thời gian công ty sẽ trả tôi sổ bảo hiểm xã hội? Mong luật sư phản hồi sớm, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Trần Văn L

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Luật sư tư vấn:

Về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Để được rút tiền Bảo hiểm xã hội 1 lần trước hết bạn cần xem mình được hưởng chế độ này hay không, theo quy định tại khoản 1 điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội bắt buộc, các trường hợp được hưởng chế độ này bao gồm:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong,lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quyđịnh của Bộ Y tế;

Theo quy định trên bạn thuộc trường hợp ra nước ngoài để định cư thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mức hưởng như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

>> Xem thêm:  Sổ bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong trường hợp nào ?

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Về trình tự thủ tục, hồ sơ để hưởng Bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại điều 109 luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

- Theo đó, ngoài sổ bảo hiểm xã hội, đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội và một số giấy tờ tùy thân, bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh bạn thuộc diện ra nước ngoài định cư. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bạn có thể cung cấp visa thể hiện được phép nhập cảnh với lý do định cư để đối chiếu và bản sao có công chứng để lưu hồ sơ.

Nơi nôp hồ sơ: cơ quan Bảo hiểm xã hội, thời gian giải quyết hồ sơ trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấp dứt hợp đồng lao động được quy định tại điều 47 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Theo khoản 3, tuy luật không quy định công ty sẽ trả sổ cho bạn trong bao nhiêu ngày nhưng công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ cho bạn trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể trình bày lý do cá nhân để yêu cầu công ty xử lý nhanh vấn đề chốt và trả sổ trong trường hợp của mình.

>> Xem thêm:  Cách tính bảo hiểm xã hội một lần ? Hồ sơ cần nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong nhận được hồi âm từ bạn!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê


Lưu ý: Tại thời điểm tìm hiểu có thể văn bản áp dụng đã hết hiệu lực, bạn tham khảo thêm quy định liên quan hoặc Gọi: 1900.6169để được luật sư giải đáp, hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần ?