Đến hiện tại em chưa làm giấy tờ gì của bảo hiểm ạ ?

Cảm ơn luật sư và mong nhận được sự tư vấn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định 595/QĐ-BHXH

2. Nội dung tư vấn:

Em đóng bảo hiểm được 1 năm 9 tháng và đã dừng đóng bảo hiểm từ tháng 5/2017, đến hiện tại em chưa đóng tiếp, bảo hiểm thất nghiệp em chưa hưởng. Vậy bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội của em có bị cắt không. Thời gian tới em vẫn chưa đóng bảo hiểm được thì có được tự động bảo lưu bảo hiểm không ạ.

>> Xem thêm:  Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2020 ?

Theo như thông tin bạn đưa ra thì bạn cần xác định rõ một số vấn đề sau để giải quyết thắc mắc của mình:

Thứ nhất, việc hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo thông tin bạn nêu thì bạn đã nghỉ quá 3 tháng kể từ khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty, nên thời điểm hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập…..

Theo quy định của Luật việc làm năm 2013 thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ trong 3 tháng kể từ ngày công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, nếu như trong 3 tháng này bạn không nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì quá trình bạn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị bảo lưu. Tức là nếu qua thời hạn trên mà bạn không tiếp tục làm việc ở một nơi nào khác thì bạn không đủ điều kiện về mặt thời hạn để nhận bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng phần bảo hiểm thất nghiệp của bạn đã đóng có vẫn được tính cho lần tiếp theo khi bạn làm việc ở một công ty khác, bạn tiếp tục nghỉ việc và đủ điều kiện tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì bạn nộp hồ sơ đúng hạn bạn vẫn sẽ được hưởng.

Thứ hai, việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo như thông tin bạn nêu bạn đã nghỉ việc được hơn một năm và xét với điều kiện bạn đã đủ để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể thực hiện thủ tục bên dưới để lấy bảo hiểm xã hội một lần, nếu bạn muốn.

1. Điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần: ( Điều 60 Luật BHXH 2014)

- Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội

- Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một nămkhông tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. (khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/NQ - QH)

- Người đang mắc một trong các bệnh bị nguy hiểm đến tính mạng: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, hoặc có mức độ khuyết tật từ 81% trở lên đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. ( Điều 4 Thông tư 56/2017/BYT)

>> Xem thêm:  Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2020 ?

- Ra nước ngoài để định cư;

2. Cơ quan giải quyết: Cơ quan BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng BHXH một lần ( trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) ( điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/ 2016/QĐ - BHXH)

3. Hồ sơ: ( Điều 109 Luật BHXH năm 2014)

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ( xuất trình)

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu)

- Sổ bảo hiểm xã hội ( trích sao hồ sơ bệnh án/ hộ chiếu, ..... )

4. Thời hạn giải quyết:​ Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần. (k3 Điều 110 Luật BHXH 2014)

Thứ năm, phương thức tính bảo hiểm xã hội một lần: (khoản 2 Điều 60 Luật BHXH năm 2014)

+, Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: (k2 Điêu 60 Luật BHXH)

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2020

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, nếu bạn không muốn lấy hai chế độ trên thì sao, bạn có được bảo lưu sổ bảo hiểm xã hội không

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp của bạn đưa ra và đối chiếu với quy định trên thì bạn chưa có điều kiện để làm việc tại một công ty khác để công ty đóng bảo hiểm xã hội cho bạn luôn thì bạn vẫn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi bạn làm việc ở một công ty khác, bạn tiếp tục nộp sổ cũ cho công ty đó hoặc cung cấp mã số sổ bảo hiểm xã hội của bạn cho công ty để công ty đóng tiếp quá trình đó cho bạn, chứ bạn không có bị mất thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động ?