp và điều chỉnh như trên. Nếu công ty bạn muốn phân phối mặt hàng xe cho người tàn tật tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và cấp Giấy phép kinh doanh.

Vì khi muốn thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa thì doanh nghiệp phải bổ sung hoạt động này trên giấy phép đầu tư cho nên Quyền xuất nhập khẩu liên quan với ngành nghề kinh doanh trên giấy phép đầu tư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Doanh nghiệp nước ngoài có được xuất nhập khẩu (XNK) tại chỗ không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nâng cao khả năng đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn quốc tế về môi trường đối với một số mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế