Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Hiện tại đang giữ chức vụ: DESIGN MANAGER

Công ty: AK ABC123 Số năm đồng hành: gần 4 năm với HĐLĐ: VÔ THỜI HẠN

1. Tôi đã đồng hành cùng công ty khi công ty chỉ có 4 người, làm việc trong 1 nhà kho 35m2. Hiện nay đã phát triển thành 2 chi nhánh tại HÀ NỘI và HỒ CHÍ MINH với số lượng nhân sự là 100 người. Nói cách khác, công trạng của tôi cho công ty cũng thuộc dạng build từ lúc khởi nghiệp đến nay.

2. Giai đoạn covid, công ty cũng gặp khó khăn về tài chính, nhưng có thuê một giám đốc NGƯỜI NƯỚC NGOÀI về làm giám đốc điều hành (với mức lương 1 tỷ 6/6 tháng), mới làm việc được 1 tháng và ra quyết định SA THẢI tôi vì lý do: KHÔNG ĐẠT HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC – trong vòng 4 năm tôi luôn nhận được bằng khen: cá nhân xuất sắc, team xuất sắc và chưa hề có 1 biên bảng đánh giá hiệu quả công việc không đạt một lần nào cả.

3. Hiện tại công ty chi trả 50% lương cho tôi vào tháng 9 – nợ tôi 50%, lương tháng 10 chưa thanh toán, trước đó mùa dịch cty nợ tôi 30% lương cho 2 tháng 4&5 /2020. BHXH công ty vẫn trừ theo dạng full lương nhưng công ty nợ bên BHXH và không thanh toán bắt đầu từ tháng 4/2020

4. Quyết định sa thải tôi - mới nói bằng miệng, chưa có công văn chính thức có gửi email nhưng HR gửi dạng cá nhân không CC cho cấp lãng đạo nào, thông báo tôi sẽ kết thúc công việc vào ngày 7/12/2020 (đủ 45 ngày kể từ ngày tôi nhận được thông báo miệng) và công ty cho rằng như vậy hợp pháp rồi.

Tôi có phản hồi lại HR và CC cấp giám đốc là TÔI KHÔNG ĐỒNG Ý NGHỈ VIỆC và yêu cầu có cuộc gặp mặt trao đổi, với 2 lần từ chối viện lý do bận và đi công tác.

>> Xem thêm:  Được sa thải người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc ?

5. Ngày 30/10/2020 vào lúc 10h công ty có yêu cầu gặp tôi, họ mong muốn thương lượng và tôi tự nguyện nghỉ nhưng tôi không đồng ý và yêu cầu phía công ty ra quyết định, đồng thời giải quyết tiền lương công ty đang nợ tôi cũng như vấn đề BHXH nhưng họ vẫn chưa gửi tôi bất kỳ một văn bản hay quyết định nào.

Sau khi tôi bước ra khỏi phòng họp, vào lúc 12h phía công ty đã cho IT block máy tính cá nhân của tôi, block email công việc của tôi, chặn tôi trong các group công việc, đồng thời gửi email cho tất cả các nhân viên của của tôi về đấn đề tôi bị THAY THẾ vào ngày 2/11/2020. Họ còn thông báo với lễ tân bắt đầu từ ngày 2/11/2020 tôi không được phép bước chân vào công ty trong khi tôi còn chưa nhận được bất kỳ một quyết định nào, chưa bàn giao công việc cũng như đồ cá nhân chưa được thu dọn.

Văn phòng luật cho tôi biết, hành vi của công ty như trên là đúng hay không? Họ sai phạm vào những điều khoản luật lao động nào? Tôi có thể đòi cho mình những quyền lợi gì? Tôi đủ điều kiện khởi kiện chưa? Và nếu kiện khả năng thắng của tôi bao nhiêu %? Mong được hồi đáp từ phía văn phòng luật sớm.

TRẢ LỜI:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật lao động 201.2;

Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Thứ nhất, về vấn đề chi trả lương của công ty cho quý khách.

Điều 96 Luật lao động quy định về nguyên tắc trả lương. Điều này được hướng dẫn bởi Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định kỷ luật

Điều 24. Nguyên tắc trả lương

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.”

Theo quy định trên, việc công ty chi trả lương cho quý khách vào tháng 9 còn nợ 50%, tháng 4 và tháng 5 năm 2020 công ty chưa thanh toán 30% lương cho quý khách. Như vậy, công ty vi phạm nguyên tắc trả lương nêu trên. Trường hợp đặc biệt vì lý do bất khả kháng như dịch bệnh thì công ty cũng không được phép trả lương chậm quá 01 tháng.

Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì công ty phải trả thêm cho quý khách một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Thứ hai, về quyết định sa thải

“Sa thải” là một trong những hình thức xử lý kỷ luật lao động được quy định tại điều 125 Bộ Luật lao động 201.2. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người sử dụng lao động (công ty) cũng được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải với người lao động của mình. Theo quy định tại Điều 126 Luật lao động 201.2, công ty chỉ được tiến hành sa thải người lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

>> Xem thêm:  Quyết định về việc cho thôi việc đối với cán bộ nhân viên

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Theo thông tin quý khách cung cấp, quý khách không thuộc một trong những trường hợp nêu trên. Vì vậy, việc công ty sa thải quý khách là không có căn cứ. Trường hợp công ty vẫn quyết định sa thải, quý khách nên đề nghị công ty ban hành quyết định sa thải. Từ đó, có thể xem xét, đánh giá cụ thể hơn về tính pháp lý của quyết định đó và có những phương hướng phù hợp về việc yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của công ty.

Về trường hợp này, công ty ra quyết định sa thải mà không đưa ra được ly do theo quy định tại Điều 126 nêu trên thì việc công ty sa thải quý khách là trái pháp luật. Vì vậy, Qúy khách hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Công ty đang thể hiện việc sa thải qua email. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc sau này khởi kiện và yêu cầu công ty bồi thường cho quý khách. Qúy khách nên đề nghị công ty ban hành quyết định và có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu của công ty.

Vấn đề quý khách có dành được quyền lợi của mình khi khởi kiện hay không, phụ thuộc chủ yếu vào hồ sơ của quý khách nộp cho Tòa đề chứng minh việc quý khách trình bày, khởi kiện là có căn cứ hay không?

Chuẩn bị và nộp hồ sơ khởi kiện

* Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Căn cứ theo khoản 2 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người khởi kiện cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khởi kiện, gồm:

- Đơn khởi kiện tđảm bảo đúng quy định pháp luật, cụ thể là Bộ luật dân sự 2015;

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc ngang thì phải làm sao ?

- Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

- Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ai khởi kiện vấn đề gì phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện đó.

* Nhận, xử lý đơn khởi kiện, thụ lý đơn

- Nhận và xử lý đơn khởi kiện

Căn cứ Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định sau:

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

+ Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

>> Xem thêm:  Quyền lợi của lao động nam nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi ?

- Thụ lý đơn khởi kiện

Theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

+ Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

+ Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

* Chuẩn bị xét xử và xét xử

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp đất đai là 04 tháng, vụ việc phức tạp được gia hạn không quá 02 tháng (tổng 06 tháng); nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi có bản án sơ thẩm các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu có căn cứ theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về “ tư vấn lao động”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Các hình thức kỷ luật được áp dụng với người lao động ?

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn lao động”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trong các trường hợp vi phạm nào của người lao động thì được xử lý kỷ luật ?