1. Muốn học lên sĩ quan sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được không ?

Dạ kính thưa luật minh khuê. Năm nay em 18 tuổi và sắp được gọi nghĩa vụ quân sự. Em có khao khát được học trường sĩ quan sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Nhưng trình độ học vấn của em chỉ mới có bằng cấp 2 thôi ạ thì có được đào tạo sĩ quan không ạ ? Nếu được cách nào em xin nhận cách đấy ạ ?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 4. Điều kiện tuyển chọn đào tạo sĩ quan

Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời; có nguyện vọng và khả năng hoạt động trong lĩnh vực quân sự thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan.

Đối với tiêu chuẩn của Sĩ quan được quy định tại Điều 12 như sau:

Điều 12. Tiêu chuẩn của sĩ quan

1. Tiêu chuẩn chung:

a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn hành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tín nhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạọ chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nướcvào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hoá, kinh tế, xã hội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khoẻ phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

2. Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.

Trình độ học vấn ở đây là yêu cầu cần tốt nghiệp trung học phổ thông. Bạn mới chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2 thì cần học bổ túc để có bằng tốt nghiệp cấp 3. Việc chuyển sang Sĩ quan khi đã tham gia nghĩa vị quân sự (NVQS) thì còn phải căn cứ chỉ tiêu của Ngành, nếu thiếu chỉ tiêu thì có thể bạn sẽ có cơ hội.

2. Một số quy định về điều kiện tham gia nhập ngũ?

Thưa luật sư, Em xin hỏi: Em có hộ khẩu miền bắc, tốt nghiệp thpt tại miền bắc, nếu em đi nghiả vụ quân sự hoặc nghiả vụ công an tại miền nam. Thì em đăng ký thi công an hoặc quân đội, có được hưởng điểm chuẩn của thí sinh miền nam không. Và em được nhân bao nhiêu điểm ưu tiên ?
Em xin cảm ơn

Trả lời:

Điểm cộng ưu tiên khu vực được cộng tối đa 1.5 điểm, giữa mỗi khu vực ưu tiên chênh lệch 0.5 điểm.

Phân chia khu vực ưu tiên:

+ Khu vực 1: Các xã/phường khó khăn theo quy định hiện hành. Thí sinh thuộc khu vực này khi tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng được cộng 1.5 điểm.

+ Khu vực 2-NT: gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3. Thí sinh thuộc khu vực này khi tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng được cộng 1 điểm.

+ Khu vực 2: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1). Thí sinh thuộc khu vực này được cộng 0.5 điểm.

+ Khu vực 3: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc khu vực này không được hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Quy định cộng điểm ưu tiên theo khu vực:

– Điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi học THPT.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông (hoặc thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường ở các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

– Những trường hợp được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu:

+ Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú;

+ Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH;

+ Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh;

+ Học sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành nếu học THPT hoặc trung cấp tại các địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

+ Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Thưa Luật sư.Em hiện đang học tại Trường Đại học Nguyễn Hụê, em muốn biết sau khi tốt nghiệp ra trường em có được phong hàm sỹ quan hay không? Hay khi em tham gia công tác ở đơn vị nào cụ thể thì khi đấy em mới được phong hàm sỹ quan thuộc quân đội? .

=> Theo quy định tại điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

" Điều 3. Giải thích từ ngữ ...

5. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

6. Hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị là công dân đã đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân."

Luật sĩ quan quân đội nhân dân quy định như sau:

" Điều 1. Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sau đây gọi chung là sĩ quan) là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Úy, cấp Tá, cấp Tướng.

Quân phục, cấp hiệu, phù hiệu, giấy chứng minh sĩ quan do Chính phủ quy định."

Việc phong quân hàm được quy định như sau:

" Điều 16. Đối tượng phong quân hàm sĩ quan tại ngũ

1. Học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan tại ngũ được phong quân hàm Thiếu úy; tốt nghiệp loại giỏi, loại khá ở những ngành đào tạo có tính chất đặc thù hoặc có thành tích xuất sắc trong công tác được phong quân hàm Trung úy, trường hợp đặc biệt được phong quân hàm cao hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sỹ trong thời chiến; quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng tại ngũ; cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên vào phục vụ tại ngũ được bổ nhiệm giữ chức vụ của sĩ quan thì được phong cấp bậc quân hàm sĩ quan tương xứng."

Thưa luật sư, Cho em hỏi với Năm nay em có giấy triệu tập đi khám ở phường nghĩa vụ quân sự.nhưng do trong giấy triệu tập viết sai tên em.lần 2 vào vận động triệu tập lần 2 cũng viết sai tên em và tên bố em.vi e đi làm xa với giấy triệu tập sai tên nên em không về.cho em hỏi như vậy hội đồng có sai không việc không phải tên em nên e không đi khám có sao không ạ. Em xin cảm ơn

=> Điều 35 Luật nghĩa vụ quân sự và Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định như sau:

" 5. Công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh; trường hợp có lý do chính đáng mà không thể đến đúng thời gian, địa điểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập và báo cáo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Trưởng Công an cấp huyện."

Trường hợp này, bạn cần phải đến cơ quan công an xã để xác nhận lại thông tin để khẳng định việc bạn không có mặt theo giấy triệu tập là có lý do chính đáng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Được xét vào diện tạm hoãn nhưng vẫn bị gọi nhập ngũ ?

Xin chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có một mẹ một con hoàn cảnh gia đình khó khăn được xét vào hộ cận nghèo. Nay tôi lại có lệnh nhập ngũ gia đình tôi đã viết đơn trình bày hoàn cảnh với hội đồng nghĩa vụ quân sự xã và đã được xét vào diện tạm hoãn nhưng nay tôi lại có lệnh gọi nhập ngũ. Tôi nhập được lệnh này và tôi đã làm đơn gửi ra hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã để giải quyết nhưng họ lại không nhận đơn nữa.
Vậy luật sư bảo tôi giờ phải làm như thế nào? Viết đơn ra sao và gửi đi đâu ạ?
Tôi xin cảm ơn.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, muốn học lên sĩ quan nhưng chỉ có bằng cấp 2 thì có được không?

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực ngày 01/01/2016 thì gia đình bạn được Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã xét vào diện tạm hoãn : "Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;" Nhưng nay bạn lại có lệnh gọi nhập ngũ , nhận được lệnh này, bạn đã làm đơn gửi gia Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã để giải quyết nhưng họ lại không nhận đơn nữa.

Như vậy, nhận thấy có sự sai sót ở đây, Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi bạn cư trú. Nếu không thuộc bất kỳ trường hợp nào trên thì bạn buộc tham gia nhập ngũ theo quy định pháp luật.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ bị xử lý thế nào ?

Chào luật sư. Năm nay tôi 23 tuổi. Khám sức khoẻ và trình độ học vấn đạt chuẩn để nhậpngũ nvqs. Nhưng do hoàn cảnh gia đình phải đi làm ăn xa mà thời gian nhập ngũ tăng lên 24 tháng. Nên tôi không về chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.
Vậy xin hỏi luật sư ngoài mức phạt hành chánh lần đầu ra thì tôi có bị bắt buộcphải hoàn thành nvqs theo luật khắc phục hậu quả hay không. Và nếu tôi có về quê trước thời gian tập trung để thăm gia đình nhưng không muốn nhập ngũ thì có bị giữ lại hay không ?
Cảm ơn luật sư.
- Đỗ Th

Luật sư trả lời:

Căn cứ Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếuThông tư 95/2014/TT-BQP hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định về vi phạm quy định về nhập ngũ:

"1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

Vậy, với câu hỏi thứ nhất của bạn, bạn không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ lần thứ nhất thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính bằn tiền và đồng thời buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ theo quy định nêu trên. Nếu bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính và được gọi nhập ngũ lần thứ hai mà vẫn không chấp hành thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Với câu hỏi thứ hai của bạn, nếu chưa đến ngày tập trung để nhập ngũ thì công việcvà các sinh hoạt khác của bạn vẫn được tiếp tục. Việc bạn về thăm gia đình và sau đó tiếp tục công việc của mình, bởi lúc này bạn không có hành vi vi phạm pháp luật nên các cơ quan có thẩm quyền chưa có quyền cưỡng chế bạn tại địa phương.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Tốt nghiệp cao đẳng có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Sau khi em tốt nghiệp Cao đẳng thì em đi làm. Hiện giờ em chuẩn bị học liên thông Đại học tại trường mà em đã tốt nghiệp Cao đẳng. Đây cũng là nơi em làm việc từ khi ra trường đến giờ. Vậy khi em nhập học thì có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không?
cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo quy định trên, trường hợp nam công dân đang học tập tại trường cao đẳng, đại học thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Một khóa học tập trung được giải thích tại khoản 2 Điều 2 ​Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ và Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐTcủa Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ. như sau:

“- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn”.

Trong thư tư vấn, bạn trao đổi rằng sau khi tốt nghiệp Cao đẳng bạn có đi làm. Như vậy, việc học liên thông Đại học của bạn bị gián đoạn cho nên bạn không thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi bảy tuổi).

Công dân không thi hành nghĩa vụ quân sự thì tùy theo mức độ mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại các Điều 4, 5, 6 và 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thì hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự bị phạt cảnh cáo. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp được áp dụng hình thức cảnh cáo.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.”

Trân trọng cám ơn,

Bộ phận tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật TNHH Minh Khuê.