Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

2. Chuyên viên trả lời:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 1993 nhưng chúng tôi không rõ bạn sinh ngày tháng nào và bạn có tham gia học cao đẳng hay đại học hay không.

Trường hợp 1, nếu bạn không học đại học hay cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Tính đến năm 2018, nếu chưa qua sinh nhật thì bạn đang trong tuổi 24, nếu qua sinh nhật rồi thì bạn đang trong tuổi 25. Để được coi là hết 25 tuổi bạn phải qua sinh nhật tuổi 25 và bước sang tuổi 26 (tuổi dương lịch).

Trường hợp 2, bạn học cao đẳng hay đại học. Nếu vậy, độ tuổi nhập ngũ đối với bạn sẽ kéo dài đến hết 27 tuổi. Như vậy, năm nay bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Về vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự, các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự được quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Việc bạn đi làm ăn xa không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định trên và cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự quy định tại khoản 1 Điều 41. Do vậy, nếu năm nay có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải về, nếu sức khỏe hoặc các tiêu chuẩn tuyển quân đạt thì bạn sẽ được tuyển chọn nhập ngũ nhưng nếu không đạt thì bạn có thể sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?