Vậy theo điều 38 của bộ luật lao động là em đúng. Thì trách nhiệm công ty phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của em? Nếu cty không đồng ý thì em cần phải làm gì?
Nhờ cty tư vấn giúp em. Em cảm ơn Trân trọng kính chào.
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
2. Luật sư tư vấn:
- Bạn nghỉ ốm theo chế độ ốm đau, bạn không cung cấp rõ trước khi nghỉ ốm bạn đã thỏa thuận với người sử dụng hay chưa, tuy nhiên quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người SDLĐ quy định như sau:
"Điều 38: quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người SDLĐ :
1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."
-> Do đó khi người sử dụng phải xem xét nhận lại người lao động khi người lao động quay trở lại là việc " Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động"
- Xác định bạn không vi phạm quy định của pháp luật, bạn tiến hành thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này thông qua hòa giải viên cơ sở, công đoàn cơ sở, hoặc phòng LĐTB-XH cấp huyện nơi công ty bạn đóng trụ sở. Nếu như bạn không thỏa thuận được, hoặc việc giải quyết không thỏa đáng bạn hoàn toàn có thể làm đơn tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.
Tham khảo bài viết liên quan:
- Nghỉ thai sản có được trợ cấp ốm đau ?
- Tư vấn về chế độ thai sản khi ốm đau muốn nghỉ việc sớm ?
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật